Thứ ba, 06/12/2016 - 05:13

Vụ “lùm xùm” tại Trung tâm Hướng nghiệp Cà Mau:

Giám đốc Trung tâm được “ưu ái” bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Bị giáng chức không lý do, Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp kêu cứu”, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau) cho rằng, việc bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Cà Mau là đúng quy định, vì đã được sự thống nhất của Sở Nội vụ và điều lệ của đơn vị này khác điều lệ trường THPT.

Trung tâm Hướng nghiệp Cà Mau, nơi xảy ra nhiều “lùm xùm” trong bổ nhiệm cán bộ. Trong đó, Giám đốc Trung tâm được ưu ái khi bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ.
Trung tâm Hướng nghiệp Cà Mau, nơi xảy ra nhiều “lùm xùm” trong bổ nhiệm cán bộ. Trong đó, Giám đốc Trung tâm được "ưu ái" khi bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ.

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết "Bị giáng chức không lý do, Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp kêu cứu", đã nhận sự đồng tình từ dư luận địa phương. Nhiều người đã tiếp tục phản ánh thông tin, ngoài việc mập mờ trong lấy phiếu tín nhiệm, ông Lê Ngọc Trực (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Cà Mau, gọi là Trung tâm Hướng nghiệp) còn được “ưu ái” bổ nhiệm quá 2 nhiệm kỳ và được chọn người bỏ phiếu cho mình.

Trao đổi với PV, ông Ngô Vũ Linh - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau) xác nhận, việc ông Lê Ngọc Trực được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp quá 2 nhiệm kỳ là đúng sự thật. Ông Linh cho rằng, việc bổ nhiệm ông Trực là đúng quy định, vì có sự thống nhất của Sở Nội vụ và điều lệ của Trung tâm Hướng nghiệp khác hơn điều lệ trường THPT (!?)

“Anh Trực thì phiếu tín nhiệm cao. Mình có xin ý kiến Sở Nội vụ và anh em bên Sở thống nhất cho bổ nhiệm lại với điều kiện là Trung tâm còn hoạt động. Nếu không bổ nhiệm lại thì rất là kẹt và điều lệ của Trung tâm Hướng nghiệp nó không giống như điều lệ của trường THPT. Trường THPT thì Hiệu trưởng không quá 2 nhiệm kỳ, còn Giám đốc các trung tâm thì nó không có quy định 2 nhiệm kỳ, mà khi hết 2 nhiệm kỳ, mình thấy nếu còn khả năng bổ nhiệm lại thì xin ý kiến của lãnh đạo bên Sở Nội vụ hiệp y”, ông Linh lý giải.

Tuy nhiên, nhiều cán bộ, giáo viên bức xúc cho rằng, điều lệ của Trung tâm Hướng nghiệp và trường THPT là như nhau và từ trước đến nay, trừ các đơn vị “đặc thù” thì việc bổ nhiệm không thể khác được. “Thu chi tài chính như nhau, trợ cấp đứng lớp giảng dạy, hỗ trợ thi cử và các chế độ đều giống nhau. Tôi không hiểu sao ông Linh nói việc bổ nhiệm lại khác nhau”, một giáo viên bức xúc.

Trao đổi với PV xung quanh việc ông Lê Ngọc Trực được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp quá 2 nhiệm kỳ là đúng hay sai? Ông Lê Minh Ý- Giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau không trả lời cụ thể do ông cũng chưa rõ về hồ sơ vụ việc và hứa sẽ rà soát lại rồi trả lời sau. “Cái đó thì nói chung quy định bổ nhiệm không quá 2 nhiệm kỳ, nhưng tùy theo cơ quan, đơn vị mỗi lĩnh vực thì có những cơ quan có quy định cụ thể thì mình cũng vận dụng…”, ông Ý nói.


Ông Nguyễn Hồng Xuân không cam tâm khi bất ngờ bị giáng chức không lý do, bởi cả đời cống hiến vì sự nghiệp giáo dục.

Ông Nguyễn Hồng Xuân không cam tâm khi bất ngờ bị giáng chức không lý do, bởi cả đời cống hiến vì sự nghiệp giáo dục.

Như Dân trí đã phản ánh, cuối tháng 8/2016, ông Ngô Vũ Linh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau) đến Trung tâm Hướng nghiệp tổ chức họp cơ quan lấy phiếu thăm dò để bổ nhiệm lại đối với ông Nguyễn Hồng Xuân (Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp). Tuy nhiên, sau khi lấy tín nhiệm xong, ông Linh không công bố tại chỗ mà bỏ tất cả phiếu vào phong bì, niêm phong mang về Sở. Từ đó, ông Xuân không nhận được bất cứ thông tin gì từ ông Linh cũng như Sở GD-ĐT.

Không lâu sau, ông Nguyễn Hồng Xuân bất ngờ nhận được quyết định của Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, phân công ông Xuân về làm Tổ trưởng chuyên môn.

Theo ông Xuân, trước đó, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Lê Ngọc Trực (Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp), ông Ngô Vũ Linh cũng thực hiện tương tự, có khác là ông Trực được đọc bản kiểm điểm và được “ưu tiên” chọn người bỏ phiếu cho mình.

Ông Ngô Vũ Linh cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm như nói trên là thực hiện theo ý kiến của lãnh đạo Sở GD-ĐT và không hề có khuất tất. “Cái này không phải là bỏ phiếu để làm quy trình bổ nhiệm, mà là bỏ phiếu để Ban thường vụ với Ban Giám đốc Sở tham khảo. Mình cũng lường trước là phiếu bổ nhiệm của anh Xuân sẽ không bao giờ đạt nên mình làm kỹ, làm khéo”, ông Linh nói.

Ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ còn khẳng định, ông Nguyễn Hồng Xuân chỉ có bằng đại học Quản trị kinh doanh, không có bằng Sư phạm. Nếu bổ nhiệm lại thì không trúng vào vị trí việc làm, sau này giải thể, sắp xếp lại Trung tâm sẽ gặp nhiều khó khăn. Ông Linh cũng cho rằng, ông Xuân với vai trò là Bí thư chi bộ, nhưng khả năng hoạt động ở đơn vị xảy ra nhiều vụ việc (ý nói nội bộ mất đoàn kết- PV).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Xuân đưa ra các chứng cứ và khẳng định nội dung trả lời của ông Ngô Vũ Linh là hoàn toàn sai sự thật. Bởi, ông Xuân đã hoàn thành các khóa học “bồi dưỡng sư phạm bậc II”, “bồi dưỡng cán bộ quản lý và công chức nhà nước ngành giáo dục và đào tạo - chương trình áp dụng đối với cán bộ quản lý trường Trung học phổ thông”.

Trong khi ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ khẳng định ông Xuân không có bằng sư phạm, thì ông Xuân đưa ra chứng cứ trình độ học vấn với nhiều chứng chỉ, văn bằng về quản lý giáo dục.
Trong khi ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ khẳng định ông Xuân không có bằng sư phạm, thì ông Xuân đưa ra chứng cứ trình độ học vấn với nhiều chứng chỉ, văn bằng về quản lý giáo dục.

Về việc “nội bộ mất đoàn kết” thì ông Xuân đưa ra chứng cứ thể hiện, năm 2015, Chi bộ do ông quản lý được công nhận đạt tiêu chuẩn “Chi bộ trong sạch vững mạnh”; bản thân ông Xuân được Đảng ủy Sở GD-ĐT tặng giấy khen là Phó bí thư và Bí thư Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ suốt nhiều năm liền.

Còn về nguyên nhân gây “mất đoàn kết nội bộ” như ý ông Linh nói, thì theo ông Xuân, “tai tiếng” không phải do ông, mà là do chính ông Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp đã “tạo” ra sự “lùm xùm” khiến 2 nữ nhân viên đánh nhau tại đơn vị. Ông Xuân cũng đề nghị Sở GD-ĐT xem xét, làm rõ lại vấn đề này.

Ngoài ra, nhiều cán bộ, nhân viên nghi vấn cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm rồi niêm phong mang về là “bất ổn”. Bởi, con dấu đóng vào phiếu tín nhiệm đều là của Trung tâm Hướng nghiệp, con dấu đóng niêm phong cũng của Trung tâm này. “Ví dụ như cán bộ cấp trên kết hợp với Giám đốc Trung tâm đổi phiếu tín nhiệm, rồi đổi cả phong bì niêm phong thì chỉ có trời mới biết. Đó là còn chưa nói đến việc ông Giám đốc Trung tâm được “ưu tiên” chọn người bỏ phiếu cho mình”, một nhân viên bày tỏ bức xúc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh