Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 1

Hồ tôm được khoanh nuôi trên đầu nguồn khe Hóc.

Doanh nghiệp cho máy múc khơi thông đổ nước thải ra biển

Sáng 19/7, PV Dân trí có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Nho - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An về vụ việc mà báo Dân trí đã phản ánh “Hồ nuôi tôm "bức tử" môi trường, người dân sống trong... kinh hãi!”.

“Trong hai ngày qua sau khi báo phản ánh, giải pháp trước mắt chúng tôi yêu cầu chủ hồ tôm đưa máy móc đến nạo vét, khơi thông lòng kênh (khe Hóc) cho rộng ra. Đồng thời để cho lượng nước thải từ hồ tôm ra khe Hóc ứ đọng bấy lâu nay cho chảy thẳng ra bãi biển Đông Hồi...”, ông Nho nói.

Việc nước ở khe Hóc bị ô nhiễm nặng mà cho xả thẳng ra biển thì thế nào? PV đặt câu hỏi. 

“Giải pháp tạm thời bây giờ để khỏi lắng đọng ở các khu vực lòng kênh (khe Hóc) thì doanh nghiệp họ phải đào sâu xuống, cho nước từ khe Hóc chảy thẳng ra biển luôn. Chứ giờ cũng không biết làm sao cả. Giờ mà để ứ đọng như bấy lâu nay cũng khổ dân lắm. Còn doanh nghiệp họ cũng có hồ lắng chứa nước thải rồi nhưng mà ít quá...”, ông Nho trần tình.

Cũng theo ông Nho, nước thải này nó đọng lại nên mới nghe mùi, còn chủ yếu là thức ăn của tôm, chứ không phải kim loại nặng. 

Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 2

Nước trong hồ lắng đen ngòm, đặc quánh, ô nhiễm trầm trọng.

“Ví dụ như cơm canh để thiu là nó bốc mùi khó chịu, cho nên người dân cũng khổ. Mà địa phương năm nào cũng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoàng Mai xử lý liên tục, xử phạt hàng chục triệu đồng rồi, nghe nói năm ngoái họ lỗ 6, 7 tỷ đồng họ định bỏ nghề, thì năm nay họ lại tiếp tục nuôi. Đáng lẽ họ phải làm đúng quy trình là ao chứa nước thải phải sâu, trải bạt phía dưới để lắng lọc”, ông Nho cho biết thêm.

Vướng quy hoạch treo, người dân mang nước ô nhiễm nhờ lãnh đạo... ngửi

Liên quan đến vấn đề trên, ông Tô Huy Hùng - Phó Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai cho biết, hiện thị xã đã thành lập đoàn để đi kiểm tra 

“Khu vực này thuộc Ban quản lý của Khu kinh tế Đông Nam và bị quy hoạch treo đã 10 năm nay, cho nên dân ở đây cũng khổ lắm. Nếu bây giờ để dân như thế này cũng không được. Vừa rồi chúng tôi đã thành lập một tổ chỉ đạo chia thành mấy tổ nhỏ để làm việc liên quan đến các vấn đề như đất đai, môi trường, quy hoạch… nhưng giờ đang vướng quy hoạch treo. Nhiều lần tiếp dân bà con mang luôn cả nước thối từ khe Hóc lên cho chúng tôi ngửi nữa đấy. Họ bảo, ông Phó chủ tịch ông ngửi xem có chịu được không, huống chi bà con chúng tôi ngửi đã mấy năm nay”, ông Tô Huy Hùng cho biết.

“Họ vi phạm là rõ rồi, chúng tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu phía điện lực cắt điện nhưng họ trả lời không được vì vi phạm. Nghe đâu phía công ty nuôi tôm họ hứa với Khu kinh tế Đông Nam khi làm hồ nuôi tôm sau này nếu sau đền bù thì họ sẽ không được nhận. Chúng tôi thấy bà con ở xóm Tân Minh khổ lắm rồi”, ông Tô Huy Hùng chia sẻ thêm.

Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 3
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 4

Vùng biển Đông Hồi nước thải gây ô nhiễm.

Còn ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế (KTT) Đông Nam Nghệ An cho biết: “Hồ nuôi tôm nói trên là nằm trong KKT Đông Nam của chúng tôi. Hiện nay họ đang xin mượn đất để đầu tư nuôi tôm và cam kết đảm bảo môi trường. Nếu sau này có dự án đầu từ vào (vào KKT Đông Nam - PV) mà thu hồi đất thì sẽ không được bồi thường phần chi phí xây dựng. Sự việc này lãnh đạo sẽ chỉ đạo thị xã Hoàng Mai, KKT kiểm tra, xử lý”.

Để rõ hơn về vấn đề trên, PV Dân trí đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An nhưng đều không được. Sau đó, PV có nhắn tin cho ông Việt nhưng cũng không được phản hồi. 

Như Dân trí đã phản ánh, trong những ngày qua, người dân xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An khốn khổ vì một trang trại nuôi tôm trên địa bàn gây ra.

Người dân xóm Tân Minh cho biết, hồ nuôi tôm nói trên là của gia đình ông Trần Xuân Ủy đã ngang nhiên xả thải một lượng nước thải vào khe Hóc, rồi cho chạy ra bãi biển Đông Hồi làm ô nhiễm nghiêm trọng. 

Hàng ngày người dân tại đây phải hứng chịu ô nhiễm nghiêm trọng từ mùi hôi thối cho đến nước sinh hoạt. Đặc biệt, nhiều nhà hàng, khách du lịch cũng như người dân địa phương không còn mặn mà tắm biển, ăn uống tại đây nữa. 

Đã thế, 3, 4 năm qua người dân xóm Tân Minh đã gửi đơn khắp nơi nhưng vẫn chưa được hồi âm xác đáng. Người dân xóm Tân Minh bày tỏ mong mỏi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng liên quan sớm chỉ đạo UBND TX Hoàng Mai vào cuộc làm rõ những phản ánh của dân để bà con được an tâm sinh sống và làm việc. Đặc biệt, đem lại cho vùng biển Đông Hồi không còn bị ô nhiễm nữa.

Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 5
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 6
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 7
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 8
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 9
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 10
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 11
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 12
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 13
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 14
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 15
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 16
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 17

Nguồn nước đen chạy từ khe Hóc ra bãi biển Đông Hồi gây ô nhiễm môi trường. Hiện bãi biển này du khách cũng như người dân không dám xuống đây để tắm nữa.

Ô nhiễm biển Quỳnh Lập

“Các chú nhìn thì thấy đó, nước khe Hóc đen như than. Thậm chí còn đen hơn cả nước than đổ ra đây. Cá và các loài thủy sinh ở khe này không thể sống nổi. Còn mùi hôi thối thì không nói hết được. Trời này nắng như đổ lửa vào tầm từ 14-16h chiều hàng ngày mùi hôi bốc lên nồng nặc hơn. Các chú đi vào xóm Tân Minh này chỗ mô cũng nghe mùi hôi thối bao vây cả làng”, chị Trần Thị Thiện bức xúc nói.

Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 19

Dòng nước đen ngòm thải chạy từ khe Hóc ra bãi biển Đông Hồi. 

Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 20
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 21
Nước thải hồ tôm gây ô nhiễm.
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 22

Sau khi báo Dân trí phản ánh, doanh nghiệp nuôi tôm đã được UBND xã Quỳnh Lập chỉ đạo cho máy múc ra khơi thông dòng chảy.

Máy múc khơi thông dòng chảy đổ nước thải ra biển.
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 23
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 24
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 25
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 26
Giải cứu ô nhiễm bằng cách... tống thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển! - 27

Nước từ con khe Hóc tiếp tục đổ ra biển dù đang bị ô nhiễm rất nặng nề.

Nguyễn Phê - Nguyễn Tú

20/07/2020

Tin liên quan