Nghệ An:

Hồ nuôi tôm "bức tử" môi trường, người dân sống trong... kinh hãi!

(Dân trí) - Hàng ngày, bất kỳ mưa hay nắng người dân phải oằn mình hứng chịu cảnh mùi hôi thối nồng nặc từ nước xả thải của hồ tôm. Đã 3-4 năm nay, người dân nơi đây khốn khổ vì cảnh này vẫn chưa thể giải quyết.

Người dân kêu cứu vì nước hồ tôm gây ô nhiễm môi trường.

Hồ tôm xả nước thải đen ngòm, dân lãnh đủ

Trong đơn cầu cứu gửi tới cơ quan chức năng, người dân ở xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An) phản ánh về việc môi trường sống, dòng kênh nước khe Hóc (khe núi Chùa) và bãi biển Đông Hồi đang bị ô nhiễm quá trầm trọng do một trang trại nuôi tôm xả thải.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 1
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 2
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 3

Đơn cầu cứu của gia đình chị Thiện và nhiều hộ dân khác.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017 trên địa bàn có 3 người đầu tư xây dựng trang trại nuôi tôm tại khu vực khe Hóc, thuộc xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập).

Quá trình nuôi tôm yêu cầu phải thay nước thường xuyên nên trang trại này đã cho xả thải ra hồ lắng rồi chảy thẳng ra kênh nước khe Hóc. Kênh nước khe Hóc này chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh ra bãi tắm Đông Hồi và đổ ra biển.

Từ khi đi vào hoạt động và xả thải, nước trong khe Hóc bị nhuốm một màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

“Các chú nhìn thì thấy đó, nước khe Hóc đen như than. Thậm chí còn đen hơn cả nước than đổ ra đây. Cá và các loài thủy sinh ở khe này không thể sống nổi. Còn mùi hôi thối thì không nói hết được. Trời này nắng như đổ lửa vào tầm từ 14-16h chiều hàng ngày mùi hôi bốc lên nồng nặc hơn. Các chú đi vào xóm Tân Minh này chỗ mô cũng nghe mùi hôi thối bao vây cả làng”, chị Trần Thị Thiện bức xúc nói.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 4
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 5

Nước màu đen kịp đổ theo kho Hóc ...

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, đã 3, 4 năm qua người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm. Hàng ngày người dân và du khách đến bãi tắm Đông Hồi đều phải hứng chịu dòng nước thải đen sì và mùi hôi thối nồng nặc.

Còn bà Vũ Thị Tố (75 tuổi) nói trong nghẹn lòng: “Tôi ở đây đã lâu rồi, biển Đông Hồi hoang sơ, thiên nhiên đẹp lắm… Nhưng mấy năm nay nước thải hồ tôm từ trên núi đổ ra khe Hóc rồi ra biển gây ô nhiễm lắm. Tôi chỉ mong các cấp chính quyền vào cuộc làm rõ, đưa lại cho bà con nhân dân cái không khí trong lòng như xưa, đừng để biển ô nhiễm nữa”.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 6
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 7

Rồi ra bãi biển Đông Hồi.

Còn bà Lê Thị Neo (62 tuổi, trú xóm Tân Minh) bức xúc: "3 năm nay, trang trại tôm hoạt động họ xả thải ra nước hôi thối lắm không chịu được. Người dân chúng tôi thì ở xung quanh khe nước này. Giờ mùi hôi thối, nước ngầm bị nhiễm bẩn, người dân chúng tôi bị bệnh cả rồi. Chúng tôi nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy họ về xử lý gì cả".

Bãi biển Đông Hồi đang ô nhiễm môi trường báo động

Chính vì dòng nước thải chảy theo khe Hóc qua qua xóm Tân Minh rồi đổ trực tiếp ra bãi biển Đông Hồi nên càng ngày du khách đến bãi tắm này càng thưa dần rồi ít hẳn, bởi tình trạng ô nhiễm đến mức báo động.

Hồ tôm xả nước thải đen ngòm.

Người dân và nhiều nhà hàng kinh doanh tại đây không chỉ chịu ảnh hưởng bởi nước thải hôi thối, ô nhiễm nước và không khí mà còn chịu cảnh kinh doanh ế ẩm.

Chị Thiện bức xúc nói thêm: “Tôi mở quán ăn đã nhiều năm nay, trước đây khách đến tắm và ăn đông lắm. Nhưng mấy năm nay mất khách hết và đặc biệt là vào mùa hè này không thấy người dân đến đây tắm biển nữa, bởi ô nhiễm quá thể. Cả tháng nay, quán phục vụ ở đây cứ có khách đến là lại đi, vì họ xuống xe mở cửa ra là mùi hôi thối xốc vô mũi rồi họ lại đi chỗ khác”.

Theo quan sát của PV, tại thời điểm có mặt ở bãi biển Đông Hồi, có rất nhiều khách đánh xe con chở cả gia đình đến để vào quán ăn. Tuy nhiên, khi họ vừa mở cửa xe ra thì bị mùi hôi thối nồng nặc bay lên xốc vào mũi rồi họ lại lên xe đi về.

“Chú thấy đó, nhiều người đi ô tô vào đây để ăn, nhưng khi vừa mở cửa ra nghe mùi hôi nồng nặc là lại đóng cửa lên xe quay về”, chị Thiện bức xúc nói thêm.

Để có thông tin khách quan về sự việc này, PV Dân trí đã liên hệ ông Trần Xuân Ủy là chủ trang trại nuôi tôm để xác minh thông tin.

Ông Uỷ thừa nhận việc có tình trạng nước thải của trang trại chảy ra khe Hóc và gây mùi hôi thối cho xóm Tân Minh.

Ông Ủy cho biết, khu nuôi tôm rộng 2,5ha với 16 hồ nuôi tôm. Do yêu cầu nên phải thường xuyên thay nước. Trang trại đã xây dựng 3 bể lắng nước thải và có xử lý thuốc rồi cho chảy ra kênh nước khe Hóc.

Về màu nước đen kịt và hôi thối, ông Ủy cho biết, do nước trên kênh khe Hóc bị ứ đọng dẫn đến mùi hôi thối nồng nặc chứ bản thân nước nuôi tôm không có mùi thối. Còn màu đen do cặn tảo trong quá trình nuôi tôm. 

Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt tại trang trại nuôi tôm này thì mùi hôi thối cũng xuất hiện chính tại các hồ tôm này. Màu nước trong hồ tôm cũng màu đen xanh đục. Còn tại kênh nước khe Hóc, nước vẫn chảy trực tiếp ra biển với lượng lớn chứ không ứ đọng một chỗ.

Cũng theo ông Ủy cho biết, trước đây đơn vị đã bị Phòng TNMT thị xã Hoàng Mai lập biên bản và xử phạt mức 27,5 triệu đồng về hành vi "xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường".

Cụ thể, theo biên bản của Phòng TNMT thị xã Hoàng Mai lập ngày 6/9/2019, cho thấy, trang trại này xả nước thải vượt chỉ tiêu Coliform 1,86 lần, BOD5 vượt 1,15 lần.

Phòng TNMT thị xã Hoàng Mai cũng yêu cầu ông Trần Xuân Ủy chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm bị xử phạt, trang trại nuôi tôm này vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường với màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối khiến người dân phải cầu cứu các cơ quan chức năng.

Xóm Tân Minh, xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai, Nghệ An có khoảng 30 hộ dân, trong đó có khoảng 15-20 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do hồ nuôi tôm thải ra. Và đặc biệt, tại bãi biển Đông Hồi này nguồn nước thải hồ tôm nói trên đã xả thải qua khe Hóc rồi ra biển làm cho ô nhiễm môi trường càng trầm trọng hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh hồ tôm xả nước thải đen ra môi trường gây ô nhiễm được PV Dân trí ghi lại:

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 8

Hồ nuôi tôm được xây dựng trên đồi cao...

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 9

Nhìn từ đường 36 lên, hồ nuôi tôm xả nước thải ra một con khe có chắn một cái hồ lắng nhỏ. 

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 10

Nước trong hồ lắng này đen ngòm và mùi kinh tởm. Tại đây, có 2 ống nhựa có đường kính khoảng 40-50cm để nước từ đó chạy xuống phía dưới ...

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 11

Hồ lắng tiếp sau nằm phía bên dưới đường 36...

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 12

Tại hồ lắng này nước vẫn đen ngòm, mùi nồng nặc... và có 2 ống nhựa để cho nước chạy ra khe Hóc đang được bịt lại rất sơ sài.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 13
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 14

Sau đó nước tiếp tục được chuyển xuống hồ lắng thứ 2 và 3 nhưng vẫn mùi nồng nặc, nước đen ngòm...

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 15

Sau đó nước từ các hồ lắng cuối vô tư xả thải ra khe Hóc để chạy về xóm Tân Minh - nơi có hàng chục hộ dân phải gánh chịu hậu quả của ô nhiễm.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 16

Một số tôm chết nằm nổi trôi trong hồ lắng.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 17
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 18

Nước trong hồ lắng chưa được xử lý trực tiếp thải ra khe Hóc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 19
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 20
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 21
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 22
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 23
Hồ nuôi tôm bức tử môi trường, người dân sống trong... kinh hãi! - 24

Nước từ khe Hóc đổ ra bãi biển Đông Hồi gây ô nhiễm môi trường đến mức báo động.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Phê - Nguyễn Tú

Đang được quan tâm