Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

Dân trí Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.
>>Lời cảm ơn của Dân trí gửi bạn đọc và đồng nghiệp

Tối ngày 21/6, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt-Xô, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2011 (lần thứ VI) đã diễn ra trang trọng. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; Ðinh Thế Huynh, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng các nhà báo lão thành; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa  phương, Hội Nhà báo trong cả nước và các cá nhân đoạt giải. Buổi lễ không chỉ là dịp để vinh danh những người làm báo có các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất trong năm qua mà còn là dịp tôn vinh Báo chí Cách mạng Việt Nam với lịch sử 87 năm phụng sự đất nước.
 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao giải B cho tác giả Vũ Văn Tiến - báo
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao giải B cho Nhà báo Vũ Văn Tiến
Trưởng ban Bạn đọc, Báo Điện tử Dân trí

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, các tác phẩm dự giải đã cho thấy tâm huyết với nghề của người làm báo chuyên và không chuyên. Họ đã thể hiện đam mê nghề nghiệp, lăn lộn sớm hôm, không kể nguy nan, vất vả trong đời sống. Năm nay các tác phẩm báo in có chất lượng khá đồng đều, nhiều tác phẩm chất lượng cao mặc dù chưa có giải A. Báo hình và báo phát thanh vẫn thể hiện được cách thể hiện hấp dẫn, chuyên nghiệp bên cạnh những nội dung mới mẻ. Tuy nhiên, đối với giải ảnh báo chí, Hội đồng giải vẫn hết sức băn khoăn vì số lượng dự giải còn ít, chất lượng cũng chưa đạt như mong muốn.

Giải Báo chí Quốc gia năm 2011 quy tụ 1.268 tác phẩm tham dự 8 loại giải. Đây là năm có số lượng hội nhà báo các tỉnh thành tham dự đông đảo nhất. Các tác phẩm dự giải đã được chấm điểm dựa trên các tiêu chí như: bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, ngành, địa phương; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; đi sâu giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt…
 
 
Nhà báo Bùi Hoàng Tám - báo
Nhà báo Bùi Hoàng Tám - báo Dân trí  nhận giải báo chí quốc gia

Báo Dân trí năm nay có bốn loạt bài tham dự giải báo chí quốc gia lần thứ 6 năm 2011 đã lọt vào vòng chung khảo, gồm loạt bài Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ của nhà báo Vũ Văn Tiến, loạt bài Vụ án ở 194 Phố Huế của nhóm phóng viên Pháp luật báo Dân trí, loạt bài Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi của nhóm tác giả Hồng Tâm, Bùi Hoàng Tám, Hồng Nhung, Vân Sơn, Thế Nam, Chân Phương và loạt bài về Loạn phí trông xe tại Hà Nội của phóng viên Quang Phong.

95 tác phẩm đoạt giải được vinh danh trong giải báo chí năm nay đã vượt qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, chiến thắng hơn 1000 tác phẩm dự giải, thỏa mãn những tiêu chí đã đặt ra. Có 2 giải A là các tác phẩm cùng thuộc thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận ở hai loại hình báo chí báo hình và báo in lần lượt là các tác phẩm: “Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, nhìn từ công pháp quốc tế:” của nhóm tác giả Thùy Vân, Thu Lan, Lê Phúc, Lê Bình của hệ thời sự - chính trị - tổng hợp VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam; “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” của nhóm tác giả Trần Cẩm, Duy Nghĩa, Lê Thắng, Việt Anh - Trung tâm phim tài liệu và phóng sự-Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Nhà báo Hồng Tâm báo
Nhà báo Hồng Tâm báo Dân trí  nhận giải báo chí quốc gia
 
Có 23 giải B, 39 giải C và 31 giải khuyến khích thuộc 6 loại giải còn lại. Trong đó, Báo Dân trí đoạt hai giải gồm loạt bài: Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ của nhà báo Vũ Văn Tiến đoạt giải B loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép và Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi của nhóm tác giả Hồng Tâm, Bùi Hoàng Tám, Hồng Nhung, Vân Sơn, Thế Nam, Chân Phương đoạt giải C loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí.
 
Phát biểu tại lễ trao giải Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi tới các nhà báo lão thành nói riêng và tất cả đội ngũ người làm báo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng những tác phẩm đoạt giải báo chí 2011 là những tác phẩm, công trình phản ánh tấm lòng, trí tuệ và bản lĩnh đội ngũ làm báo hôm nay. “Chúc các đồng chí thành công hơn nữa trong sự nghiệp báo chí của mình”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.
 
 
Các phóng viên, nhà báo
Các phóng viên Dân trí cùng đồng nghiệp nhận giải C báo chí quốc gia

Trong phần giao lưu tác giả của bài Cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh của “nhà báo không chuyên” - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, trái tim nóng của nhà báo phải yêu cái dân ưa, ghét cái dân kỵ. Còn cái đầu lạnh là viết cái lợi cho dân, cho nước và không viết cái không lợi cho nước cho dân.

Đối với loạt bài Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ của nhà báo Vũ Văn Tiến đăng tải trên Báo Dân trí từ ngày 26/3/2011 đến ngày 28/9/2011 được đánh giá tạo ra “làn gió mới” và cải thiện thủ tục hành chính.

Đây là loạt bài được hàng triệu bạn đọc trên mọi miền tổ quốc quan tâm, hưởng ứng. Theo thống kê của tòa soạn, đã có hàng trăm ngàn ý kiến của bạn đọc ủng hộ, biểu dương, chia sẻ về loạt bài trên. Sau khi biên tập, kiểm tra lại nội dung, tòa soạn đã xuất bản hàng nghìn ý kiến phản hồi của bạn đọc, tạo thành một diễn đàn sôi nổi để người dân chia sẻ nỗi gian truân khi làm sổ đỏ, đồng thời nhiều bạn đọc đã “hiến kế” giúp các cơ quan chức năng tháo gỡ, giải quyết vấn đề nan giải này.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố Hà Nội… đều vào cuộc và có chỉ đạo cụ thể bằng văn bản xung quanh vấn đề bức xúc này.

Hiệu quả cuối cùng của loạt bài này là ngày 24/8/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 1474/CT-TTg về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi chung là “sổ đỏ”) và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ ở địa phương, nhất là đất ở và đất chuyên dùng.
 
Nhà báo Vũ Văn Tiến cùng đồng nghiệp nhận B báo chí quốc gia lần thứ 6 năm 2011
Nhà báo Vũ Văn Tiến cùng đồng nghiệp nhận giải B báo chí quốc gia lần thứ 6 năm 2011
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giải A báo chí quốc gia năm 2011
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh trao giải A báo chí quốc gia năm 2011
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao giải A báo chí quốc gia năm 2011
Năm thứ 2 liên tiếp "nhà báo không chuyên" - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận giải B giải báo chí quốc gia
 
Một tác giả đoạt giải chia sẻ cảm xúc với đồng nghiệp
Tác giả đoạt giải chia sẻ cảm xúc với đồng nghiệp
 
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng chụp ảnh cùng những nhà báo đoạt giải
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương Đinh Thế Huynh chụp ảnh cùng những nhà báo đoạt giải
 
Nhiều báo đài các tỉnh đoạt giải báo chí 2011
Nhiều báo đài các tỉnh đoạt giải báo chí 2011
 
 Đây là năm có số tác phẩm tham dự dải đông nhất từ trước đến nay
Đây là năm có số tác phẩm tham dự giải đông nhất từ trước đến nay

 
 Bài: Quang Phong
Ảnh: Hữu Nghị
Tag :
MỚI NHẤT
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40

Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”
Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”

(Dân trí) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vụ biến đất dịch vụ công cộng thành văn phòng giao dịch ngân hàng mà Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:34

Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử
Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất hồ sơ vụ án em rể cài mìn nổ xe máy giết chị dâu và 2 cháu. Với 3 tội danh: Giết người; Hủy hoại tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm sẽ đối mặt với án tử.

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:14

Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược
Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược

(Dân trí) - Phần lớn quầy thuốc của các doanh nghiệp dược đã di dời khỏi Trung tâm Dược (TTD), tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số quầy bám trụ lại. Trong điều kiện thiếu thốn đủ bề tại TTD cả khách lẫn người bán đều ngán ngẩm.

Thứ ba, 19/06/2012 - 06:15

Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?

(Dân trí) - Khi mua bán nhà, thời gian quy định trong khoảng bao lâu phải sang tên đổi chủ? Quá thời gian quy định thì mức phạt thế nào? Xin cảm ơn Báo Dân trí. (Lê Đức Toàn – Hà Nội).

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:01

VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way
VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way

(Dân trí) - Anh Vũ Song Toàn - nguyên đơn vụ kiện mất xe máy tại nhà hàng My Way cho biết vừa nhận được Quyết định số 12/QĐKNPT/VKS-P5 của VKSND TP. Hà Nội kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:06

Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật

(Dân trí) – Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận trong hợp đồng về việc người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, thì thỏa thuận này có hợp pháp không?

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:01

Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc

(Dân trí) - Trước thực trạng yếu kém về cơ sở vật chất như mưa dột, ngập nước, ẩm mốc… tại Trung tâm Dược (TTD) thuộc Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Y-Dược đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ nhãn tiền có thể phát sinh.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 10:13

Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật
Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 04:17

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Phạm Thị Dự (Đống Đa) phản ánh việc bị một nhóm côn đồ hành hung.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 08:28