Gia Lai: Cấp heo giống nhiễm bệnh cho dân nghèo, lỗi ở đâu?

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Vừa nhận heo hỗ trợ từ dự án, nhiều người dân tá hỏa phát hiện đàn heo giống này đã bị nhiễm bệnh nặng nên chết sau đó chỉ vài ngày, đáng buồn hơn là chúng đã kịp lây bệnh cho heo khỏe trong đàn.

Dịch tả lợn Châu Phi vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho các hộ nuôi heo trên địa bàn huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai). Để hỗ trợ người dân tái đàn, UBND huyện Phú Thiện đã giao phòng NN và PTNT huyện Phú Thiện triển khai dự án phát triển chăn nuôi heo theo hướng sản xuất chăn nuôi sạch liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Dự án cấp 458 con heo giống (heo cái lai nuôi sinh sản và heo đen địa phương) với trọng lượng từ 8-10kg/con cho 229 hộ tham gia dự án với tổng kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng.

Tháng 2/2021, số heo trên đã được đưa tới UBND các xã và cấp cho người dân. Sau khi nhận về, nhiều hộ dân đã phát hiện heo giống có triệu chứng bị bệnh ho nhiều, chảy mũi, bỏ ăn nhiều ngày. Người dân mua thuốc về để điều trị đủ mọi cách nhưng vẫn không khỏi bệnh, thậm chí có nhiều con heo vì yếu quá nên chết. Một số hộ đưa heo mới cấp nuôi chung với đàn heo của gia đình khiến cho đàn heo của gia đình cũng bị lây bệnh.

Gia Lai: Cấp heo giống nhiễm bệnh cho dân nghèo, lỗi ở đâu? - 1
Hiện 2 con heo được cấp cho bà Nguyễn Thị Lường chỉ còn lại một con.

Đàn heo của bà Nguyễn Thị Lường (thôn Thanh Trang, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) vừa qua đã bị tiêu hủy hết do dịch tả lợn Châu Phi, nên gia đình bà được cấp 2 con heo giống. Khi nhận heo về nhà, bà Lường thả vào chuồng thì thấy heo ho nhiều, bỏ ăn. Nuôi được khoảng 15 ngày thì 1 con bị chết.

"Khi nhận về tôi thấy heo ho nhiều, xù lông, bỏ ăn. Con tôi làm cán bộ thú y xã, tiêm đủ mọi loại thuốc nhưng không cứu được, 1 con đã chết. Còn lại 1 con heo cũng đang yếu, mà gia đình không biết bị bệnh gì", bà Lường nói. 

Tương tự, ông Ngô Quang Hướng (thôn Thanh Trang, xã Ia Peng) được mời đến trụ sở UBND xã để nhận 2 con heo cái giống với trọng lượng hơn 20 kg kèm theo thuốc kháng sinh và men tiêu hóa phòng ngừa bệnh cho heo. Sau khi nhận heo, ông Hướng đem về nhà thả vào chuồng nuôi cùng với 5 con heo khác của gia đình.

Gia Lai: Cấp heo giống nhiễm bệnh cho dân nghèo, lỗi ở đâu? - 2
Con heo của một hộ dân mới cấp đang bị nổi hột đầy mình.

Ông Hướng bộc bạch: "Tôi vốn làm nghề thú y và có kinh nghiệm nuôi heo gần 30 năm, sau khi nhận 2 con heo về, tôi thấy heo liên tục ho, mũi chảy dịch nhầy đục nên biết ngay đã mắc bệnh hen suyễn. Do đó, tôi đã bỏ 250 ngàn đồng mua thuốc đặc trị, thuốc bổ về để tiêm. Tuy nhiên, nuôi thêm được 5-6 ngày thì da heo nổi hột của bệnh đậu. Sau đó, bệnh hen suyễn và bệnh đậu nhanh chóng lan ra đàn heo 5 con của gia đình khiến 3 con trong đàn đã bị chết".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Hiếu Tâm (cán bộ thú ý xã Ia Peng) cho biết: "Thực hiện dự án, xã được cấp cho 15 hộ dân (mỗi hộ 2 con heo giống). Khi các hộ nhận heo về cũng được cấp thuốc kháng sinh và hướng dẫn sử dụng cho các hộ dân, sau đó không hiểu nguyên nhân vì sao mà bệnh ngày càng tăng dẫn đến heo bị chết. Riêng gia đình tôi cũng được hỗ trợ 2 con heo giống, sau khi nhận về phát hiện heo bị phát ban nổi đậu. Thấy vậy, tôi sử dụng thuốc anggin và dental kháng sinh để tiêm cho 2 con heo, nhưng heo cũng không khỏi bệnh giờ đã chết một con".

Gia Lai: Cấp heo giống nhiễm bệnh cho dân nghèo, lỗi ở đâu? - 3

Hai con heo của chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Plei Rbai, xã Ia Piơr) được cấp, hiện 1 con đang trong tình trạng sống dở chết dở.

Ông Phùng Trung Toàn (Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết: "Vừa rồi trên địa bàn xã được hỗ trợ cho 62 hộ dân, mỗi hộ 2 con. Hiện tại đã có 9 con heo bị chết và 3 - 5 con đang yếu. Cán bộ phụ trách nông nghiệp cũng đã có báo cáo lên huyện. Đa phần bà con người địa phương nuôi chăn thả ở ngoài trời theo thói quen, giờ chăn nuôi theo chuồng kiểu mới họ chưa quen. Sau khi heo bị bệnh bà con có báo cán bộ thú y xuống kiểm tra và có hướng dẫn bà con ra tiệm thuốc điều trị".

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Trọng Thành (Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Phú Thiện) cho biết: "Dự án cấp 458 con heo giống cho 9 xã trên địa bàn, nhiều nhất là 2 xã Chư A Thai và Ia Yeng (mỗi xã 62 hộ, mỗi hộ 2 con heo giống). Sau khi triển khai, phòng nông nghiệp đã tập huấn cho bà con chăm sóc. Khi bàn giao heo cho địa phương, phòng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra về vấn đề nhiễm bệnh và quy định trong thời gian 21 ngày.

Hiện tại có xã thông báo lên tình trạng heo bệnh, còn một số xã thì chưa thấy báo cáo. Sau khi nắm thông tin heo cấp bị chết, nhiễm bệnh, phòng đã xuống kiểm tra và cấp lại cho người dân, riêng xã Ia Piar báo cáo lên có 5 con heo bị chết thì phòng đã bổ sung lại cho người dân.", ông Thành cho biết thêm.