Hà Nội:

Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng

(Dân trí) - Trong quá trình thi công tòa cao ốc tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản - Tràng Tiền (Hoàn Kiếm - Hà Nội), khu tập thể cũ của Bộ Thương mại và nhiều nhà dân bị lút nứt nghiêm trọng. Do vậy, UBND phường Tràng Tiền đã đình chỉ công trình vi phạm.

Theo phản ánh của người dân quanh khu vực dự án xây dựng tòa nhà làm việc và văn phòng cho thuê hiện đại hạng A của Công ty Cổ phần Him Lam nằm tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản – Tràng Tiền (Hoàn Kiếm - Hà Nội), trong quá trình thi công, công trình đã làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, làm tường nhiều nhà dân bị nứt toác. Nhiều người dân có nhà bị ảnh hưởng cho biết nếu công trình tiếp tục triển khai dự án, nhà của họ có thể bị đổ sập.

Tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng do g
Tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng do g
Tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng do gây lún nứt hàng loạt nhà dân.

Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà làm việc và văn phòng cho thuê hiện đại hạng A của Công ty Cổ phần Him Lam có tổng diện tích là 3.509 m2, cao 22 tầng, được quản lý và sử dụng theo quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 09/01/2012 của UBND TP Hà Nội trích lục bản đồ số 66/TĐ-12 do sở Tài nguyên và môi trường cấp ngày 27/04/2012.

Dự kiến dự án được thực hiện từ 10/2012 đến tháng 10/2015. Tuy nhiên, sau gần 2 năm triển khai, đến nay dự án vẫn đang “bất động” do chưa thỏa thuận được với người dân giải quyết tình trạng lún nứt nhà cửa quanh dự án.

Ông Đặng Đình Bằng - Chủ tịch phường Tràng Tiền cho biết, sau khi xảy ra sự việc trên, UBND phường đã ra Quyết Định số 76/ QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và yêu cầu chủ đầu tư phải chủ động bàn bạc thỏa thuận với các bên bị thiệt hại. Công trình chỉ được tiếp tục khi các bên đạt thỏa thuận về bồi thường thiệt hại hoặc chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng việc hoàn thành khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

Quyết định đình chỉ thi công với tòa cao ốc của UBND phường Tràng Tiền.
Quyết định đình chỉ thi công với tòa cao ốc của UBND phường Tràng Tiền.
Quyết định đình chỉ thi công với tòa cao ốc của UBND phường Tràng Tiền.

UBND phường Tràng Tiền đã có buổi họp cùng các hộ dân bị ảnh hưởng, đơn vị thi công, chủ đầu tư, Công ty thẩm định và Các nhà khoa học công nghệ của Bộ Xây Dựng do người dân mời đến để phản biện và đi đến thống nhất với kết luận khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình nhà 2C Lê Phụng Hiểu của công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật, an toàn và Tư vấn xây dựng.

Cụ thể, công trình 5 tầng tại số 2C Lê Phụng Hiểu tại thời điểm khảo sát có một số vị trí ẩm mốc, rạn nứt. Trong đó, xuất hiện một vài cấu kiện được đánh giá ở trạng thái nguy hiểm cấp độ B.

Trên cơ sở kết quả, UBND phường Tràng Tiền đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị có tư cách pháp nhân tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại của người đân và xây dựng phương án khắc phục hoặc bồi thường, hư hỏng thiệt hại và thỏa thuận việc khắc phục hoặc bồi thường thiệt hại cho do thi công công trình gây ra đối với từng hộ. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư và các hộ dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Anh Thế - Quán Tuấn