Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách

(Dân trí) - Thấy người khách xuống xe đi mất trong khi chiếc cặp da đen vẫn để phía sau xe, tài xế Nguyễn Hữu Thuận (SN 1981) hãng taxi Mai Linh đã đỗ xe tại chỗ đợi suốt từ chiều ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau hi vọng người khách quay lại tìm đồ.

Sáng 10/11 tại trụ sở hãng taxi Mai Linh, phố Kim Đồng - Giáp Bát - Hoàng Mai (Hà Nội), lãnh đạo hãng taxi Mai Linh đã thực hiện việc bàn giao số tiền gần 200 triệu đồng cho khách bỏ quên và tuyên dương, thưởng “nóng” tài xế Nguyễn Hữu Thuận (SN 1981), trú tại Bình Kiều (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), người tài xế thức trắng đêm đỗ xe tại chỗ khách xuống, đợi người khách quay lại tìm đồ bỏ quên.

Trong niềm vui mừng vì cuối cùng số tiền đã được giao trả lại cho khách, anh Thuận kể lại câu chuyện “toát mồ hôi” đầu tiên trong đời lái xe taxi của mình: “Khoảng 14h ngày 8/11, khi tôi đang đỗ xe trên đường Tây Sơn thì có một người khách bắt xe sang đường Nguyễn Phong Sắc. Thực ra, lúc ấy tôi cũng không để ý người khách lắm. Chỉ biết một người  khoảng gần 50 tuổi xách một chiếc cặp da màu đen. Khi đó, tôi còn thành thực nói với người khách là mình ở dưới quê lên, mới lái xe được hơn chục ngày nên còn chưa thuộc được đường phố Hà Nội. Nhờ vị khách chỉ giúp để đỡ bị “mua” đường. 

Vị khách hàng bỏ quên gần 200 triệu đồng trên xe cảm ơn tài xế Nguyễn Hữu Thuận (phải).

Sau khi đến một ngõ phố gần đường Nguyễn Phong Sắc, người khách xuống xe dặn tôi đợi ở ngoài, trong khi chiếc cặp da đen vẫn để ở ghế sau nên tôi yên tâm đứng đợi. Khi ấy là 15h chiều. Tôi đợi mãi đến 19h thì thấy người khách đi cùng 2 người nữa ra, nhưng cứ thế đi thẳng sang quán cà phê, tôi gọi to nhưng vị khách này vẫn không trả lời. Tôi đứng đợi tiếp cho đến khi người khách ra về và cùng bạn đi thẳng vào trong ngõ. Tôi gọi lớn nhưng hình như khi ấy vị khách đi nhậu về đã có chút “men” lên chẳng để ý gì nữa đi mất vào ngõ sâu. Thú thực, nếu không vì túi đồ khách bỏ quên thì tôi cũng chịu mất tiền cước đánh xe đi.

Nghĩ đi nghĩ lại, nếu tôi đánh xe đi nhỡ khách quay lại tìm đồ không thấy sẽ mất dấu. Tôi đành đỗ xe tại chỗ đợi. Giữa đoạn đường vắng không có quán ăn, cũng may là khi đó có một hàng bánh mì rong đi qua, tôi mua vài chiếc bánh mì ăn tạm đợi tiếp. Suốt cả đêm đứng đợi, nhiều khách hỏi chạy xe nhưng tôi đều từ chối. Mãi đến gần 6 giờ sáng hôm sau vẫn không thấy người khách trở lại, tôi liền điện về lãnh đạo công ty báo cáo sự việc. Lãnh đạo công ty cho phép tôi mang đồ của khách về trụ sở công ty, sẽ tìm cách liên lạc lại trả cho khách. Về đến công ty, đồ của khách được mở công khai để kiểm tra khách quan. Trong chiếc cặp đen là số tiền gần 200 triệu đồng”. 

Ông Hồ Đức Huyền - Giám đốc Hãng taxi Mai Linh bàn giao tài sản cho khách.

Tại buổi bàn giao, khi nhận số tiền từ đại diện lãnh đạo hãng taxi Mai Linh, anh Đ.V.T, chủ nhân chiếc cặp đen cảm động chia sẻ: “Trước hết tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến anh Thuận và hãng taxi Mai Linh đã có những người tài xế tuyệt vời như anh Thuận. Thú thực là hôm đó có chút “men” nên tôi cũng quên béng luôn chiếc cặp với người tài xế đang đợi mình. Sáng hôm sau tỉnh dậy, tội giật mình nhớ quên đồ trên xe taxi nhưng cũng không bao giờ tôi nghĩ lại có một người lái xe nào thức trắng cả đêm tại chỗ tôi xuống để đợi trả đồ cho tôi. Khi nghe anh Thuận kể lại, thực sự tôi rất xúc động. Và cũng thực may mắn là tôi chọn đi đúng xe của hãng taxi Mai Linh”.

Mới lên Hà Nội tìm việc, sau thời gian được hãng taxi Mai Linh đào tạo, anh Thuận mới bắt đầu chạy xe được hơn chục ngày, đường phố còn chưa thuộc hết. Đã có vợ và một con nhỏ, kinh tế cũng còn nhiều chật vật. Vợ anh làm thuê cho một cửa hàng bán xe máy. Anh lên Hà Nội chạy xe taxi được cơ quan tạo điều kiện cho chạy 2 ca liền. Nghĩa là anh cầm xe chạy liên tục 2 ngày rồi lại nghỉ một ngày bắt xe về với vợ con để tiết kiệm được phần nào tiền thuê nhà, dành tiền mua thêm sữa cho con. 

Vị khách gửi lời cảm ơn chân thành tới tài xế Thuấn và Hãng taxi Mai Linh.
 
Chia sẻ suy nghĩ của mình về số tiền gần 200 triệu khách bỏ quên, anh Thuận nhẹ nhàng nói: “Với những người lao động như tôi thì đó là cả một gia tài quá lớn mà chưa bao giờ tôi có. Nhưng khi chọn nghề lái xe tôi đã coi đó là một nghề sẽ nuôi sống mình. Chính vì vậy, trước hết mình phải “nuôi” nghề bằng sự nhiệt tình vào đạo đức nghề nghiệp. Chưa bao giờ tôi mảy may trong đầu ý nghĩ sẽ lấy đồ của khách bỏ quên. Hơn nữa, dù chỉ mang máng trong đầu, nhưng tôi cũng nhớ người khách gần 50 tuổi cũng bằng tuổi bố tôi ở nhà. Vì thế mà tôi kiên trì đợi suốt đêm”.
 
Tài xế Thuận chia sẻ: "Khi chọn nghề lái xe tôi đã coi đó là một nghề sẽ nuôi sống mình. Chính vì vậy, trước hết mình phải “nuôi” nghề bằng sự nhiệt tình vào đạo đức nghề nghiệp".

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Hùng, Phó giám đốc hãng taxi Mai Linh phấn khởi: “Ngay sau sự việc, hãng taxi Mai Linh đã có công văn khen thưởng và thưởng “nóng” tài xế Nguyễn Hữu Thuận 1 triệu đồng. Hãng taxi Mai Linh chúng tôi rất tự hào có những người tài xế như anh Thuận. Dù chỉ mới chính thức lái xe được hơn 10 ngày nhưng anh Thuận đã thực sự khiến chúng tôi tin tưởng. Khi tiếp nhận số tiền khách bỏ quên từ tài xế, ban lãnh đạo công ty cũng đau đầu đi tìm vị khách kia vì không có số điện thoại liên lạc. 

Ông Hồ Đức Huyền trao quyế định khen thưởng và số tiền 1 triệu đồng thưởng "nóng" cho tài xế Thuận.

Đầu tiên, chúng tôi rà soát tổng đài xem có vị khách nào gọi điện liên hệ tìm tài sản bị đánh mất như vật không thì không có. Trong chiếc cặp của khách có một phong bì có ghi tên một công ty tại Quảng Ninh. Chúng tôi gọi điện xuống công ty đó gặp lãnh đạo công ty nhưng cũng chưa xác định được của ai. Cuối cùng, chúng tôi tính đến phương án đăng tải thông tin lên báo chí và chuẩn bị tinh thần tiếp rất nhiều vị khách cùng đến nhận đồ nhưng rất may là sau đó khách đã đến liên hệ nhận lại tiền.

Tại buổi lễ bàn giao, ông Hồ Đức Huyền - Giám đốc hãng taxi Mai Linh đã đại diện hãng taxi Mai Linh bàn giao toàn bộ số tiền và tài sản cho anh Đ.V.T đồng thời khuyến cáo đến khách hàng nên chú tâm hơn khi xuống xe vì nhiều trường hợp khách hàng quên đồ trên xe nhưng khách tiếp theo lên xe sẽ lấy mất vì thế sẽ không thể tìm được đồ đã bỏ quên.

Ông Hồ Đức Huyền - Giám đốc hãng taxi Mai Linh cho biết: Hãng taxi Mai Linh vừa đưa vào hoạt động hệ thống định vị toàn cầu với khả năng quét toàn bộ lộ lịch trình xe hoạt động của công ty. Hệ thống định vị toàn cầu sẽ giúp tổng đài kiểm soát các xe một cách chặt chẽ, dễ dàng trong việc xác định vị trí và chiếc xe khi khách bỏ quên đồ. Cùng với đạo đức nghề nghiệp của các tài xế đã qua quá trình “thử lửa” của taxi Mai Linh.

 Anh Thế

 

Tag :
MỚI NHẤT
2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?
2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người bị thiệt mạng, 25 người bỏng nặng. Gần 4 tháng qua đi, có rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho các nạn nhân với số tiền gần 2,4 tỷ đồng, không hiểu sao số tiền này hiện vẫn nằm ở kho bạc Nhà nước huyện An Lão?…

Thứ năm, 17/11/2011 - 03:49

Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?

(Dân trí) - Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01

Chế độ bảo hiểm khi sinh con
Chế độ bảo hiểm khi sinh con

(Dân trí) - Tôi là một nhân viên làm tại 1 công ty A từ năm 2008 và được công ty A thuê công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 4/2008, nhưng sang tháng 1/2009 công ty A lại thuê công ty C đóng bảo hiểm xã hội cho tôi.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:28

UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?
UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?

(Dân trí) - Thời gian qua ông Nguyễn Xuân Thiềng, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kim Động có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:18

Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) – Một bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn báo Dân trí đề nghị Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), xem xét lại động cơ của công văn 1376/THA ngày 23/08/2011 của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:20

Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án
Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án

(Dân trí)- Người dân làng Gia Thượng cho biết, ao Lão là hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Nếu ao Lão bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe người dân.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:03

Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu
Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu

(Dân trí) - Gần đây, Công an giao thông các tỉnh Long An và Tiền Giang xử phạt người tham gia giao thông không lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Tôi muốn hỏi việc xử phạt này có đúng hay không ?

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:01

Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng
Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng

(Dân trí) – Sau gần 2 năm có đơn trình báo việc bị một Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần chiếm đoạt 660 triệu đồng, bà Vũ Thị Toan vẫn chưa hề nhận được một thông tin hồi âm nào từ Công an tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 13/11/2011 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà
Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà

(Dân trí) - Câu chuyện “lình xình” của Công ty Sudico, một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực bất động sản mà Dân trí đăng đăng tải đã thu hút sự quan tâm đông đảo của bạn đọc.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 12:28

Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?
Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?

(Dân trí)- Mặc dù Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật" xảy ra tại Chi cục Thi hành án Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bạn đọc vẫn đang nóng lòng trông đợi những diễn biến tiếp theo của "kỳ án" này.

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa
Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa

(Dân trí) - Trải qua gần 5 năm, UBND huyện Từ Liêm không tập trung giải quyết dứt điểm một dự án nhỏ, mang yếu tố tâm linh, khiến cho UBND Thành phố phải có nhiều văn bản chỉ đạo vụ việc. Tuy vậy, dự án này vẫn đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ".

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu

(Dân trí)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Gia Bình xem xét, giải quyết các nội dung khiếu nại tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:06

Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long
Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long

(Dân trí)- Ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa ký quyết định xử phạt một doanh nghiệp 30 triệu đồng do hành vi sản xuất thuốc không có đăng ký, và sản xuất thuốc không đúng với hồ sơ đăng ký thuốc…

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù
Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù

(Dân trí)- Chiều ngày 8/11, cháu bé bị mất tích mất 5 này qua đã được các chiến sỹ Phòng CSHS –Công an TP. Hà Nội trao tận tay mẹ cháu là chị Trần Thị Thơm. Vậy, nghi can bắt cóc cháu bé trên sẽ phạm tội danh và phải chịu hình phạt ra sao?

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn
Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Đã hơn một năm trôi qua, do “cò” đất không giao được hợp đồng góp vốn tại Dự án Lê Trọng Tấn như cam kết, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, trú tại TP. Sơn La đã làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Tuyết đến Công an TP. Hà Nội.

Thứ ba, 08/11/2011 - 12:05

Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”
Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”

(Dân trí) - PGS-TS Dương Đăng Huệ, Giám đốc Trung tâm Thông tin, tư vấn pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) vừa đưa ra những phân tích về mặt pháp lý xung quanh những “lình xình” tại Công ty Sudico.

Thứ hai, 07/11/2011 - 12:02

Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng
Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng

(Dân trí)- Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Chủ nhật, 06/11/2011 - 12:01

Cần tạo ra bước đột phá lập lại trật tự giao thông
Cần tạo ra bước đột phá lập lại trật tự giao thông

(Dân trí) - Đã từng xảy ra trường hợp, một số phương tiện truyền thông cũng như nhiều người đi xe máy không đồng tình với việc bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nhưng qua thời gian chứng minh, việc đội mũ bảo hiểm là đúng. Xã hội đã đồng tình, dù chẳng thấy ai khen!

Thứ bảy, 05/11/2011 - 09:17

Bài 17: Viện KSNDTC khởi tố vụ án hình sự 194 phố Huế
Bài 17: Viện KSNDTC khởi tố vụ án hình sự 194 phố Huế

(Dân trí)- Ngày 3/11, theo nguồn tin riêng của Dân trí, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 06:18

Bao giờ tuyển dụng công chức khách quan và công bằng?
Bao giờ tuyển dụng công chức khách quan và công bằng?

(Dân trí) - Tôi thấy đúng như TS Dương Xuân Thanh khẳng định: "Ngày xưa cha ông ta tổ chức thi Hương, thi Hội, thi Đình để tuyển chọn người tài ra làm quan không hề có chuyện cấm các sĩ tử xuất thân từ trường làng hay trường quốc học"- Vũ Kiên chia sẻ.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 05:32