Thứ hai, 09/07/2018 - 13:36

Bài 13:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Sở TN&MT TP Hà Nội có thất hẹn?

Dân trí

Các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh đang rất mong đợi thông báo từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội về lịch đối thoại chính thức. Theo công văn ngày 19/6/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, dự kiến buổi đối thoại sẽ được tiến hành vào cuối tháng 06/2018. Thế nhưng đến nay, mọi sự vẫn bặt vô âm tín.

Liên quan đến vụ việc di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, trước chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh của UBND thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp luôn khẳng định rất ủng hộ, sẵn sàng tuân thủ chủ trương này của thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với các doanh nghiệp đó là việc Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) nhanh chóng xây dựng kế hoạch về địa điểm di dời cho các doanh nghiệp.


Công văn của Côg ty Việt Hà khiến các doanh nghiệp phản ứng.

Công văn của Côg ty Việt Hà khiến các doanh nghiệp phản ứng.

Mới đây nhất, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh nhận được Công văn số 52/2018/CV-VH ngày 21/6/2018 của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) về việc khảo sát doanh nghiệp phục vụ việc xây dựng kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tại Khu Phú Minh. Tại văn bản này, Công ty Việt Hà đề nghị các doanh nghiệp hoàn thiện “Phiếu thông tin doanh nghiệp” và gửi cho Công ty Việt Hà chậm nhất là ngày 25/6/2018. Phiếu thông tin doanh nghiệp nêu trên bao gồm nội dung Dự kiến địa điểm di dời cho các doanh nghiệp như sau:

“…a. Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (còn trống khoảng 40ha, nằm trên địa bàn xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, thủ đô Hà Nội; cách trung tâm Hà Nội 30km, cách sân bay Nội Bài 60km, cách cảng Đình Vũ – Hải Phòng 120km, cách Cảng Cái Lân – Quảng Ninh 165km, cách ga đường sắt Phú Xuyên (Hà Nội) và cảng Hồng Vân đường thủy nội địa 2km, nằm giữa Quốc lộ 1A cũ và QL 1B – Cao tốc Hà Nội – TP Hồ Chí Minh)

b. Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (còn trống khoảng 20ha, nằm trên trục QL 6A, các trung tâm Hà Nội 10km, cách sân bay Nội Bài 30km, cách Cảng Hải Phòng 130km và cách QL 21A – đường Hồ Chí Minh 5km)…”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, yêu cầu của Công ty Việt Hà tại Công văn số 52/2018/CV-VH ngày 21/6/2018 là bất hợp lý bởi lẽ:

Đến ngày 22/6/2018 thì doanh nghiệp mới nhận được Công văn của Công ty Việt Hà và ngày 23, 24/6/2018 là Thứ bảy, Chủ Nhật - ngày nghỉ doanh nghiệp không làm việc. Thế nhưng Công ty Việt Hà lại yêu cầu các doanh nghiệp phải gửi lại cho Công ty Việt Hà phiếu thông tin này chậm nhất là vào ngày 25/6/2018.

Trên thực tế, để nhận được sự đồng thuận cao và đảm bảo quyền – lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp, trước khi xây dựng địa điểm di dời cũng như thống nhất về các vấn đề có liên quan cho các doanh nghiệp, Công ty Việt Hà cần tổ chức buổi làm việc tập thể để nắm bắt và thống nhất với các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh về nguyện vọng của các doanh nghiệp liên quan đến địa điểm di dời, lộ trình di dời, vấn đề thanh toán, hỗ trợ với các doanh nghiệp. Thế nhưng, Công ty Việt Hà đã khước từ đề nghị của các doanh nghiệp, không tổ chức buổi làm việc tập thể với các doanh nghiệp để thống nhất về địa điểm di dời cũng như các vấn đề có liên quan mà chỉ đưa ra 01 Phiếu cung cấp thông tin, nội dung mang tính chất ấn định mà không phản ánh hết được thực trạng, khó khăn của các doanh nghiệp.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu, Sở TN&MT TP Hà Nội có thất hẹn? - 2


Sở Công Thương TP Hà Nội nêu rõ: “Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về Quy hoạch trên trang thông tin điện tử hoặc trực tiếp đến Sở Công Thương Hà Nội để được cung cấp, hướng dẫn chi tiết.”

Sở Công Thương TP Hà Nội nêu rõ: “Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về Quy hoạch trên trang thông tin điện tử hoặc trực tiếp đến Sở Công Thương Hà Nội để được cung cấp, hướng dẫn chi tiết.”

Ngoài ra, đối với nội dung dự kiến địa điểm di dời tại “Phiếu thông tin doanh nghiệp” được Công ty Việt Hà gửi cho các doanh nghiệp, Công ty Việt Hà cũng chỉ đưa ra 02 Khu công nghiệp để các doanh nghiệp lựa chọn. Bên cạnh đó, những thông tin quan trọng nhất mà các doanh nghiệp cần lưu ý như: chi phí quản lý, chi phí thuê mặt bằng, hệ thống cơ sở hạ tầng tại Khu công nghiệp …cũng hoàn toàn không được Công ty Việt Hà nhắc tới. Do đó, việc Công ty Việt Hà ấn định và yêu cầu các doanh nghiệp lựa chọn một trong hai địa điểm này không khỏi khiến các doanh nghiệp bất bình về thiện chí, trách nhiệm của Công ty Việt Hà trong việc xây dựng kế hoạch về địa điểm di dời cũng như các vấn đề có liên quan cho các doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Phú Minh.

Liên quan đến nguyện vọng được di dời tới một khu vực khác trên địa bàn TP Hà Nội của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, Luật sư Nguyễn Đức Tùng - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: “Nguyện vọng của các doanh nghiệp là chính đáng và có căn cứ pháp luật bởi lẽ:

Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục Đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội quy định như sau:

“Điều 2. Lộ trình và biện pháp di dời

- Các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm ở nội thành Hà Nội trong danh mục cần phải di dời ra ngoài nội thành.

- Lộ trình và biện pháp di dời cụ thể được xác định phù hợp với điều kiện, địa điểm cụ thể và đặc điểm của từng cơ sở cần phải di dời, đảm bảo tính khả thi. Quá trình thực hiện di dời phải hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động của các đối tượng, không ảnh hưởng tới môi trường đô thị và hoạt động xã hội của nhân dân…”.

Căn cứ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, đối chiếu với quy định tại Điều 2 Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015, có thể thấy nguyện vọng được di dời tới một khu vực khác trên địa bàn TP Hà Nội của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh là chính đáng và phù hợp với Quyết định 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.


Dự kiến buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp và SỞ TN&MT TP Hà Nội sẽ được tiến hành vào cuối tháng 06/2018. Thế nhưng đến nay, mọi sự vẫn bặt vô âm tín.

Dự kiến buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp và SỞ TN&MT TP Hà Nội sẽ được tiến hành vào cuối tháng 06/2018. Thế nhưng đến nay, mọi sự vẫn bặt vô âm tín.

Tuy nhiên, việc Công ty Việt Hà chỉ ấn định 02 địa điểm di dời cho các doanh nghiệp là chưa bảo đảm tối đa quyền – lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh. Trên thực tế, đối với vấn đề địa điểm di dời, Sở Công Thương TP Hà Nội cũng đã có văn bản số 2359/SCT-QLCN ngày 23/5/2018 về việc giới thiệu địa điểm để di dời các doanh nghiệp vào các cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố gửi Công ty Việt Hà. Theo đó, Sở Công Thương cho biết:

“- Ngày 14/3/2018, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp Thành phố Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030 theo Quyết định số 1292/QĐ-UBND;

- Ngày 27/3/2018, Sở Công Thương đã tổ chức công bố Quy hoạch theo đúng quy định;

- Theo Quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp đã được phê duyệt thì đến năm 2020, cả thành phố có 138 Cụm công nghiệp với tổng diện tích là 2.659,57 ha, bình quân khoảng 19,28 ha đất/cụm. Đến năm 2030, Thành phố Hà Nội sẽ có 159 Cụm công nghiệp với tổng diện tích là 3.240,97 ha.”

Sở Công Thương cũng nêu rõ: “Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về Quy hoạch trên trang thông tin điện tử hoặc trực tiếp đến Sở Công Thương Hà Nội để được cung cấp, hướng dẫn chi tiết.”

Do đó, ngoài 02 địa điểm dự kiến di dời được Công ty Việt Hà đưa ra trong Phiếu thông tin doanh nghiệp, Công ty Việt Hà cần xin ý kiến hướng dẫn từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và khảo sát các điều kiện đầu tư kinh doanh tại Khu công nghiệp để đề xuất thêm các địa điểm di dời khác, sao cho phù hợp với thực tiễn sản xuất kinh doanh và bảo đảm tốt nhất quyền – lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp.”

Theo dõi diễn biến vụ việc, căn cứ vào các quy định pháp luật và chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ năm 2010 đến nay, có thể thấy, việc xây dựng địa điểm di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh thuộc trách nhiệm của Công ty Việt Hà (đơn vị thực hiện) và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội (đơn vị hướng dẫn). Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, trách nhiệm này vẫn chưa được Công ty Việt Hà thực hiện một cách toàn diện, triệt để. Hiện nay, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh cũng đang rất mong đợi thông báo từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội về lịch đối thoại chính thức với các doanh nghiệp theo Công văn số 4850/STNMT-CCQLĐĐ ngày 19/6/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội (Dự kiến buổi đối thoại sẽ được tiến hành vào cuối tháng 06/2018 nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường).

Vậy buổi đối thoại sẽ được diễn biến như thế nào? Buổi đối thoại có tháo gỡ được các vướng mắc còn tồn tại và giải quyết được nguyện vọng tha thiết, chính đáng của các doanh nghiệp, đặc biệt là liên quan đến vấn đề địa điểm di dời hay không?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế