Bài 12:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô, Sở TN&MT thông báo lịch đối thoại!

(Dân trí) - Đến nay, hàng chục doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị đẩy vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, di dời thì chẳng biết đi đâu, lộ trình di dời thế nào, thanh toán, hỗ trợ di dời ra sao? Sở TN&MT TP Hà Nội vừa có công văn thông báo lịch đối thoại với các doanh nghiệp vào cuối tháng 6/2018.

Liên quan đến vụ việc di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, ngày 28/5/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội tổ chức và chủ trì buổi đối thoại với các doanh nghiệp để hướng dẫn các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình di dời khỏi Cụm công nghiệp.

Ngày 14/6/2018, khi các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh có mặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội để tham gia buổi đối thoại theo lịch làm việc đã đăng ký thì được cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo về việc hoãn buổi đối thoại ngày 14/6/2018.


Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô, Sở TN&MT thông báo lịch đối thoại!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô, Sở TN&MT thông báo lịch đối thoại!

Đến ngày 20/6/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh nhận được Công văn số 4850/STNMT-CCQLĐĐ ngày 19/6/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội về việc đối thoại, trả lời các kiến nghị của các doanh nghiệp đầu tư trong Khu sản xuất Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội khẳng định:

“…Sau khi hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp với các Sở ngành thành phố Hà Nội, các đơn vị liên quan tổ chức tiếp, đối thoại với các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Thời gian tiếp, đối thoại với các doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 6/2018; Địa điểm tại Phòng họp tầng 5 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (Địa chỉ: số 18 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội)”.

Buổi đối thoại với Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội sẽ diễn ra tới đây được các doanh nghiệp rất mong mỏi và tràn đầy hi vọng về việc những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình thực hiện chủ trương di dời các doanh nghiệp của UBND TP Hà Nội sẽ phần nào được Sở Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ - tương tự như những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong quá trình đối thoại giữa các doanh nghiệp với Sở Công Thương TP Hà Nội ngày 6/4/2018.

Tuy nhiên, khi lịch đối thoại với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang đến gần thì các doanh nghiệp lại đồng thời nhận được Công văn số 52/2018/CV-VH ngày 21/6/2018 của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) về việc khảo sát doanh nghiệp phục vụ việc xây dựng kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tại Khu Phú Minh. Tại văn bản này, Công ty Việt Hà đề nghị các doanh nghiệp hoàn thiện “Phiếu thông tin doanh nghiệp” và gửi cho Công ty Việt Hà chậm nhất là ngày 25/6/2018.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô, Sở TN&MT thông báo lịch đối thoại! - 2


Gần 30 doanh nghiệp không đồng tình với công văn đề nghị ghi phiếu thông tin doanh nghiệp của Công ty Việt Hà.

Gần 30 doanh nghiệp không đồng tình với công văn đề nghị ghi phiếu thông tin doanh nghiệp của Công ty Việt Hà.

Theo các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh thì yêu cầu này của Công ty Việt Hà là bất hợp lý bởi lẽ: Đến ngày 22/6/2018 thì doanh nghiệp mới nhận được Công văn của Công ty Việt Hà và ngày 23, 24/6/2018 là Thứ bảy, Chủ Nhật - ngày nghỉ doanh nghiệp không làm việc. Thế nhưng Công ty Việt Hà lại yêu cầu các doanh nghiệp phải gửi lại cho Công ty Việt Hà phiếu thông tin này chậm nhất là vào ngày 25/6/2018. Bên cạnh đó, nội dung “Phiếu thông tin doanh nghiệp” được Công ty Việt Hà gửi cho các doanh nghiệp cũng chỉ vỏn vẹn trong 01 trang giấy với những nội dung sơ sài, mang tính chất ấn định mà không phản ánh hết được thực trạng, khó khăn của các doanh nghiệp cũng như không cho thấy thiện chí, trách nhiệm của Công ty Việt Hà trong việc nỗ lực thống nhất với các doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệp Phú Minh về địa điểm di dời, lộ trình di dời và phương án hỗ trợ, thanh toán cho các doanh nghiệp khi di dời.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ băn khoăn, bất bình của mình liên quan đến việc gửi Phiếu thông tin doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp gửi kết quả một cách gấp gáp của Công ty Việt Hà bởi lẽ: Chủ trương di dời của UBND TP Hà Nội đã được ban hành từ năm 2010 (Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010 của UBND TP Hà Nội) và các doanh nghiệp cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ chủ trương này. Thế nhưng, đã tám năm trôi qua, một mặt Công ty Việt Hà vẫn chưa đưa ra phương án để thống nhất về địa điểm, lộ trình di dời, phương án hỗ trợ, thanh toán cho các doanh nghiệp – vấn đề thuộc trách nhiệm của Công ty Việt Hà, mặt khác, Công ty Việt Hà lại gấp rút yêu cầu các doanh nghiệp thanh lý hợp đồng, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Nghiêm trọng hơn, khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo Công ty Việt Hà xây dựng địa điểm, lộ trình di dời để đảm bảo quyền – lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh thì Công ty Việt Hà lại trốn tránh và đẩy trách nhiệm của mình cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, cụ thể: Theo thông tin các doanh nghiệp cung cấp thì Công ty Việt Hà liên tục gửi Giấy mời đến các doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp tới làm việc về nội dung thanh lý Hợp đồng, di dời và bàn giao lại mặt bằng, nhà xưởng của Hợp đồng thuê nhà xưởng, nhưng khi các doanh nghiệp đến làm việc theo như lịch hẹn thì Công ty Việt Hà lại không làm việc với các doanh nghiệp mà đưa ra lý do người phụ trách công việc này đi vắng.

Tại một số buổi làm việc với các doanh nghiệp, Công ty Việt Hà cũng chỉ ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp mà không trao đổi, xem xét, đánh giá thực trạng hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra phương án lập kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất phù hợp cho các doanh nghiệp, thậm chí Công ty Việt Hà còn đùn đẩy trách nhiệm lập kế hoạch di dời này cho các doanh nghiệp.

Mới đây nhất, khi Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội thông báo về lịch đối thoại với các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh và Công ty Việt Hà thì Công ty Việt Hà lại tiếp tục gấp rút yêu cầu các doanh nghiệp hoàn thành Phiếu thông tin doanh nghiệp để gửi lại cho Công ty Việt Hà.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm của Công ty Việt Hà trong việc xây dựng địa điểm, lộ trình di dời, phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, các chuyên gia pháp lý cũng đã từng nhận định: Căn cứ vào các quy định pháp luật và chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì rõ ràng Công ty Việt Hà có trách nhiệm xây dựng địa điểm, lộ trình di dời phù hợp, phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh. Việc Công ty Việt Hà đẩy trách nhiệm xây dựng địa điểm, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ di dời cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh là không đúng quy định pháp luật, trái với chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Đang được quan tâm