Bài 10:

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô đang mong ngóng được đối thoại với Sở TN&MT

(Dân trí) - Theo lịch đối thoại đã đăng ký, chiều 14/6/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã có mặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội để trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến việc lập phương án, kế hoạch di dời các doanh nghiệp. Tuy nhiên, buổi đối thoại vẫn chưa thể diễn ra.

Trở lại với vụ việc của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, cho rằng Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) thiếu trách nhiệm trong việc xây dựng, thống nhất địa điểm di dời, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, xuất phát từ nguyện vọng của các doanh nghiệp cũng như căn cứ vào các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội trong vụ việc này, ngày 28/5/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội tổ chức và chủ trì buổi đối thoại với các doanh nghiệp vào lúc 14h00 phút thứ 5 ngày 14/6/2018.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô đang mong ngóng được đối thoại với Sở TN&MT - 1
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô đang mong ngóng được đối thoại với Sở TN&MT - 2

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô đang mong ngóng được đối thoại với Sở TN&MT TP Hà Nội.

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô đang mong ngóng được đối thoại với Sở TN&MT TP Hà Nội.

Nội dung buổi đối thoại là để trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến việc lập phương án, kế hoạch di dời các doanh nghiệp, quá trình quản lý, sử dụng đất của Công ty Việt Hà cũng như tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh: vấn đề địa điểm di dời, vấn đề lộ trình di dời, phương án hỗ trợ, thanh toán cho các doanh nghiệp.

Mặc dù lịch đối thoại đã được các doanh nghiệp gửi từ cuối tháng 5 năm 2018 (trước thời gian dự kiến tiến hành đối thoại hơn nửa tháng) và tại Văn bản đề nghị đối thoại gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp cũng đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phản hồi cho các doanh nghiệp về lịch đối thoại trước ngày 09/6/2018. Thế nhưng, các doanh nghiệp cho biết đã không nhận được phản hồi nào từ Sở TN&MT TP Hà Nội về việc tiến hành đối thoại hay dời lịch đối thoại sang một thời gian khác.

Vì vậy, đúng với lịch đối thoại đã đăng ký, 14h00 phút ngày 14/6/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, đại diện Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội - đơn vị tư vấn, đại diện bảo vệ quyền - lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp đã có mặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội để tham gia buổi đối thoại.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp cho biết buổi đối thoại như kỳ vọng vẫn chưa thể thực hiện. “Khi các doanh nghiệp đã có mặt đầy đủ thì cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo rằng Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận các thông tin, văn bản của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, buổi đối thoại chưa thể tổ chức được trong ngày 14/6. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có thư mời đối thoại tới các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh”, đại diện các doanh nghiệp cho biết.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cho biết băn khoăn của mình khi mà vụ việc đã diễn ra từ rất lâu, UBND TP Hà Nội cũng đã có rất nhiều chỉ đạo giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường, cụ thể:

- Từ năm 2010, tại Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội như sau: “…Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Sở Tài chính, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra căn cứ pháp lý về sử dụng đất, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục về di dời, quản lý và sử dụng đất theo quy định…”

- Tại Văn bản số 7186/UBND – ĐT ngày 19/12/2016 của UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Việt Hà trong việc thực hiện chủ trương di dời, quản lý, sử dụng đất và thu gom, xử lý nước thải tại khu Phú Minh, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà trong việc quản lý, sử dụng đất tại khu đất Cụm công nghiệp Phú Minh, báo cáo UBND thành phố trước ngày 31/01/2017.

- Đến ngày 16/02/2017, tại Văn bản số 606/UBND – ĐT của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu Phú Minh thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của Thành phố, UBND TP Hà Nội tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, giám sát việc thực hiện di dời cơ sở sản xuất, báo cáo UBND TP Hà Nội.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

- Tiếp đó, tại Văn bản số 1118/VP-ĐT của Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành ngày 08/02/2018 và Công văn số 3108/UBND của ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND thành phố ban hành ngày 03/5/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà và UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, đề xuất trả lời Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp ngày 15/01/2018 để báo cáo UBND TP Hà Nội cũng như phối hợp với các Sở ban ngành chủ trì, đối thoại với các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về di dời các cơ sở sản xuất.

- Mới đây, ngày 10/5/2018, UBND Thành phố có văn bản chỉ đạo số 3328/VP-ĐT về việc giao cho Sở Tài nguyên và môi trường và UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà thực hiện theo quy định, đề xuất báo cáo UBND Thành phố những nội dung vượt thẩm quyền….

Vậy buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội khi nào sẽ được tiến hành? Buổi đối thoại có tháo gỡ được các vướng mắc còn tồn tại và giải quyết được nguyện vọng tha thiết, chính đáng của các doanh nghiệp liên quan đến vấn đề địa điểm, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp hay không?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Tin liên quan
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Nguyện vọng tha thiết của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh chỉ là được thống nhất lộ trình, địa điểm di dời, phương án hỗ trợ để giảm thiểu tối đa thiệt hại và ổn định việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Vậy lý do nào khiến cho chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thiện chí của các doanh nghiệp liên tục bị khước từ?
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Việc Công ty Việt Hà đột ngột yêu cầu các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) di dời đang khiến hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản, cùng với đó là khả năng mất đi sinh kế của hàng nghìn người lao động.
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Đàm Tiến Thắng khẳng định các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Sở Công thương ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý. Chính vì vậy, chủ đầu tư là Công ty Việt Hà không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!
Đang được quan tâm