Bài 9:

Gần 30 doanh nghiệp đang kêu cứu đề nghị đối thoại với Sở TN&MT TP Hà Nội

(Dân trí) - Trước thực trạng hàng nghìn lao động có nguy cơ thất nghiệp, ngày 28/5/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT TP Hà Nội tổ chức và chủ trì buổi đối thoại để trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến việc lập phương án, kế hoạch di dời các doanh nghiệp.

Trở lại với vụ việc của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, như Báo Dân trí đã đưa tin, trước chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Phú Minh của UBND thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh khẳng định rất ủng hộ, sẵn sàng tuân thủ chủ trương này của thành phố.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp vô cùng bất bình đối với việc Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) không xây dựng, thống nhất địa điểm di dời, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp mà còn đùn đẩy trách nhiệm này về phía doanh nghiệp.

Do vậy, các doanh nghiệp rất mong muốn các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Hà Nội sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp và hướng dẫn Công ty Việt Hà, hướng dẫn các doanh nghiệp trong việc xây dựng, thống nhất địa điểm di dời, lộ trình di dời, phương án đề nghị thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.


Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Lãnh đạo Sở Công thương TP Hà Nội cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng.

Xuất phát từ lý do đó, ngày 28/5/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội tổ chức và chủ trì buổi đối thoại với các doanh nghiệp vào lúc 14h00 phút thứ 5 ngày 14/6/2018 để trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến việc lập phương án, kế hoạch di dời các doanh nghiệp, quá trình quản lý, sử dụng đất của Công ty Việt Hà cũng như tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh: vấn đề địa điểm di dời, vấn đề lộ trình di dời, phương án hỗ trợ, thanh toán cho các doanh nghiệp.

Trên thực tế, buổi đối thoại với Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội sẽ diễn ra tới đây được các doanh nghiệp rất mong mỏi và tràn đầy hi vọng về việc những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình thực hiện chủ trương di dời các doanh nghiệp của UBND TP Hà Nội sẽ phần nào được tháo gỡ - tương tự như những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong quá trình đối thoại giữa các doanh nghiệp với Sở Công Thương TP Hà Nội ngày 6/4/2018.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm hướng dẫn, tổng hợp, giám sát việc thực hiện di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Luật sư Nguyễn Đức Tùng - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhận định: Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội là đơn vị có trách nhiệm trực tiếp hướng dẫn, giám sát cũng như tổng hợp, báo cáo về quá trình Công ty Việt Hà xây dựng địa điểm, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ khi di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, bởi lẽ:

Từ năm 2010, tại Công văn số 2593/UBND-KH&ĐT ngày 15/4/2010, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội như sau: “…Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Sở Tài chính, UBND huyện Từ Liêm kiểm tra căn cứ pháp lý về sử dụng đất, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục về di dời, quản lý và sử dụng đất theo quy định…”


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Tại Văn bản số 7186/UBND - ĐT ngày 19/12/2016 của UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Việt Hà trong việc thực hiện chủ trương di dời, quản lý, sử dụng đất và thu gom, xử lý nước thải tại khu Phú Minh, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà trong việc quản lý, sử dụng đất tại khu đất Cụm công nghiệp Phú Minh, báo cáo UBND thành phố trước ngày 31/01/2017.

Đến ngày 16/02/2017, tại Văn bản số 606/UBND - ĐT của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu Phú Minh thuộc phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm và chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của Thành phố, UBND TP Hà Nội tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, giám sát việc thực hiện di dời cơ sở sản xuất, báo cáo UBND TP Hà Nội.

Tiếp đó, tại Văn bản số 1118/VP-ĐT của Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành ngày 08/02/2018 và Công văn số 3108/UBND của ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND thành phố ban hành ngày 03/5/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà và UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, đề xuất trả lời Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp ngày 15/01/2018 để báo cáo UBND TP Hà Nội cũng như phối hợp với các Sở ban ngành chủ trì, đối thoại với các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về di dời các cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP Hà Nội cũng đã có văn bản số 2360/SCT-QLCN ngày 23/5/2018 về việc cung cấp thông tin liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp trong khu Phú Minh gửi Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (đơn vị đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh), theo đó Sở Công Thương TP Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội đã có một số văn bản giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội liên quan đến chủ trương di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, cụ thể:

- Ngày 2/2/2018, UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo số 937/VP-KT về việc giao cho Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan thực hiện, báo cáo UBND Thành phố việc thực hiện di dời cơ sở sản xuất tại khu Phú Minh.

- Ngày 16/3/2018, UBND Thành phố có văn bản đôn đốc số 1846/VP-KT về việc giao cho Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp tại khu Phú Minh.

Gần 30 doanh nghiệp đang kêu cứu đề nghị đối thoại với Sở TN&MT TP Hà Nội - 3


Năm 2010, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo giải quyết sự việc dứt điểm.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội từng chỉ đạo giải quyết sự việc dứt điểm.

- Ngày 10/5/2018, UBND Thành phố có văn bản chỉ đạo số 3328/VP-ĐT về việc giao cho Sở Tài nguyên và môi trường và UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét, hướng dẫn Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà thực hiện theo quy định, đề xuất báo cáo UBND Thành phố những nội dung vượt thẩm quyền….

Trên thực tế, việc Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội thực hiện việc hướng dẫn, giám sát, tổng hợp, báo cáo về các vấn đề có liên quan trong quá trình di dời các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cũng là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội được quy định tại khoản 18, khoản 23 Điều 2 Quyết định 32/2016/QĐ-UBND quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội:

“18. Giúp Ủy ban nhân dân Thành phố quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân; tham gia quản lý tổ chức và hoạt động của các hội và tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân Thành phố…

23. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao hoặc theo quy định của pháp luật…”.

Vậy buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh và Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội sẽ được diễn biến như thế nào? Buổi đối thoại có tháo gỡ được các vướng mắc còn tồn tại và giải quyết được nguyện vọng tha thiết, chính đáng của các doanh nghiệp liên quan đến vấn đề địa điểm, lộ trình di dời và phương án thanh toán, hỗ trợ cho các doanh nghiệp?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

Tin liên quan
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư cần hành xử đúng luật!

Nếu không có địa điểm di dời thì gần 30 doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) và hàng nghìn người lao động biết đi đâu về đâu? Hệ thống nhà xưởng, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp có nguy cơ thành sắt vụ khi không biết sẽ đặt ở đâu.
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

Nguyện vọng tha thiết của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh chỉ là được thống nhất lộ trình, địa điểm di dời, phương án hỗ trợ để giảm thiểu tối đa thiệt hại và ổn định việc làm của người lao động trước khi bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà. Vậy lý do nào khiến cho chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thiện chí của các doanh nghiệp liên tục bị khước từ?
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Hàng nghìn lao động có nguy cơ mất việc!

Việc Công ty Việt Hà đột ngột yêu cầu các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) di dời đang khiến hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, thậm chí là phá sản, cùng với đó là khả năng mất đi sinh kế của hàng nghìn người lao động.
Đang được quan tâm