Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

Dân trí Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.
>>Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

Gần 1000 người học cách sống chung với ô nhiễm

Khu nhà chung cư B3, B4, B5, thuộc Tổ 22 Thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội được UBND Thành phố Hà Nội cho xây dựng nhằm phục vụ tái định cư cho 115 hộ dân của 07 nhà gỗ tại phường Chương Dương. Theo Quyết định số 5257/QĐ-UBND ngày 24/11/2006, 115 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu đã nghiêm chỉnh di dời, bàn giao nhà, mặt bằng đúng thời hạn theo yêu cầu của UBND Thành phố. Chỉ ít ngày sau khi dọn về nơi ở mới, các hộ dân mới phát hiện khu nhà tái định cư được hứa hẹn có điều kiện sống lý tưởng là nơi ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt cung cấp đến các hộ dân.
 
Nguồn nước sinh hoạt của nhà B3, B4, B5 Cầu Diễn bị đe dọa nghiêm trọng
Nguồn nước sinh hoạt của nhà B3, B4, B5 Cầu Diễn bị đe dọa nghiêm trọng
 
Theo lời ông Hoàng Tiến An, đại diện cho hàng trăm hộ dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng cho biết: Trong suốt 6 năm qua, các hộ dân khu tái định cư luôn phải sống chung với ô nhiễm từ môi trường cho đến nguồn nước. Vì sức khỏe của các con và hàng trăm cháu nhỏ trong tương lai, chúng tôi đã gửi đơn cầu cứu đến rất nhiều cơ quan chức năng từ huyện, thành phố, đến Trung ương nhưng không nhận được hồi âm, tình trạng ô nhiễm không những không được cải thiện mà còn bị đe dọa đến mức trầm trọng.
 
Thông báo về tình trạng nước ô nhiễm tại khu Cầu Diễn, huyện Từ Liêm
Thông báo về tình trạng nước ô nhiễm tại khu Cầu Diễn, huyện Từ Liêm
 
Ngoài tòa nhà B3, B4, B5, dân cư các khu vực xung quanh thuộc tổ 22 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm cũng phải dùng chung nguồn nước nhiễm độc do Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hà Nội cung cấp đến các hộ dân hàng ngày. Theo tường trình của đại diện khu dân cư, trong nhiều năm qua, gần 1000 nhân khẩu, trong đó có hàng trăm cháu nhỏ vẫn phải ăn uống, sinh hoạt bằng nguồn nước giếng khoan được cung cấp từ trạm nước của Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hà Nội phục vụ cho việc pha trộn bê tông công trình xây dựng. Toàn bộ hệ thống nước đã hoen gỉ, xuống cấp, hệ thống lọc thì sơ sài nên nguồn nước cung cấp đến hộ gia đình đều không được xử lý khiến các hộ dân phải tự tìm cách lo cho sức khỏe của chính mình.
 
Ống dẫn nước từ giếng khoan vào trạm xử lý nước của chủ dầu tư (Ảnh: Ngọc Cương)
Ống dẫn nước từ giếng khoan vào trạm xử lý nước của chủ dầu tư (Ảnh: Ngọc Cương)

Khi hàng trăm lá đơn cầu cứu không được hồi âm, hàng trăm hộ dân sinh sống tại đây đã phải tìm cách hạn chế nồng độ độc tố trong nước bằng cách trang bị hệ thống lọc với giá 3-5 triệu đồng để lắp đặt xử lý ngay ở khu bếp + phụ chật hẹp. Như gia đình anh Kiên sống tại tầng 4 nhà B3 có con nhỏ thì phải xử lý qua lại 3-4 lần mới có thể nấu ăn, hoặc chấp nhận mua nước khoáng để nấu cháo cho con. Tuy nhiên, hình thức “sống chung với lũ” này cũng không thể ngăn chặn hết những căn bệnh liên quan đến đường ruột, da liễu đã xuất hiện tràn lan ở các tòa nhà.

Phải sinh hoạt bằng nguồn nước ô nhiễm, nhưng có điều nghịch lý là hàng tháng các hộ dân sống tại nhà B3, B4, B5 vẫn phải đóng tiền nước từ 120.000đ - 250.000đ tiền nước (tùy theo khối lượng dùng), tức là ngang bằng với khung giá nước sạch áp dụng trên địa bàn thành phố, trong khi nước không đủ tiêu chuẩn ăn uống và sinh hoạt.
 
Bể nước cung cấp cho các tòa nhà cỏ mọc um tùm (Ảnh: Ngọc Cương)
Bể nước cung cấp cho các tòa nhà cỏ mọc um tùm (Ảnh: Ngọc Cương)
 
Trong 6 năm qua, đại diện khu dân cư đã nhiều lần đề nghị UBND huyện Từ Liêm vào cuộc, làm việc cùng Công ty nước sạch TP. Hà Nội để tìm hướng giải quyết. Chính đại diện UBND huyện Từ Liêm đã khẳng định sẽ có nước sạch vào đầu năm 2012, nhưng đến nay mọi việc vẫn rơi vào bế tắc với lý do Chủ đầu tư chưa bàn giao dự án nên chính quyền không thể can thiệp. Theo lời ông Hoàng Tiến An “Tất cả các cơ quan đều khẳng định sẵn sàng lắp đắp hệ thống nước máy, nhưng phía Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hà Nội lại đùn đẩy trách nhiệm trong việc giải quyết những quyền lợi chính đáng cho nhân dân. Với những gì đang diễn ra, chúng tôi không biết phải tiếp tục vật lộn với ô nhiễm đến khi nào?”. Theo kết quả kiểm nghiệm ngày 20/9/2012 được dán trên bảng tin, nước khu vực này vẫn không đủ tiêu chuẩn sinh hoạt.
 
Hệ thống lọc nước do các hộ gia đình tự trang bị để bảo vệ sức khỏe
Hệ thống lọc nước do các hộ gia đình tự trang bị để bảo vệ sức khỏe

Đổ rác đúng nơi quy định bị dọa phạt tiền

Khi nguồn nước nhiễm độc còn chưa được thay thế, hàng trăm hộ dân sinh sống ở khu tái định cư B3, B4, B5 thị trấn Cầu Diễn còn phải chịu thêm nhiều bức xúc do cách điều hành tác trách, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư. Hệ quả, tất cả khu chung dân cư bị xuống cấp nghiêm trọng và những điều kiện thiết yếu nhất đều không được đảm bảo.

Theo quy định, những tòa nhà chung cư mới sẽ được thiết kế khu vực đổ rác riêng tại các tầng. Tuy nhiên, hạng mục thiết yếu này của nhà B3 lại bị chủ đầu tư bỏ qua nên hàng ngày các hộ gia đình vẫn phải phân công nhau mang rác từ các tầng cao xuống đổ như lúc ở khu tập thể cũ. Với những tòa nhà được thiết kế hệ thống đổ rác và bể chứa rác như B4, B5, người dân lại không được phép sử dụng khi bị một số đối tượng tự ý khóa lại và đe dọa mọi người xuống đổ rác.
 
Khu bể rác bị khóa cửa và dán giấy đe dọa phạt tiền nếu người dân đổ... đúng chỗ
Khu bể rác bị khóa cửa và dán giấy đe dọa phạt tiền nếu người dân đổ... đúng chỗ

khu nhà B4, bể rác được thiết kế nằm tại tầng 1đã bị ai đó tự ý khóa lại, đồng thời ra cảnh báo sẽ phạt 200.000đ nếu phát hiện người dân cố ý đổ rác tại đây. Những dòng chữ đầy thách thức này được dán sát bảng tin khu dân cư, nhưng Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hà Nội dường như không hề hay biết việc người dân đang bị đe dọa?

Trước thời điểm các hộ gia đình khu nhà gỗ phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm làm thủ tục chuyển về nhà tái định cư, hệ thống đèn chiếu sáng từ đường giao thông dẫn vào khu dân cư luôn được bật sáng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó hệ thống chiếu sáng đã bị cắt điện và hàng ngày những người đi làm về muộn luôn phải đối mặt với vô số rủi ro rình rập.
 
Rác phải đổ bừa bãi tại các gốc cây
Rác phải đổ bừa bãi tại các gốc cây

Sau nhiều năm sống trong cảnh nguồn nước bị nhiễm độc nặng, các hộ dân khu tái định cư B3, B4, B5 Cầu Diễn khẩn thiết kêu cứu các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội vào cuộc giải thoát gần 1000 người dân khỏi trình trạng dùng nguồn nước nhiễm độc trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện
Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện

(Dân trí) – Chiều 28/9, ngay trước khi phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện”, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm đã rút đơn khởi kiện.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 05:38

Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Bùi Hữu Cung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 818m2 tại xã Tân An, huyện Thanh Hà từ năm 1992. Khi UBND huyện thu hồi đất để mở rộng đường giao thông lại không áp dụng mức đền bù thỏa đáng khiến công dân cảm thấy bức xúc.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 04:30

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 – 30/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:05

Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi
Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:09

Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:08

Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch
Điều ước cuối đời chỉ là được dùng nước sạch

(Dân trí) - “Hàng bao đời nay bọn tôi sống quen rồi, biết là ô nhiễm nhưng không dùng nước giếng và nước mưa thì biết dùng loại nước gì ?”. Trên đây là lời tâm sự của nhiều người dân tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:03

Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân chết tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Nhận được đơn của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên tố cáo bệnh viện Pháp Việt thiếu trách nhiệm khiến bệnh nhân tử vong, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc và thông báo kết quả về Văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:20

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01