Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:09

Bài 2:

Được Sở Xây dựng cấp phép, các dự án trốn ĐTM bị Sở Tài nguyên quyết liệt “tuýt còi”!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin việc hàng loạt dự án trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thi công rầm rộ tại tỉnh Bắc Giang, thậm chí còn được cấp giấy phép xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã lập tức có văn bản quyết liệt chỉ đạo xử lý sự việc.

Các dự án trốn ĐTM tại tỉnh Bắc Giang được Báo Dân trí chỉ rõ gồm: dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín nằm tại mặt đại lộ Hùng Vương dẫn vào trung tâm TP Bắc Giang, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương của Công ty cổ phần Kiến trúc và Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Nội (nay đổi tên là Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội) có quy mô 27 ha tại xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa và dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Công ty TNHH TM&DV Trường Phú tại huyện Lạng Giang.

Được Sở Xây dựng cấp phép, các dự án trốn ĐTM bị Sở Tài nguyên quyết liệt “tuýt còi”! - 1

Sở TN&MT Bắc Giang ra công văn yêu cầu làm rõ và xử lý các doanh nghiệp trốn ĐTM.

Sở TN&MT Bắc Giang ra công văn yêu cầu làm rõ và xử lý các doanh nghiệp trốn ĐTM.

Ngay sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, ngày 27/10/2017, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có Công văn do ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc sở ký gửi Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú.

Được biết, dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín vừa đã được phê duyệt ĐTM sau khi Báo Dân trí thông tin ít ngày dù đã thi công được một khôi lượng công trình đồ sộ.

Công văn chỉ rõ: Theo ý kiến phản ánh của Báo Dân trí, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú cùng Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội đang triển khai thực hiện hai dự án nhưng chưa có thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường: tại khoản 2 Điều 19 quy định việc đánh giá tác động môi trường phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án; khoản 2 Điều 25 quy định: quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các dự án thuộc đối tượng phải quyết định chủ trương đầu tư; cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng; Điều 31 quy định chủ dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác nhận trước khi triển khai dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Tại Điều 91, Điều 92 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị, công trình không theo tuyến ngoài đô thị: Bảo đẩm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ…

Tại Điểm a, khoản 1, Điều 11 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng quy định: Chủ đầu tư gửi hồ sơ dự án đến người quyết định đầu tư; hồ sơ trình thẩm định Dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm: Tờ trình thẩm định dự án theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục II (trong mẫu số 01 có nội dung: Văn bản thẩm duyệt hoặc ý kiến về giải pháp phòng cháy chữa cháy, báo cáo đánh giá tác động môi trường của cơ quan có thẩm quyền (nếu có)).


Dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín án ngữ ngay đầu TP Bắc Giang xây dựng khi chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín án ngữ ngay đầu TP Bắc Giang xây dựng khi chưa hề được phê duyệt ĐTM.


Và một cây xăng khủng có dấu hiệu đấu nối ra Quốc lộ hình thành. Dự án này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép khi chưa hề có ĐTM.

Và một cây xăng khủng có dấu hiệu đấu nối ra Quốc lộ hình thành. Dự án này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép khi chưa hề có ĐTM.

Từ thực tế trên, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú và Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường ngày 23/6/2014 trước khi triển khai thực hiện dự án.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Việc yêu cầu tất cả các tổ chức, doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật về môi trường là chỉ đạo nhất quán và quyết liệt của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang. Ngay sau khi có thông tin từ Báo Dân trí, Sở đã lập tức chỉ đạo kiểm tra và ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo, thực hiện nghiêm các quy định về môi trường.

Ông Vượng cũng khẳng định sự đồng hành của các cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo Dân trí về việc giám sát và phản ánh các vấn đề thực thi pháp luật môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được Sở TN&MT rất ghi nhận và phối hợp giải quyết.

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Đô - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết sở này cấp giấy phép xây dựng cho các dự án mà không cần xét đến việc dự án đó có ĐTM hay chưa.

Như vậy, một thực tế đặt ra là khi các dự án này đã xây dựng hoàn thành mới thực hiện các thủ tục xin phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Vậy các hạng mục như hệ thống xử lý nước thải, bể chứa nước thải, khu vực và quy mô xử lý chất thải…nằm kiên cố dưới cả lòng đất thì các cơ chức năng lấy căn cứ vào đâu để đặt bút ký phê duyệt? Và trong trường hợp các cơ quan không đồng ý ký phê duyệt khi các doanh nghiệp thực hiện xây dựng các công trình xử lý môi trường kiểu lấy lệ, bát nháo thì liệu chủ đầu tư có đập công trình đi xây lại những hệ thống này hay không?...

Và quan trọng hơn việc cấp giấy phép xây dựng như vậy có đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hay không? Và các dự án này có được yêu cầu phải tạm dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục về môi trường theo quy định của pháp luật hay không?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế