Dùng trò bẩn, trùm tín dụng đen Chúc “Nhị” có cửa hưởng án treo?

(Dân trí) - “Dùng các trò bẩn “khủng bố” con nợ, với vai trò chủ mưu và dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi, trùm tín dụng đen Chúc “Nhị” sẽ khó có cơ hội nhận án treo”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Chiều tối 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ô tô của Lê Mai Anh (SN 1962 - tên thường gọi Chúc "Nhị"), ở số nhà 07/03, tổ 2, ngõ 3, đường Bồ Xuyên, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Cùng với việc thực hiện khám xét, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình cũng đã ra lệnh tạm hình sự đối với Lê Mai Anh cùng 2 con nuôi của đối tượng gồm Đỗ Văn Hùng (SN 1991), trú tại xã Thái Học, huyện Thái Thụy, Thái Bình và Hoàng Long Bách (SN 1995), trú tại Tam Quang, huyện Vũ Thư, Thái Bình, để điều tra về hành vi “Huỷ hoại tài sản người khác”.

Trong vụ án mà Chúc “Nhị” cùng 2 con nuôi bị tạm giữ liên quan đến việc đòi nợ và khủng bố chất bẩn đến gia đình và người thân của con nợ.

Dùng trò bẩn, trùm tín dụng đen Chúc “Nhị” có cửa hưởng án treo? - 1

Chiều tối 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và ô tô của Lê Mai Anh.

Cụ thể, vào khoảng 23h ngày 6/11, Công an phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình nhận được tin báo, tại số nhà 40, đường Lê Quý Đôn có 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy hắt chất bẩn, đổ sơn vào nhà và các hộp sản phẩm yến sào của nhà người dân.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã truy bắt được 2 đối tượng tình nghi là Hoàng Long Bách và Đỗ Văn Hùng là con nuôi của Lê Mai Anh.

Theo lời khai ban đầu của 2 đối tượng, anh vợ của chủ căn nhà số 40 có vay tiền của vợ chồng Lê Mai Anh lâu không trả. Để khủng bố tinh thần con nợ, Lê Mai Anh đã nhiều lần thuê con nghiện và dân xã hội hắt chất bẩn và đổ sơn vào ngôi nhà này.

Chúc “Nhị” còn được xem là ông “trùm” khét tiếng trong lĩnh vực hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi ở Thái Bình. Chúc “Nhị” từng có 1 tiền án (5 năm tù) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Trong vụ án này, Chúc “Nhị” giữ vai trò chủ mưu, dùng động cơ đê hèn để thực hiện hành vi phạm tội.  Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định rõ:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.

Dùng trò bẩn, trùm tín dụng đen Chúc “Nhị” có cửa hưởng án treo? - 2

Luật sư Quách Thành Lực nhận định trùm Chúc "Nhị" khó được hưởng án treo.

Hành vi hủy hoại làm tài sản lâm vào tình trạng mất hẳn giá trị sử dụng của nó, không thể khôi phục lại được. Hậu quả: giá trị sử dụng của tài sản bị hư hỏng hoặc hủy hoại. Thiệt hại gây ra phải từ 2 triệu đồng trở lên, nếu dưới 2 triệu đồng thì phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người phạm tội đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tương tự, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi được thực hiện với lỗi cố ý nhằm hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Trong vụ án được Công an tỉnh Thái Bình vào cuộc quyết liệt này, hành vi huỷ hoại tài sản của nhóm đối tượng là nhằm thực hiện bằng được một ý chí phạm tội khác liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình sẽ từng bước làm rõ các căn cứ để xác định nhóm đối tượng này phạm tội cho vay nặng lãi hay không và phạm tội ở mức độ nào.

Điều 201 Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

“Như vậy, Chúc “Nhị” cùng nhóm côn đồ liên quan chắc chắn sẽ phải chiu những mức án nghiêm khắc của pháp luật, hầu như khó có cơ hội hưởng mức án treo”, luật sư Lực nhận định.

Đang được quan tâm