Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược

Dân trí Phần lớn quầy thuốc của các doanh nghiệp dược đã di dời khỏi Trung tâm Dược (TTD), tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số quầy bám trụ lại. Trong điều kiện thiếu thốn đủ bề tại TTD cả khách lẫn người bán đều ngán ngẩm.
>>Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
>>Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập
>>Doanh nghiệp chết đứng vì bị xử sự kiểu “đánh úp”

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, hệ lụy của sự nhộn nhạo, thiếu chuẩn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thuốc và sức khỏe người dân.
Nhiều hộ kinh doanh tất bật “thu dọn” các sản phẩm tại các gian hàng của mình
Nhiều hộ kinh doanh tất bật “thu dọn” các sản phẩm tại các gian hàng của mình

Trung tâm Dược thành “lò lửa”

Chiều ngày 18/6, theo ghi nhận của phóng viên tại Trung Tâm dược (TTD), TTTLGV, khác hẳn với những gì hoạt động sôi động như trước đó, cảnh tượng kẻ bán, người mua được diễn ra một cách khá căng thẳng. Tình cảnh lộn xộn, bát nháo xảy ra ở đây diễn ra không phải là cảnh mua bán tập nập mà là cảnh các hộ kinh doanh tất bật “thu dọn” các sản phẩm tại các gian hàng của mình. Thời điểm này nhiều gian hàng tại trung tâm đã đóng cửa, nhiều cửa hàng vẫn tranh thủ  bán nốt chỗ hàng còn lại.

Các chủ cửa hàng còn lại cho rằng, doanh số bán hàng những ngày qua liên tục giảm. Một chủ hộ kinh doanh vẻ mặt buồn bã phân trần: “Còn thuốc thì phải bán cho hết, nhưng mấy ngày này các hộ kinh doanh quá mệt mỏi với quang cảnh lộn xộn ở đây”.

Một hộ kinh doanh khác cho hay: “Không biết vì lý do gì, nhưng mấy ngày qua bảo vệ công ty được rải kín các cổng ra vào. Mục đích của việc làm này là nhằm hạn chế sự tác nghiệp của các cơ quan truyền thông đang ghi nhận tình hình lộn xộn tại đây”. Có mặt khoảng 30 phút tại TTD, chúng tôi đã chứng kiến không ít cảnh tượng không mấy thiện cảm. Cửa hàng nào may mắn, chưa bị dỡ bỏ, thì họ tranh thủ bày thuốc ra bán cho khách. Có không ít hộ kinh doanh bày ra trước sảnh bán nốt số thuốc đang dư khi cửa hàng họ bị dỡ. Nhìn cảnh tưởng đó, nhiều người không khỏi xót xa cho một trung tâm Dược có tiếng ở đây.

Bên cạnh việc mua bán xảy ra một cách chớp nhoáng thì có không ít hộ kinh doanh đã chuẩn thùng giấy, thùng xốp từ rất sớm để gom nốt sản phẩm thuốc của mình. Một hộ kinh doanh vừa cho thuốc vào thùng, vừa nói trong nước mắt: “Tôi đã yên ổn kinh doanh tại đây hơn chục năm, thế mà bỗng dưng bị đuổi đi”.

Vào trưa ngày 18/6, theo các tiểu thương tại đây phản ánh, TTD liên tục mất điện. Dưới trời oi bức, điều hòa bị vô hiệu, hàng trăm con người chen chúc trong nhà C9 đã biến nơi đây thành “lò lửa”. Ẩm mốc, nắng nóng đã khiến khách hàng lo ngại về chất lượng thuốc đang lưu hành tại đây.

Tân dược thành độc dược

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh về tình trạng xuống cấp tại TTD, nói về sự ảnh hưởng của cơ sở vật chất, hệ thống bảo quản thiếu chuẩn tới chất lượng thuốc, một chuyên gia về ngành dược cho rằng: Hiện nay các nhà thuốc đang phấn đấu theo quy định chuẩn từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ trên thị trường. Với bất cứ một chuẩn quy định nào cũng đều để đảm bảo thuốc đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất. Thông thường thuốc được bảo quản ở nhiệt độ 25 độ C, nếu quá nóng hoặc quá ẩm cũng sẽ làm suy giảm phần nào chất lượng ban đầu của thuốc.

Mặc dù, hiện cũng có nhiều loai thuốc nhập khẩu từ Hàn Quốc hay các nước khác cho phép bảo quản ở nhiệt độ lên tới 35 độ C, nhưng cũng không có nghĩa những loại này lưu giữ ở những nơi cơ sở vật chất chật chội, ẩm thấp sẽ đảm bảo chất lượng. Những loại thuốc không được bảo quản tốt sẽ gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe của hang vạn người tiêu dùng.

Để có thuốc tốt nhất đến tay người dân chính là trách nhiệm của cơ quan quản lý và các bộ phận kỹ thuật liên quan quản lý chất lượng thuốc. Các cơ quan chức năng cũng đang từng bước ép các doanh nghiệp tân dược khi bán buôn, bán lẻ thuốc phải tại các cửa hàng có đủ điều kiện về cơ sở vật chất để đảm bảo tốt nhất chất lượng thuốc cho người tiêu dùng. Nếu cơ sở nào không đảm bảo đủ các quy chuẩn như Bộ Y tế quy định cũng cần nên xem xét quy hoạch lại. Khi các cửa hàng bán buôn, bán lẻ thuốc tân dược được đảm bảo tức là chất lượng cũng được đảm bảo cho người dân.

Theo các chuyên gia y tế, nếu thuốc được bảo quản không tốt sẽ giảm chất lượng và ảnh hưởng đến chất lượng điều trị. Thậm chí, các loại thuốc không những không có tác dụng mà còn gây thêm bệnh cho người sử dụng. Bộ Y tế cũng yêu cầu bắt buộc đối với các nhà thuốc được về bảo quản thuốc, nơi bán thuốc phải duy trì ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C, độ ẩm bằng hoặc dưới 75 %. Như vậy, nếu cơ sở hạ tầng của TTD không đủ quy chuẩn của Bộ Y tế đang biến các loại tân dược thành độc dược nếu không được bảo quản tốt.
 
Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Theo quy định của Nghị định số 79, Thông tư số 02, Thông tư số 48 thời hạn cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt phân phối thuốc”, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc lần lượt là 3 và 5 năm. Ngoài ra, không có văn bản quy phạm nào quy định việc cấp giấy phép tạm thời cũng như không quy định việc cấp giấy phép có thời hạn cấp giấy phép có thời hạn thấp hơn thời hạn quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở pháp lý rõ ràng để cấp phép cho các cơ sở bán buôn thuốc trên khu đất thuộc Trung tâm. Nghị định 79 do Thủ tướng ban hành, như vậy Sở Y tế Hà Nội với các giấy phép gia hạn 6 tháng/lần đã vi phạm quy định của Chính phủ trong lĩnh vực kinh doanh thuốc.

Đủ chuẩn chỉ là… thiểu số
Một cuộc khảo sát 30 nhà thuốc tại 7 quận nội thành trên địa bàn Hà Nội do trường Đại học Dược Hà Nội tiến hành cho thấy, chỉ có 2 nhà thuốc có tủ lạnh bảo quản thuốc, 5 nhà thuốc có giá, kệ để hàng. Phần lớn các kho thuốc quá chật chội, thiếu diện tích thông thoáng. Nhiều kho vừa là nơi bảo quản vừa là nơi xuất hàng. Mặc dù, có nhiều loại thuốc bắt buộc phải được bảo quản trong môi trường phù hợp.

 Ban Bạn đọc

         

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40

Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”
Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”

(Dân trí) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vụ biến đất dịch vụ công cộng thành văn phòng giao dịch ngân hàng mà Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:34

Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử
Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất hồ sơ vụ án em rể cài mìn nổ xe máy giết chị dâu và 2 cháu. Với 3 tội danh: Giết người; Hủy hoại tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm sẽ đối mặt với án tử.

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?

(Dân trí) - Khi mua bán nhà, thời gian quy định trong khoảng bao lâu phải sang tên đổi chủ? Quá thời gian quy định thì mức phạt thế nào? Xin cảm ơn Báo Dân trí. (Lê Đức Toàn – Hà Nội).

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:01

VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way
VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way

(Dân trí) - Anh Vũ Song Toàn - nguyên đơn vụ kiện mất xe máy tại nhà hàng My Way cho biết vừa nhận được Quyết định số 12/QĐKNPT/VKS-P5 của VKSND TP. Hà Nội kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:06

Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật

(Dân trí) – Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận trong hợp đồng về việc người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, thì thỏa thuận này có hợp pháp không?

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:01

Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc

(Dân trí) - Trước thực trạng yếu kém về cơ sở vật chất như mưa dột, ngập nước, ẩm mốc… tại Trung tâm Dược (TTD) thuộc Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Y-Dược đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ nhãn tiền có thể phát sinh.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 10:13

Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật
Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 04:17

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Phạm Thị Dự (Đống Đa) phản ánh việc bị một nhóm côn đồ hành hung.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 08:28

Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc
Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc

(Dân trí) - Tôi muốn hỏi, trường hợp nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng? Trường hợp nào không phải trợ cấp thôi việc? Cách tính trợ cấp thôi việc? (Nguyễn Văn Cường, Email: Cuongnv@yahoo.com.vn).

Chủ nhật, 17/06/2012 - 05:17

Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hoàn, Phó trưởng Ban Tiếp công dân, UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc một số hộ dân nhà H1, khu dân cư số 5, Vĩnh Phúc, Ba Đình đề nghị giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn này.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:08

Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?
Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?

(Dân trí) - Trước đây tôi có ký Hợp đồng ủy quyền cho một cá nhân khác được thế chấp, chuyển nhượng nhà đất của tôi. Nay, tôi muốn hủy Hợp đồng ủy quyền đó, nhưng người được ủy quyền không chịu ký. Tôi có quyền đơn phương hủy Hợp đồng ủy quyền đó không?

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:06

Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm
Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Lê Thị Nghiêm (Trung Mầu, Gia Lâm) tố cáo Núp và Thuyết (người cùng thôn) đã dùng dao chém trọng thương chồng bà là ông Nguyễn Xuân Được.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:03

Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước
Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) cho biết cơ quan này đang khẩn trương thực hiện kết luận sau thanh tra, tích cực rà soát tài sản, thu hồi công nợ của Vigecam theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 09:00

Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập
Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập

(Dân trí) - Mới đầu mùa mưa nhưng các tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm Dược, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã “ngấm đòn” ngập lụt. Điệp khúc cứ mưa là ngập đã khiến chủ hàng, khách hàng ngán ngẩm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 03:50