Thứ tư, 10/07/2019 - 07:30

Dùng hàng trăm triệu tiền xúc tiến đầu tư để... tiếp khách tại Bạc Liêu!

Dân trí

UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) trong giai đoạn 2015 - 2018 đã để xảy ra nhiều sai phạm tài chính trong quản lý, sử dụng ngân sách, xây dựng cơ bản hàng tỷ đồng.

Sai từ quản lý, sử dụng ngân sách....

Theo tài liệu của PV Dân trí, trong công tác quản lý từ dự toán ngân sách được phân bổ 20,669 tỷ đồng, thị xã Giá Rai đã sử dụng 20,627 tỷ đồng, trong đó phân bổ sai mục đích sử dụng hơn 2,9 tỷ đồng.

UBND thị xã tạm ứng ngân sách của 20 đơn vị thuộc các Phòng, Ban và UBND các xã, phường là hơn 22,7 tỷ đồng. Một phần số tiền này dùng chi quà biếu, bắn pháo hoa, chi đầu tư không có thủ tục hồ sơ kéo dài nhiều năm không thể bố trí vốn thanh toán là hơn 6,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khoản kinh phí dành cho công tác xúc tiến đầu tư của thị xã, giao Phòng Tài chính - Kế hoạch quản lý hơn 788 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này lại được sử dụng không có kế hoạch rõ ràng, trong đó dùng tiếp khách chưa đúng nhiệm vụ xúc tiến đầu tư hơn 461 triệu đồng và chi sai chế độ tài chính hơn 155 triệu đồng.

Dùng hàng trăm triệu tiền xúc tiến đầu tư để... tiếp khách tại Bạc Liêu! - 1

UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) được xác định để xảy ra nhiều sai phạm trong giai đoạn 2015 - 2018.

Còn tại các Phòng, Ban thuộc UBND thị xã Giá Rai, một số đơn vị đã chi “vô tội vạ” hàng trăm triệu đồng. Trong đó, thanh toán công tác phí, hỗ trợ, quà biếu, tiếp khách, mua vật dụng, văn phòng phẩm,… sai quy định số tiền hơn 800 triệu đồng (như Phòng Tài chính - Kế hoạch: 385 triệu đồng, Văn phòng UBND - HĐND: 354 triệu đồng,…).

Không chỉ các Phòng, Ban, mà một số UBND các xã quản lý, sử dụng ngân sách trong việc thanh toán công tác phí, mua sắm, hỗ trợ,… sai chế độ, định mức, chưa đúng thủ tục cả trăm triệu đồng (như xã Phong Thạnh Đông: 128 triệu đồng).

... đến hàng loạt công trình xây dựng

Theo tài liệu của PV Dân trí, giai đoạn 2015 - 2018, thị xã Giá Rai thực hiện 387 dự án, công trình xây dựng, với tổng nguồn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Qua kiểm tra 35 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 37,6 tỷ đồng, các công trình này có thiếu sót trong việc giao thầu, ký hợp đồng thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán thừa, thiếu khối lượng,… Trong đó, quá trình quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, trách nhiệm chính là Phòng Quản lý đô thị.

Như Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư 6 công trình, với số tiền sai phạm hơn 235 triệu đồng; Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư 3 công trình trường học, với số tiền sai phạm hơn 25,4 triệu đồng; Phòng Quản lý đô thị thị xã Giá Rai, Trung tâm Dịch vụ đô thị thị xã Giá Rai làm chủ đầu tư một số công trình để thiếu khối lượng gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều công trình, dự án sửa chữa, nâng cấp đường, lộ giao thông, nhà văn hóa, trường học, chợ, trụ sở,… do UBND phường Hộ Phòng và UBND các xã: Tân Thạnh, Tân Phong, Phong Thạnh A, Phong Thạnh, Phong Tân, Phong Thạnh Đông làm chủ đầu tư, với số tiền sai phạm hơn 268 triệu đồng.

Với những vụ việc nêu trên, trách nhiệm chính là của Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, thủ trưởng các Phòng, Ban và Chủ tịch UBND các xã, phường có liên quan tại thời điểm để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

H.H

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất