Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện đòi bồi thường danh dự

(Dân trí) - Một giáo viên cho rằng Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu trả lời báo chí "không đúng sự thật" về bằng cấp của mình, đã gây ảnh hưởng uy tín, danh dự nên... kiện vị lãnh đạo này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại.

Theo hồ sơ PV Dân trí có được, một giáo viên ở tỉnh Bạc Liêu vừa qua đã có đơn gửi TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) khởi kiện dân sự đối với một Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu (nay là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu).

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện đòi bồi thường danh dự - 1

Một Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu (nay là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ) bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, uy tín.

Đòi bồi thường uy tín, danh dự bằng 2 tháng lương cơ sở

Nội dung đơn khởi kiện của giáo viên cho rằng, vừa qua, trong quá trình tiếp xúc trả lời báo chí, vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu đã thông tin với báo chí bằng cấp Thạc sĩ của giáo viên này là học tại chức.

“Thông tin này hoàn toàn không đúng, bằng Thạc sĩ của tôi là bằng chính quy chứ không phải tại chức…. Việc đưa ra thông tin thất thiệt về chuyên môn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của người thầy giáo như tôi”, đơn khởi kiện nêu ý kiến của giáo viên.

Đơn khởi kiện cũng thể hiện, giáo viên này cho biết trước đây mình có phản ánh một số vấn đề sai phạm liên quan đến một trường THPT ở Bạc Liêu. Vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu đã trả lời báo chí là “giáo viên này là người đã gửi đơn khắp nơi; một số nội dung tố cáo được cho là không đúng”.

“Nội dung trả lời báo chí là ý kiến cá nhân của Phó Giám đốc Sở, không có căn cứ xác đáng. Thực tế nội dung tôi tố cáo đều đúng, phù hợp với quy định pháp luật và đã được các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, thụ lý, giải quyết. Bên cạnh đó, việc nói tôi gửi đơn tố cáo khắp nơi, Phó Giám đốc Sở còn vi phạm quy định về tiết lộ thông tin người tố cáo”, đơn khởi kiện cho biết.

Giáo viên khởi kiện cho rằng, những sự việc kể trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và tinh thần của mình. “Căn cứ quy định pháp luật: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, theo quy định tại Điều 34, Bộ Luật Dân sự 2015”, đơn khởi kiện trích dẫn Luật.

Từ cơ sở trên, giáo viên này làm đơn khởi kiện và yêu cầu tòa án giải quyết buộc vị Phó Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu công khai xin lỗi, cải chính thông tin trên báo chí và bồi thường thiệt hại, bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, uy tín bị xâm phạm với số tiền bằng là 2 tháng lương cơ sở ở thời điểm hiện tại (tương ứng 2.780.000 đồng).

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị giáo viên kiện đòi bồi thường danh dự - 2

TAND TP Bạc Liêu đang thụ lý, giải quyết vụ kiện. 

Tòa án thụ lý vụ kiện

Theo tài liệu của PV Dân trí, ngày 8/4/2019, TAND TP Bạc Liêu có thông báo (số 106A) về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải gửi cho cả nguyên đơn (giáo viên) và bị đơn (Phó Giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu).

Nội dung thông báo này cho biết, sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án dân sự thụ lý số 106/2019/TLDS-DS ngày 8/4/2019, xét thấy vụ án không thuộc trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được nên yêu cầu nguyên đơn và bị đơn vào ngày 7/5/2019 có mặt tại TAND TP Bạc Liêu để tham gia phiên họp.

Tuy nhiên, theo thông tin PV Dân trí nắm được, trong ngày 7/5, phiên họp và hòa giải vẫn chưa có kết quả gì. Do bị đơn ủy quyền cho luật sư Nguyễn Duy Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) củng cố thêm hồ sơ nên hoãn lại.

Sau đó, TAND TP Bạc Liêu lại có thông báo đến khoảng cuối tháng 5/2019 sẽ tiếp tục giải quyết vụ án dân sự này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

G.H.Y

Tin liên quan
Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.

Khi bị đại biểu HĐND truy vấn thực trạng Tòa án cấp huyện không dám xử án treo, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu phân trần: "Quy chế của Tòa án tối cao tạo áp lực cho thẩm phán. Về tình hình án treo, nếu xử không khéo thì không còn thẩm phán để xử”. Trong khi đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu: “Không vì giữ ghế thẩm phán mà người ta đáng án treo lại xử án tù”.
Đang được quan tâm