Bài 2:

Dự án “trốn” ĐTM tại Thái Nguyên: Bị “tuýt còi” vẫn chào mời bán đất phân lô!

(Dân trí) - Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức “tuýt còi” với dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Vạn Phúc Sông Công” (Thái Nguyên) khi bất chấp pháp luật, trốn đánh giá tác động môi trường đã triển khai rầm rộ, PV Dân trí đã “mục sở thị” tại hiện trường dự án. Điều đặc biệt là người xưng là nhân viên của chủ đầu tư vẫn nhiệt tình chào mời khách mua đất nền.

Theo Công văn gửi UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ TN&MT khẳng định việc chủ dự án triển khai xây dựng dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Vạn Phúc Sông Công” trên thực tế trong khi chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Vì vậy Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công xây dựng dự án; thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian thi công; bảo đảm phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường.

Dự án “trốn” ĐTM tại Thái Nguyên: Bị “tuýt còi” vẫn chào mời bán đất phân lô! - 1
Dự án “trốn” ĐTM tại Thái Nguyên: Bị “tuýt còi” vẫn chào mời bán đất phân lô! - 2

Hạ tầng dự án đã hoàn thành từ hiện trạng là cánh đồng dù chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Hạ tầng dự án đã hoàn thành từ hiện trạng là cánh đồng dù chưa hề được phê duyệt ĐTM.

Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Thái Nguyên xử lý các vi phạm và yêu cầu Chủ dự án khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN&MT.

Chiều ngày 29/5, PV Dân trí đã có mặt tại dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Vạn Phúc Sông Công” tại TP Sông Công. Dự án nằm tại vị trí đắc địa khi chỉ cách trụ sở UBND - Thành uỷ TP Sông Công chưa đầy 1km. Hiện trang dự án đã san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng ở một diện tích lớn. Những phần chưa san lấp vẫn là cánh đồng lúa mênh mông. Một số ít công nhân vẫn đang túc tắc làm việc tại công trường.

Trong vai người đi mua đất nền kinh doanh, PV Dân trí được một người xưng là nhân viên của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Vạn Phúc, chủ đầu tư dự án nhiệt tình giới thiệu và chào mời. Nhân viên này cho biết dự án đã chính thức mở bán từ tháng 10/2016, hiện đã bán được hàng trăm lô đất với giá trung bình khoảng 3 triệu/m2. Các vị trí trống hiện tại cũng không còn nhiều cho khách hang lựa chọn. Người này còn mang cả bản đồ quy hoạch chỉ chi tiết những vị trí còn trống chào mời khách hàng.


Người xưng là nhân viên của chủ đầu tư chỉ những ô đất màu vàng là còn trống trong khi hàng trăm lô đất đã được bán.

Người xưng là nhân viên của chủ đầu tư chỉ những ô đất màu vàng là còn trống trong khi hàng trăm lô đất đã được bán.

Theo nhân viên này, dự án trước khi được triển khai vốn là cánh đồng canh tác của người dân vì vậy việc san lấp rất dễ dàng và giá thu hồi cũng khá “mềm”.

Liên quan đến việc bất chấp pháp luật, “trốn” ĐTM của dự án phân lô bán nền “Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Vạn Phúc Sông Công”, PV Dân trí đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên.

Cán bộ văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận các nội dung của PV Dân trí đề nghị cung cấp thông tin về việc có cơ quan thẩm quyền nào của tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy phép xây dựng cho dự án này triển khai hay không? Việc xử lý và xử phạt với các đơn vị, cá nhân liên quan như thế nào?

Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết sẽ hồi âm sớm nhất đến PV Báo Dân trí để thông tin minh bạch trước bạn đọc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế

Tin liên quan