Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:38

Đắk Nông:

Dự án mắc sai phạm, nghệ sĩ phải thuê gara để tập luyện!

Dân trí

Dự án xây dựng Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông được triển khai từ năm 2013, trong quá trình thi công, dự án bị phát hiện có nhiều sai phạm, bất cập nên bị tạm dừng. Tuy nhiên, những sai phạm này vẫn chưa được khắc phục nên cán bộ quản lý, nghệ sỹ của đoàn phải thuê địa điểm tập luyện suốt nhiều năm qua.

Hát ở gara, múa ở hành lang

Có mặt tại nơi làm việc của Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông, không khí lao động của các nghệ sĩ ở đây vẫn rất hăng say mặc dù không gian làm việc khá chật chội, bí bách. Vì nơi tập luyện làm việc còn là tầng hầm để xe nên các nghệ sĩ của đoàn phải dùng những tấm ván để tạo thành một phòng làm việc nhỏ, bên ngoài dựng tạm một sân khấu vừa cho chục người đứng.


Dự án xây dựng trụ sở mắc nhiều sai phạm, Đoàn ca múa nhạc tỉnh Đắk Nông phải thuê bãi đỗ xe để tập luyện.

Dự án xây dựng trụ sở mắc nhiều sai phạm, Đoàn ca múa nhạc tỉnh Đắk Nông phải thuê bãi đỗ xe để tập luyện.

Theo một cán bộ quản lý của đoàn, do không có trụ sở làm việc nên Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh phải đi thuê, mượn nơi tập. Sau nhiều năm liền thuê nhà dân để tập luyện thì đoàn rời về trụ sở Sở Văn hóa thể thao và du lịch cũ. Tuy nhiên sau đó trụ sở này bị đập bỏ nên phải chuyển sang nhà công vụ, nhưng chỉ được một thời gian là phải chuyển đi. Hiện đoàn phải mượn nhà để xe ô tô của Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông trong khi một số khác phải làm việc tại hành lang của trung tâm.

Nghệ sĩ Y’MLinh Niê cho biết, anh công tác tại đoàn ca múa nhạc Đắk Nông từ năm 2004, từ đó đến nay, anh cùng gần 40 anh chị em nghệ sĩ trong đoàn đã nhiều lần phải chuyển nơi tập luyện. Khi nghe tin có dự án xây dựng trụ sở làm việc, anh em trong đoàn vui mừng, phấn khởi lắm. Tuy nhiên, gần 4 năm nay anh em chờ đợi khánh thành công trình, để “an cư lạc nghiệp” mà chẳng thấy đâu.

Không gian chật hẹp vừa là nơi luyện tập, vừa là nơi để xe
Không gian chật hẹp vừa là nơi luyện tập, vừa là nơi để xe

Tương tự, ca sĩ trẻ Thị Hiếu chia sẻ, khó khăn lớn nhất đối với đoàn là không gian chật hẹp, buộc các nghệ sĩ phải chia nhau ra tập, những chương trình cần số lượng lớn ca sĩ, diễn viên thì phải tập ngoài trời hoặc thuê hội trường 1200 chỗ. Trong khi đó, không gian tầng hầm giữ xe thì nóng bức, chật chội nên ảnh hưởng ít nhiều đến điều kiện tập luyện cũng như nhạc cụ, đạo cụ của đoàn.

Giao công an điều tra sai phạm tại dự án

Nguyên nhân của việc Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông phải thuê tầng hầm để xe để tập luyện là do Dự án xây dựng trụ sở của đoàn đang gặp nhiều vướng mắc, sai phạm nên nhiều năm liền chưa được thi công.

Trước đó, dự án Trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc được phê duyệt với tổng vốn ngân sách hơn 47 tỷ đồng. Dự án do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông (VHTT&DL) làm chủ đầu tư, chính thức khởi công xây dựng vào ngày 16/8/2013. Trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng Đắk Nông phát hiện có vấn đề nên đã có công văn yêu cầu tạm dừng thi công đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện phương án điều chỉnh thiết kế công trình.

Một căn phòng quây tạm bằng mấy tấm vãn được dựng ngay tại bãi đỗ xe
Một căn phòng quây tạm bằng mấy tấm vãn được dựng ngay tại bãi đỗ xe

Ngày 16/10/2014, sau khi thành lập đoàn thanh tra đột xuất, Sở Xây dựng đã có kết luận số 966/KL-SXD chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng tại dự án. Sai phạm có liên quan đến quá trình lập hồ sơ dự thầu; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán hạng mục san lấp; công tác tư vấn thẩm tra...

Ngoài ra, vào thời điểm đó, chủ đầu tư còn thanh toán hơn 2,02 tỷ đồng nghiệm thu sai khối lượng sai với thực tế thi công nên kết luận thanh tra còn yêu cầu chủ đầu tư thu hồi số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Liên quan đến những sai phạm này, tháng 11/2014 Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị liên quan, bao gồm cả Sở VHTT&DL gần 400 triệu đồng. Nhưng đã gần 3 năm trôi qua, chỉ có 1 đơn vị chấp hành nộp phạt với số tiền 30 triệu đồng.

Ngày 28/9/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Đoàn Thanh tra chuyển toàn bộ hồ sơ thanh tra dự án sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ các hành vi sai phạm đã được xác định qua công tác thanh tra.

Ngày 20/10, ông Đặng Gia Dũng, giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông xác nhận với PV Dân trí đơn vị này đã chuyển hồ sơ, kết quả thanh tra dự án trụ sở Đoàn ca múa nhạc dân tộc sang cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông để làm rõ dấu hiệu hình sự của các cá nhân, tập thể liên quan. Đồng thời, ban Nội chính Tỉnh ủy cũng yêu cầu Sở xây dựng làm báo cáo quá trình thanh tra, xử lý các sai phạm tại dự án này.

Được biết, sau nhiều năm dừng thi công, khu vực dự án hiện đang xuống cấp và bỏ hoang. Đến 10/2017, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định chuyển Dự án sang cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Dương Phong

Tin liên quan

Mới nhất