Bài 1:

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm, hàng chục hộ dân khốn đốn!

(Dân trí) - Được triển khai thực hiện từ năm 2003, dự án Khu dân cư Mỹ Yên tại huyện Bến Lức vẫn chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Đến này, dự án này gần như “bất động” làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi và nhà đầu tư tại đây.

Khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm triển khai dự án

Dự án Khu dân cư Mỹ Yên tại huyện Bến Lức vẫn còn ngổn ngang sau 14 năm triển khai thực hiện.
Dự án Khu dân cư Mỹ Yên tại huyện Bến Lức vẫn còn ngổn ngang sau 14 năm triển khai thực hiện.

Dự án Khu dân cư Mỹ Yên (KDC Mỹ Yên) tại huyện Bến Lức (tỉnh Long An) được UBND tỉnh Long An giao cho do Công ty TNHH Thép Long An (Cty Thép Long An) làm chủ đầu tư với quy mô diện tích hơn 13,8ha. Trong đó, diện tích đất nhà ở là 62.834m2 được chia làm 476 lô nền.

Ngày 9/4/2004, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định 969/QĐ-UB giao đất cho Cty Thép Long An với tổng diện tích 140.169m2 để xây dựng khu dân cư… Sau đó, UBND huyện Bến Lức đã tiến hành thu hồi đất của từng hộ gia đình, cá nhân theo đúng Quyết định 969/QĐ-UB của UBND tỉnh. Ngày 3/6/2005, UBND tỉnh có Quyết định 2236/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết KDC Mỹ Yên. Trong đó, diện tích đất nhà ở vẫn giữ nguyên là 62.834m2 nhưng lại được chia làm 558 lô nền (tăng 82 lô nền). Tổng diện tích đất giao cho Cty Thép Long An vẫn giữ nguyên, không thay đổi…

Ngày 6/8/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2195/QĐ-UBND về điều chỉnh giảm diện tích tổng thể của dự án từ 140.169m2 xuống còn 126.785m2, giảm 13.384m2. Trong quá trình thực hiện dự án, Cty Thép Long An đã để xảy ra nhiều vi phạm, thực hiện không đúng quy định. Cụ thể, tại Kết luận thanh tra số 107/KL-UBND ngày 26/1/2011 của UBND huyện Bến Lức đã chỉ ra nhiều sai phạm của đơn vị này.

Theo kết luận thanh tra số 107/KL-UBND ngày 26/1/2011 của UBND huyện Bến Lức, Cty Thép Long An đã tự thi công san lắp thực hiện dự án nhưng đến thời điểm thanh tra công trình chưa hoàn chỉnh các hạng mục theo quy hoạch chi tiết được duyệt, chỉ hoàn thành phần nền hạ các tuyến đường, bó vỉa hè. Những hạng mục có xây dựng nhưng chưa hoàn chỉnh như: san lắp nền, lắp đặt hệ thống thoát nước, hố ga, hệ thống cung cấp điện sinh hoạt, cấp nước sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện nhiều hạng mục khác chưa xây dựng như: láng nền vỉa hè, trải nhựa mặt đường, lắp đặt hệ thống PCCC, các khu phục vụ mục đích công cộng như khu văn hóa TDTT, thương mại dịch vụ, nhà trẻ mẫu giáo, khu xử lý nước thải… Hiện tại phần đất dành cho khu xử lý nước thải đã được xây dựng công trình nhà ở. Sau đó, Cty Thép Long An đã chuyển nhượng cho cá nhân khác gây bất bình cho người dân…

Người dân lãnh đủ!

Hạ tầng của dự án này chưa hoàn chỉnh, chưa bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương quản lý.
Hạ tầng của dự án này chưa hoàn chỉnh, chưa bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương quản lý.

Kết luận thanh tra số 107/KL-UBND ngày 26/1/2011 của UBND huyện Bến Lức thể hiện, trong tổng số 548 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy CNQSDĐ) đã được cấp, Cty Thép Long An đã chuyển quyền cho 374 cá nhân. Trong đó, chuyển quyền cho các cá nhân mua nền dự án là 248, hộ tái định cư là 126. Đặc biệt, có 170 giấy chưa thực hiện chuyển nhượng, đơn vị này đã mang đi vay thế chấp 147 giấy CNQSDĐ tại các ngân hàng (trong đó có 65 giấy của đối tượng tái định cư)…

“Việc làm này của Cty Thép Long An đã vi phạm quy định về quyền được cấp giấy CNQSDĐ được quy định tại điều 49, 50 Luật Đất đai 2003, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, kết luận thanh tra số 107/KL-UBND ngày 26/1/2011 của UBND huyện Bến Lức nêu rõ.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra hiện còn 17 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 6 hộ đã giao đất và 11 hộ nằm trong phần diện tích có Quyết định thu hồi… Trong những trường hợp này, UBND huyện đã giải quyết khiếu nại, đề nghị Cty Thép Long An thực hiện chi trả bồi thường và bố trí tái định cư nhưng công ty chưa thực hiện hoặc có giải quyết nhưng chưa dứt điểm như trường hợp bà Hồ Thị Bé, ông Nguyễn Sĩ Nhân…

Ghi nhận thực tế tại KDC Mỹ Yên, hệ thống hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, một số tuyến đường trong dự án có nhiều ổ voi, ổ gà gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Nhiều khu đất cỏ mọc um tùm, rác thải tràn ngập gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, nhiều chỗ bị ngập do cống bị nghẽn, không có đường thoát…Bên cạnh đó, nhiều người dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án, đã được bố trí tái định cư nhưng đến nay chưa được cấp giấy CNQSDĐ…

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo UBND huyện Bến Lức xác nhận, hạ tầng của dự án này chưa hoàn chỉnh, chưa bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương quản lý, UBND huyện đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Cty Thép Long An và người dân để giải quyết những vướng mắc liên quan tới dự án KDC Mỹ Yên, đồng thời UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan cùng Cty Thép Long An cần giải quyết dứt điểm việc bố trí tái định cư, tiền bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi, nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân.

Việc thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án KDC Mỹ Yên do cty Thép Long An làm chủ đầu tư đang vướng phải khiếu nại của người dân từ nhiều năm về việc thu hồi đất và bố trí tái định cư tại dự án trên. Tuy nhiên, đến nay khiếu nại của người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Trung Kiên

Tin liên quan
UBND tỉnh Long An cấp tốc chỉ đạo làm rõ vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động

UBND tỉnh Long An cấp tốc chỉ đạo làm rõ vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động

Trước thực trạng đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc), Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh xuống làm việc với UBND huyện Cần Giuộc và kiểm tra thực tế, có ý kiến xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sai phạm.
Đang được quan tâm