Nghệ An:

Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin!

(Dân trí) - Sau hơn 18 tháng thi công, dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vẫn chưa thể đi vào hoạt động, mặc dù thời gian cam kết với đối tác cho vay vốn đã hết hạn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ của dự án hơn 16 triệu USD nói trên?

Trước hết phải khẳng định, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) trong nhiều năm qua có sự phát triển đáng kể, các nhà hàng, khách sạn mọc lên nhiều.

Do đó, nhu cầu sử dụng nước sạch cho thị xã biển rất cấp thiết. Vậy nhưng, trên địa bàn mới chỉ có 1 nhà máy nước Cửa Lò với công suất 3.000m3/ngày đêm trong khi nhu cầu thực tế lên đến hơn 10.000 m3/ngày. Cty mua nước từ Cty Cp Cấp nước Nghệ An, nhưng cũng chỉ mua thêm được khoảng từ 1-1,5 nghìn m3/ngày.

Theo ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT Cty CP cấp nước Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi hết sức vất vả vì áp lực của người dân quá lớn. Nhiều người thường đến kiến nghị, có người còn ném đá vào Công ty, nhưng không có đủ nước để bán cho khách hàng”.

Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin! - 1

Dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò chậm tiến độ do Sở Xây dựng Nghệ An và Cty CP cấp nước Cửa Lò “bất đồng” với nhau tại hạng mục hồ nước thô.

Nhận thấy được sự bức thiết này, từ năm 2011, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 4521 phê duyệt dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy nước thị xã Cửa Lò. Đến mãi tháng 7/2016, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định số 3233 phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình Nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò.

Theo đó, chủ đầu tư là Cty Cp Cấp nước Cửa Lò, xây dựng nhà nước nước có công suất 10.000m3/ngày. Theo các tài liệu liên quan, dự án có tổng mức đầu tư hơn 16 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) là 13 triệu USD, vốn đối ứng 3,3 triệu USD. UBND tỉnh Nghệ An là đơn vị bảo lãnh vốn vay này và có cam kết sẽ trả nợ thay cho chủ đầu tư trong trường hợp đơn vị này không thể trả nợ.

Dự án đã khởi công vào ngày 6/2018, dự kiến hoàn thành vào ngày 20/1/2019. Song đến nay, vẫn chưa thể vận hành cấp nước do hạng mục hồ chứa nước thô (khoảng 6ha) chưa thể thi công và một vài vị trí chưa lắp đặt được đường ống dẫn nước.

Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin! - 2

Theo các tài liệu liên quan, dự án có tổng mức đầu tư hơn 16 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) là 13 triệu USD, vốn đối ứng 3,3 triệu USD.

Nguyên nhân, theo ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT Cty CP Cấp nước Cửa Lò, do khâu khảo sát ban đầu chưa sát thực tế, nên quá trình thi công, chủ đầu tư đã đề xuất thay đổi phương án từ sử dụng đất nạo vét từ lòng hồ thành phương án sử dụng đất từ nơi khác (K95) đầm nén, làm kè, đường dạo nội bộ và hàng rào nhưng không được Sở Xây dựng Nghệ An phê duyệt.

“Mặc dù có văn bản gửi Sở Xây dựng xin được thay đổi thiết kế tại hạng mục hồ chứa nước thô để phù hợp với thực tế. Sau nhiều lần làm việc, đề nghị nhưng Sở Xây dựng vẫn bảo lưu quan điểm, nên dự án bế tắc, không thể kịp tiến độ”.

Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin! - 3

Dự án đã khởi công vào ngày 6/2018, dự kiến hoàn thành vào ngày 20/1/2019. Song đến nay, vẫn chưa thể vận hành cấp nước do hạng mục hồ chứa nước thô (khoảng 6ha) chưa thể thi công và một vài vị trí chưa lắp đặt được đường ống dẫn nước.

Tuy nhiên, trao đổi với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hồng Hải - Trưởng Phòng Quản lý hoạt động xây dựng của Sở này cho rằng, việc chủ đầu tư nói như vậy là không đúng.

Ông Hải giải thích, trong công văn 836, trả lời kiến nghị của Cty Cp Cấp nước Cửa Lò vào tháng 4/2018 Sở này nêu quan điểm: “Về hạng mục hồ chứa nước thô, việc đắp bờ hồ theo dung trọng tự nhiên là đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, không cần thiết phải đắp với hệ số đầm chặt K>=95. Sau công văn nói trên, không thấy Cty CP Cấp nước Cửa Lò có văn bản phản hồi”, ông Hải nhấn mạnh thêm.

Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin! - 4

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò được tỉnh Nghệ An quy hoạch từ những năm 2007 với nguồn vốn vay của ADB.

Phản bác ý kiến này, ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT Cty Cp cấp nước Cửa Lò khẳng định: “Tất cả các hồ chứa nước thô của nhà máy nước khác đều phải xây bờ, làm kè kiên cố. Sau khi nhận được văn bản trả lời của Sở Xây dựng về việc không đồng ý thay đổi thiết kế. Chúng tôi tiếp tục lên Sở làm việc nhưng họ không làm, vậy nên dự án cấp thiết này vẫn chưa thể vận hành do hạng mục hồ chứa nước thô chưa xong”.

"Hiện nay vẫn chưa thể tích nước, vì do liên quan đến hồ tích nước thô và một phần còn hơn 1km đường ống chạy qua xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc chưa thể thi công vì dân họ chưa đồng ý", sáng 20/2 cho biết thêm.

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò được tỉnh Nghệ An quy hoạch từ những năm 2007 với nguồn vốn vay của ADB.

Ngay từ khi dự án này được “khởi động” đã có nhiều ý kiến đánh giá về tính khả thi khi nguồn vốn vay quá lớn, trong khi nhiều năm trước đó, tổng doanh thu hàng năm của Công ty CP cấp nước Cửa Lò khá thấp.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh Nghệ An vẫn đang nắm giữ 51% số vốn tại Cty này.

(Còn nữa)

Bắc Duy