Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:19

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!

Dân trí

Năm 2013, dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An chính thức ra đời. Dự án với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư. Dự án kèm theo nhiều hứa hẹn tốt đẹp cho nhân dân xã Thanh Thủy về cơ hội việc làm, thu nhập, nhưng đến nay vẫn nằm trên văn bản.

Dự án hơn 200 tỷ sau 5 năm vẫn án binh bất động.

 Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ khi vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp để thu hồi đất thì dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy. Toàn bộ khu vực dự án chỉ là bãi đất trống hoang tàn, cỏ mọc um tùm và chỉ có hàng rào tôn bao quanh và nhà bảo vệ trống vắng.

Dự án vẽ trên giấy?

Được biết dự án "Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao" tại xã Thanh Thủy có tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, quy mô 33 ha, được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng số 5860/QĐ.UBND-CNTM vào ngày 7/12/2013.

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An! - Ảnh 2.

Toàn cảnh nhà máy tinh dầu sả năm trên địa bàn thôn 8, xã Thanh Thủy vẫn còn trống không....

 Để thực hiện dự án, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư. Về nơi ở mới, mỗi hộ dân được nhận 200m2 đất ở theo phương án đất đổi đất.

Để thuyết phục người dân nhanh chóng nhường đất cho dự án, ngoài khoản đền bù theo quy định thì Cty VN Nam Đàn Vạn An đã hỗ trợ 19 hộ di dời về khu tái định cư mới số tiền 100 triệu đồng/hộ; hứa sẽ hỗ trợ những người trên 50 tuổi của 19 hộ dân từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Những hộ nhường đất ở cho dự án sẽ được ưu tiên 1 lao động vào làm việc tại Công ty khi dự án hoàn thành…

Bà Đậu Thị Thìn, xóm 8, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương cho biết: “Tôi năm nay gần 80 tuổi mà thấy dự án này khởi công lâu rôi đến nay vẫn chưa được xây dựng. Con cháu chờ đợi công ăn việc làm ở đây… nhưng đã đã hơn 5 năm trôi qua dự án vẫn nằm im lặng, không thấy nhà thầu ở đâu, lãng phí đất đai vô cùng”.

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An! - Ảnh 3.

Dự án Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu hơn 200 tỷ đồng sau 5 năm vẫn án binh bất động .

  

“Khi về đây để thực hiện dự án, phía nhà đầu tư nói sẽ hỗ trợ cho người già từ 80 tuổi trở lên nằm trong diện di dời nhường đất mỗi tháng 5 triệu đồng cho đến khi chết. Có 19 hộ di dời phải đào giếng, nhưng chỉ có 10 hộ họ hỗ trợ, còn 9 hộ khác làm sau thì không có chi…”, chị Nguyễn Thị Vân, xóm 9, xã Thanh Thủy cho biết.

Theo đó, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cần khoảng 250 nghìn tấn nguyên liệu lá sả/năm. Tất cả nguyên liệu đầu vào sẽ do người dân tự trồng và bán lại cho nhà máy. Nhà đầu tư cam kết mua sản phẩm với mức giá mang lại thu nhập cho người dân.

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An! - Ảnh 4.

Dự án hơn 200 tỷ này nằm cạnh quốc lộ 46. Dự án lấy đi hơn 30ha đất của dân ... khiến cho nhiều hộ không có đất sản xuất.

 Công ty VN Nam Đàn Vạn An đã cam kết khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và hoạt động trong quý I/2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn án binh bất động...

Ông Phan Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết, việc dự án bỏ hoang như vậy là rất lãng phí, nó gây ra nhiều hệ lụy cho địa phương. Theo tính toán sơ bộ của xã hàng năm số diện tích bỏ hoang này đã làm giảm tới 200 triệu đồng thu nhập của người dân. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng tới tâm lý lo sợ của người dân trong việc bàn giao đất khi có dự án đầu tư trên địa bàn.

Gia hạn hay bỏ hoang?

Theo cam kết của Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An dự án sẽ xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và đi vào hoạt động đúng tiến độ. Thế nhưng, sau khi thu hồi đất, doanh nghiệp chỉ tiến hành quây hàng rào bằng tôn xung quanh, xây dựng nhà bảo vệ và một số hạng mục nhỏ, dự án ngừng lại rồi nằm im.

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An! - Ảnh 5.

Một căn nhà của ban quản lý dự án không có lấy một bóng người.

 Sau một thời gian dự án bị ngưng trệ, tháng 6/2015, Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho công ty này giãn thời gian triển khai dự án đến tháng 6/2017. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, trong thời gian giãn tiến độ đầu tư dự án, đề nghị chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn các giống dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thị trường đầu ra cho sản phẩm và sớm triển khai xây dựng đưa dự án vào hoạt động sản xuất có hiệu quả.

 

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An! - Ảnh 6.

Nhà bảo vệ trở thành nơi hoang vắng...

  
Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An! - Ảnh 7.

Chỉ là những bờ rào tôn nằm trơ trọi.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên tại dự án này thì mọi thứ vẫn chỉ là hàng rào bằng tôn cũ cùng nhà bảo vệ và một số hạng mục đã hư hỏng xuống cấp, bỏ hoang. Toàn bộ khu vực dự án cây cối cỏ dại mọc um tùm và dự án này vẫn tiếp tục quá thời hạn giãn tiến độ của UBND tỉnh Nghệ An hơn 1 năm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy - Văn Lý