Độc giả nói gì sau kết luận của Bộ Công an về "lùm xùm" từ thiện?

(Dân trí) - Sau một thời gian xác minh "lùm xùm" số tiền từ thiện của các nghệ sĩ, Bộ Công an đã có kết luận chính thức. Lúc này, cộng đồng mạng đã có những phản ứng trái chiều về sự việc.

Chiều 23/1, một lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) xác nhận, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), ông Huỳnh Trấn Thành (nghệ sĩ Trấn Thành), ông Bùi Đại Nghĩa, bà Nguyễn Thị Hương, không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ cứu trợ đồng bào miền Trung gặp thiên tai, lũ lụt năm 2020.

Độc giả nói gì sau kết luận của Bộ Công an về lùm xùm từ thiện? - 1

Thời gian qua Thủy Tiên giữ im lặng trước truyền thông để chờ kết luận của cơ quan điều tra (Ảnh: FBNV).

Ca sĩ Thủy Tiên hiện đã nhận được thông báo của cơ quan điều tra. Đối với gia đình cô, đây là tin vui nhất sau thời gian dài chịu nhiều "đả kích".

Thủy Tiên nói với PV Dân trí, từ khi xuất hiện thông tin cho rằng, cô "ăn chặn" tiền từ thiện miền Trung, không khí tiêu cực bủa vây, không một ngày nào gia đình cô được bình yên.

Thiệt thòi nhất là bà con nghèo khó?

Gửi về Dân trí những ý kiến cá nhân xoay quanh vụ việc, nhiều bạn đọc cho rằng, việc công an điều tra để làm sáng tỏ việc quyên góp làm từ thiện của các nghệ sĩ là đúng đắn, không chỉ đối với các nghệ sĩ lần này mà cả các nghệ sĩ khác về sau nữa, nó như là việc thanh kiểm tra bình thường đối với bất kỳ hoạt động tài chính nào nếu mang tính tập thể và có tổ chức vậy.... Giờ thì đã có kết luận từ cơ quan điều tra, chứng minh sự trong sạch cho họ. Hy vọng các nghệ sĩ sẽ bỏ qua chuyện này để tiếp tục quyên góp giúp những người đang gặp khó khăn.

"Kết luận quá rõ ràng rồi. Tôi luôn luôn tin tưởng và ủng hộ việc làm từ thiện của nghệ sĩ. Họ dùng danh tiếng và ảnh hưởng của họ mới quyên góp được nhiều tiền như vậy, mới giúp đỡ trực tiếp rất nhiều người dân trong cơn hoạn nạn. Cũng nhờ những việc làm tốt đẹp đó, uy tín và tên tuổi của họ sẽ tăng lên giúp họ kiếm nhiều lợi ích hơn trong nghề nghiệp của chính họ. Vậy cớ gì họ phải ăn chặn tiền từ thiện để kéo sự nghiệp đi xuống?
Tuy nhiên đây cũng là một bài học về sự minh bạch và chuyên nghiệp trong việc làm từ thiện", bạn đọc Hồng Nhung nêu quan điểm.

"Đây là lời khẳng định với những người đã làm việc tốt. Mong là giới nghệ sĩ vẫn tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ bà con còn khó khăn, cơ nhỡ.
Chỉ là công bố thông tin rõ ràng, chuyên nghiệp hơn để cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người hay sử dụng ngôn ngữ tệ hại, xấu trên mạng xã hội không còn có cơ hội hạ thấp công việc cao quý này. Cám ơn các bạn rất nhiều", bạn đọc Lê Tuấn.

 Bạn đọc Hương Cao lo lắng: "Rồi giờ đây người nổi tiếng họ cùng lắm làm từ thiện với tư cách cá nhân mà thôi, chẳng ai dám kêu gọi nữa vì quá phiền phức và nhiều hệ lụy cho họ.
Mà khi chỉ làm với tư cách cá nhân thì hiệu quả chỉ như muối bỏ bể khi cả nghìn, vạn người cần giúp như khi có bão lũ mà tiền của người nổi tiếng thì chỉ giới hạn.
Cái hay của người nổi tiếng khi làm từ thiện là họ nổi tiếng, việc làm của họ gây tác động lớn, nhiều người biết nên cùng chung tay vào góp, nhiều mạnh thường quân khác cùng biết thông tin để cũng trực tiếp tham gia.
Còn khi làm mà chỉ im lặng làm như các mạnh thường quân bình thường thì không có người góp thêm đã đành, cũng chẳng mấy người biết mà tham gia cùng, hiệu quả chỉ nhỏ bé như muối bỏ biển.
Cuối cùng chỉ những người dân vùng khó khăn là thiệt thòi, còn những cái miệng tai quái thì vẫn chẳng hề hấn gì.
Như với tôi, nếu người nổi tiếng huy động tiền đóng góp để trực tiếp đi làm từ thiện kiểu như Công Vinh - Thủy Tiên, họ có lấy đi 10%, thậm chí 20% để làm chi phí hoạt động, giống như các tổ chức từ thiện thì tôi vẫn muốn góp tiền. Vì chí ít tôi cũng giúp người khó khăn 80%, chứ không có người như vậy, tôi cũng chả thể trực tiếp đi giúp người dân được chút gì. Dĩ nhiên trong trường hợp có lấy phí đó thì họ cũng nên thuê người để thống kê thu chi rõ ràng để người đóng góp yên tâm".

Một câu hỏi được nhiều người thắc mắc: Mọi việc đã rõ. Giờ những người vu khống thì có chịu trách nhiệm gì không? Kẻ tố cáo sai sự thật thì cũng phải bị trừng phạt theo pháp luật, vậy mới công bằng chứ?

"Giữa lúc người dân đang khó khăn, cần lắm những tấm lòng vàng thiện nguyện. Vậy mà có người xúc phạm những người như vậy làm nhụt chí của các nhà hảo tâm, lòng tốt bị xúc phạm nghiêm trọng. Hành động vu khống như vậy là có mục đích gây rối xã hội và xúc phạm nhân phẩm người khác. Nó còn nguy hiểm hơn nữa là khiến cho lòng người ngày càng trở nên vô cảm với đồng loại khi thiên tai dịch bệnh. Pháp luật cần nghiêm trị", bạn đọc Thu Trang viết.

Vẫn còn nhiều những hoài nghi

Kết quả điều tra của Bộ Công an được công bố nhưng nhiều người lại bày tỏ thái độ hoài nghi. Theo bạn đọc Minh Hiếu thì kết luận điều tra không thể sai được vì làm theo đúng quy trình, còn làm thế nào để hợp pháp hóa tiền từ thiện thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người mất niềm tin ở các nghệ sĩ không phải không có cơ sở. Bởi theo độc giả Hải Sơn, việc chi tiêu đợt từ thiện khó nắm bắt. Hơn nữa, trong video lan truyền trên mạng xã hội, các nghệ sĩ khi phát tiền cho người dân thì được phát, người không. Người dân phản ánh trực tiếp tại chỗ nhưng không được xử lý. Ngoài ra, vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh - người có quyền lực tại Showbiz Việt - "om" tiền cứu trợ cũng khiến nhiều người không khỏi bất bình.

Hơn nữa, độc giả Xuân Tùng cho rằng, không có người phanh phui ra thì Tịnh thất bồng lai không bị đưa ra ánh sáng. Không có người lên tiếng thì tiền từ thiện giờ vẫn trong túi một vài nghệ sĩ. Số tiền đó cũng mãi mãi không bao giờ được minh bạch và các nghệ sĩ dùng số tiền đó làm gì cũng chẳng ai biết.

"Cho nên tôi vẫn ủng hộ những người dám lên tiếng, vì nếu không phải họ thì không ai biết được sự thật. Họ sẵn sàng lên tiếng để cảnh tỉnh người dân, khán giả và hạn chế sự lừa lọc, lừa đảo trong xã hội này", độc giả Xuân Tùng cho hay.

Bởi vậy, dù đã được minh oan, nhưng trong lòng nhiều người hâm mộ, hình ảnh của các nghệ sĩ vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều.

Sau kết luận của Bộ Công an về vụ từ thiện, các nghệ sĩ và người tố giác đều không có dấu hiệu phạm tội. Không ít người cho rằng, vụ việc dừng lại ở mức "hòa cả làng".  Song, qua sự việc, người dân cũng sẽ không u mê tin tưởng vào những vỏ bọc hào nhoáng mà sẽ cẩn trọng, tìm kiếm những nơi uy tín hơn để gửi gắm niềm tin.