Ninh Bình:

Doanh nghiệp vô tư xây lò vôi trái phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp tại thành phố Tam Điệp ngang nhiên xây dựng lò vôi, hoạt động trái phép nhiều năm. Khói bụi, chất thải từ các lò vôi này vô tư hành dân, còn chính quyền địa phương “bất lực” trong việc xử lý.

Lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân

Từ năm 2013 đến nay, nhiều hộ dân ở tổ 23, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) thường xuyên phải sống trong ô nhiễm khói bụi, chất thải từ các lò vôi không phép đóng trong KCN Tam Điệp.

Theo đó, 4 lò vôi của 2 công ty TNHH Xuân Dương và TNHH Trường Thịnh đóng sát nhau, ngay gần khu dân cư và trường học, từ khi đi vào hoạt động (2013) thường xuyên nung đốt và nghiền vôi tạo ra khói, bụi gây ô nhiễm môi trường. Chất thải từ việc sản xuất vôi của 2 công ty cũng được thải trực tiếp diện tích đất nông nghiệp, gây ô nhiễm nguồn nước.

Lò vôi của công ty Trường Thịnh xây dựng, hoạt động không phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân
Lò vôi của công ty Trường Thịnh xây dựng, hoạt động không phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân

Ngoài làm đảo lộn cuộc sống của người dân, khói bụi, chất thải còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người dân và học sinh. Khi các lò vôi hoạt động, nhiều hộ dân phải đóng cửa ở trong nhà, không dám ra ngoài vì khói, bụi ô nhiễm dày đặc. Cây cối trong vườn thường xuyên bị phủ một màu trắng đục không thể phát triển được.

“Người dân chúng tôi thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp, mắt, đường tiêu hóa… Đã nhiều lần kiến nghị các ban ngành chức năng nhưng mãi vẫn chưa thấy có kết quả. Không biết, chúng tôi còn phải sống với cảnh ô nhiễm đến bao giờ”, một người dân bức xúc nói.

Cũng theo người dân tổ 23, khổ nhất là các cháu học sinh Trường mầm non Nam Sơn B. Những ngày đi học, không được ra bên ngoài vận động, thưởng xuyên ở trong phòng đóng kín cửa. Nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con em nên đã chuyển đến trường nơi khác học tập, tránh ô nhiễm.

“Cuộc sống chúng tôi chịu ô nhiễm đã đành, khổ cho các cháu đi học cũng không tránh khỏi khói bụi từ lò vôi. Cũng muốn chuyển con đến trường khác học nhưng vì điều kiện gia đình nên đành phải để con chịu cảnh chung với nhà trường”, một phụ huynh chia sẻ.

Cô và trò trường mầm non Nam Sơn khu B mỗi khi dạy và học phải đóng kín các của phòng, có sân chơi nhưng không dám ra ngoài vì khói bụi luôn dày đặc
Cô và trò trường mầm non Nam Sơn khu B mỗi khi dạy và học phải đóng kín các của phòng, có sân chơi nhưng không dám ra ngoài vì khói bụi luôn dày đặc

Lò vôi trái phép của 2 công ty trên ngang nhiên hoạt động hơn 3 năm nay, tuy nhiên chính quyền địa phương bất lực thì “bất lực” trong việc xử lý, còn ban ngành chức năng tỉnh Ninh Bình “chần chừ” khiến người dân lãnh đủ.

Chậm xử lý sai phạm

Trao đổi với PV Dân trí, ông Tạ Văn Tuệ, Phó phòng TNMT thành phố Tam Điệp cho biết, 2 công ty Trường Thịnh và Xuân Dương đóng trong KCN Tam Điệp. Khi phát hiện các công ty tự ý xây dựng, hoạt động lò vôi trái quy định, gây ô nhiễm cho người dân thành phố đã thành lập đoàn vào kiểm tra từ năm 2014.

“Hai công ty này không trình được thủ tục cấp phép cũng như tác động đánh giá môi trường. Vì không có chức năng xử lý, nên sau đó thành phố báo cáo lên BQL các khu công nghiệp tỉnh (BQL) yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua vẫn không thấy BQL các khu công nghiệp tỉnh xử lý dứt điểm tình trạng trên”, ông Tuệ nói.

Trước tình cảnh người dân thường xuyên sống trong khói bụi, có nhiều bức xúc trong các lần tiếp xúc cử tri, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở TNMT kiểm tra, có báo cáo, đề xuất phương án xử lý.

Không chỉ gây khói bụi, hai công ty còn xả xỉ lò vôi ra diện tích đất nông nghiệp làm ô nhiễm nguồn nước
Không chỉ gây khói bụi, hai công ty còn xả xỉ lò vôi ra diện tích đất nông nghiệp làm ô nhiễm nguồn nước

Ông Lê Khắc Khoa, Phó Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình cho biết, sau khi có chỉ đạo từ UBND tỉnh, Sở đã thành lập đoàn vào kiểm tra và yêu cầu 2 công ty này ngừng hoạt động sản xuất vôi, khắc phục ô nhiễm. Đặc biệt là công ty Trường Thịnh phải tháo dỡ lò vôi, hoạt động theo đúng mục đích đã đăng ký kinh doanh.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Ninh Bình có công văn yêu cầu công ty Trường Thịnh dừng hoạt động sản xuất vôi, khẩn trương tháo dỡ các lò vôi đã xây dựng không đúng với dự án đã được chấp thuận; đồng thời dọn ngay lượng xỉ đã đổ ra phần đất nông nghiệp xong trước ngày 30/6/2016.

Sau chỉ đạo, BQL các khu công nghiệp cùng thành phố Tam Điệp đã thành lập đoàn, vào kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với hai công ty, yêu cầu ngừng hoạt động. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản vi phạm thì 2 công ty này tiếp tục sản xuất, bất chấp các ngành chức năng và pháp luật.

Ông Tuệ cho hay, ngày 26/7 đoàn tiếp tục vào kiểm tra, thì 2 công ty này vẫn đang tiếp diễn việc nung đốt và nghiền vôi. Thực trạng này cũng được PV Dân trí nghi nhận vào sáng ngày 27/7, việc sản xuất vôi trái phép, xả khói bụi vẫn đang được công ty Xuân Dương và Trường Thịnh thực hiện khiến bay mù mịt từ lò vôi ra phía khu dân cư.

Ông Trần Đức Cường, Trưởng phòng TNMT – BQL các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình thừa nhận, hai công ty Trường Thịnh và Xuân Dương tự ý xây dựng, chạy nghiền và đốt vôi đã nhiều năm nay.

Xỉ lò vôi mà công ty Trường Thịnh thải từng đống lớn ra đất nông nghiệp
Xỉ lò vôi mà công ty Trường Thịnh thải từng đống lớn ra đất nông nghiệp

“Ban quản lý đã rất nhiều lần cùng chính quyền địa phương vào kiểm tra (?). Để xảy ra việc hai công ty này xây dựng và hoạt động lò sản xuất vôi trái phép, BQL xin nhận khuyết điểm vì chưa cương quyết trong việc xử lý”, ông Cường nói. Phóng viên hỏi về khuyết điểm cụ thể của BQL? Ông Cường từ chối trả lời và cho biết, mới sang nhận công tác nên chưa nắm được cụ thể.

Được biết, phía công ty Trường Thịnh đã có cam kết đến hết ngày 31/7 sẽ ngừng hoạt động và tháo rỡ các lò vôi trái phép. Ngày 1/8, đoàn kiểm tra của BQL các khu công nghiệp và thành phố Tam Điệp sẽ vào kiểm tra việc thực hiện như cam kết của công ty này. “Nếu công ty không thực hiện, BQL sẽ đề nghị cơ quan chức năng cưỡng chế theo quy định của pháp luật”, ông Cường cho biết thêm.

Thái Bá