Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Thanh tra Chính phủ lên tiếng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng” xảy ra tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Thanh tra Chính phủ cho biết thẩm quyền giải quyết thuộc UBND huyện Phú Quốc.

Liên quan đến Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Ban Tiếp công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) cho biết đã có nhận đơn của người dân tố cáo hành vi của Công ty Hải Lưu.

Trước phản ánh của người dân, Ban Tiếp công dân Trung ương vừa có văn bản do Phó trưởng Phòng Xử lý đơn thư Nguyễn Vũ Minh Hằng ký gửi người dân cho biết, vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, người dân cần khiếu nại đến UBND huyện Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương gửi người tố cáo cho biết vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Phú Quốc.
Văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương gửi người tố cáo cho biết vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Phú Quốc.

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Thực hiện việc này, UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, việc tháo dỡ vẫn dậm chân tại chỗ.

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Thanh tra Chính phủ lên tiếng! - 2
Công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu bị tố xây dựng lấn chiếm đường công cộng nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm...
Công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm...
...khiến con đường công cộng trở nên hoang vắng, xuống cấp như thế này từ nhiều năm qua làm cho người dân, nhất là khách du lịch đi lại rất khó khăn.
...khiến con đường công cộng trở nên hoang vắng, xuống cấp như thế này từ nhiều năm qua làm cho người dân, nhất là khách du lịch đi lại rất khó khăn.

Đến cuối tháng 5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn tiếp tục có cuộc họp với các ngành chức năng huyện này để xử lý việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu.

Sau khi nghe các ngành liên quan báo cáo sự việc, Chủ tịch huyện Phú Quốc giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu doanh nghiệp này xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì xử lý, lập biên bản; trong thời hạn 20 ngày, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Trong khi đó, dự án của Công ty Hải Lưu vẫn chưa xây dựng công trình gì mà chỉ là một bãi đất cỏ cây um tùm.
Trong khi đó, dự án của Công ty Hải Lưu vẫn chưa xây dựng công trình gì mà chỉ là một bãi đất cỏ cây um tùm.

Liên quan đến vụ việc này, người dân cũng đã có đơn tố cáo ông Trương Quốc Thanh- Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông “không chấp hành kết luận của cấp trên, bao che công trình sai phạm” gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang.

UBND tỉnh Kiên Gang đã chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch huyện Phú Quốc xử lý; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc xử lý theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải - Nguyễn Hành