Thứ ba, 12/09/2017 - 06:43

Kiên Giang:

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực?

Dân trí

Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng” xảy ra tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), hơn 2 năm qua dù đã có nhiều đề nghị, chỉ đạo xử lý nhưng công trình bị "tố" lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt". Trong khi dân mòn mỏi chờ giải quyết thì chính quyền địa phương lại... "thong thả" đến bất thường.

Chỉ vài mét lấn đường...

Trước đó, ngày 28/6/2017, Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc kết hợp với các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) bị “tố” lấn chiếm tuyến đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển, thuộc địa bàn Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Qua đo đạc thực tế cho thấy phía Công ty Hải Lưu đã cho xây tường rào và ngôi nhà có phần lấn chiếm từ 1 m - 2 m vào phạm vi mặt đường 3 m do Nhà nước quản lý.

Đo đạc kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng bị tố lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vào cuối tháng 6/2017.
Đo đạc kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng bị "tố" lấn chiếm của Công ty Hải Lưu vào cuối tháng 6/2017.

Sau khi đo đạc hiện trạng, lãnh đạo Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc cho biết đơn vị đang củng cố hồ sơ để trình Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có ý kiến xử lý việc xây dựng lấn chiếm của Công ty Hải Lưu.

Tuy nhiên, cho đến nay, vụ việc cũng đã trôi qua hơn 2 tháng nhưng huyện Phú Quốc vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến người dân mòn mỏi chờ đợi trong sự bức xúc.

Đây không phải là lần đầu tiên các ngành chức năng huyện Phú Quốc vào cuộc xử lý rồi… để đó, mà từ năm 2015 đã có những văn bản đề nghị, chỉ đạo giải quyết nhưng đều bị "treo" cho đến nay.

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực? - 2
Tình trạng công trình xây dựng bị tố lấn chiếm (ảnh trên) và dự án khách sạn của Công ty Hải Lưu vào năm 2015 (ảnh dưới).
Tình trạng công trình xây dựng bị "tố" lấn chiếm (ảnh trên) và dự án khách sạn của Công ty Hải Lưu vào năm 2015 (ảnh dưới).
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực? - 4
Tình trạng công trình xây dựng bị tố lấn chiếm (ảnh trên) và dự án của Công ty Hải Lưu năm 2017 (ảnh dưới) so với 2 năm trước hầu như không thay đổi. Dự án khách sạn của Công ty Hải Lưu cho đến nay vẫn chưa xây dựng công trình nào, mà chỉ là một bãi đất trống hoang vắng. Người dân địa phương đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị thu hồi dự án treo này.
Tình trạng công trình xây dựng bị "tố" lấn chiếm (ảnh trên) và dự án của Công ty Hải Lưu năm 2017 (ảnh dưới) so với 2 năm trước hầu như không thay đổi. Dự án khách sạn của Công ty Hải Lưu cho đến nay vẫn chưa xây dựng công trình nào, mà chỉ là một bãi đất trống hoang vắng. Người dân địa phương đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị thu hồi dự án "treo" này.

... cả huyện vào cuộc hơn 2 năm vẫn "treo"

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển, tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, ngày 24/6/2015, Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc có công văn do ông Đặng Quốc Dũng (Phó Phòng Quản lý đô thị) ký gửi UBND huyện Phú Quốc về việc giải quyết tuyến đường nói trên.

Công văn nêu rõ: “Việc nhà đầu tư (Công ty Hải Lưu- PV) tự ý rào đường hiện hữu không cho nhân dân đi xuống biển là không đúng.

Để giải quyết bức xúc của nhân dân, Phòng kính trình UBND huyện có công văn đề nghị Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chủ trì, phối hợp với huyện và các đơn vị liên quan mời nhà đầu tư để làm việc, tháo dỡ hàng rào chắn đường xuống biển để nhân dân đi lại thuận lợi”.

Công văn được gửi đến UBND huyện Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông,… Tuy nhiên, không biết lý do gì mà đề nghị này của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc không được thực hiện.

Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc tháng 6/2015 có nội dung: Việc nhà đầu tư tự ý rào đường hiện hữu không cho nhân dân đi xuống biển là không đúng... Phòng kính trình UBND huyện có công văn đề nghị Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chủ trì, phối hợp với huyện và các đơn vị liên quan mời nhà đầu tư để làm việc, tháo dỡ hàng rào chắn đường xuống biển để nhân dân đi lại thuận lợi.
Công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc tháng 6/2015 có nội dung: "Việc nhà đầu tư tự ý rào đường hiện hữu không cho nhân dân đi xuống biển là không đúng... Phòng kính trình UBND huyện có công văn đề nghị Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chủ trì, phối hợp với huyện và các đơn vị liên quan mời nhà đầu tư để làm việc, tháo dỡ hàng rào chắn đường xuống biển để nhân dân đi lại thuận lợi".

Tiếp đó, ngày 25/3/2016, UBND huyện Phú Quốc có cuộc họp với đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Đội Kiểm tra trật tự đô thị, Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, Công ty Hải Lưu,… để giải quyết vụ việc.

Sau cuộc họp, ngày 8/4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Tiến, với nội dung: "UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3 m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành".

UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ phần những công trình của dự án nằm trong phạm vi mặt đường 3 m.

UBND huyện Phú Quốc yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 25/4/2016. Tuy nhiên, chỉ đạo này của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn bị… phớt lờ.

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực? - 7
Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vào tháng 4/2016: UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3 m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại.
Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vào tháng 4/2016: "UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3 m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại".

Gần 1 năm trôi qua nhưng cơ quan được giao chủ trì là UBND thị trấn Dương Đông vẫn không thực hiện theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện tại Thông báo kết luận vào tháng 4/2016. Đầu tháng 5/2017, người dân gửi đơn đến UBND tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang tố cáo Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông Trương Quốc Thanh “không chấp hành kết luận của cấp trên, bao che công trình sai phạm”.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang đã chuyển đơn tố cáo của người dân về Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 4 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận giải quyết đơn tố cáo của người dân từ cơ quan có thẩm quyền nói trên.

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực? - 9
Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang (ảnh trên) và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang (ảnh dưới) chuyển đơn tố cáo của người dân về UBND huyện và Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Quốc xem xét xử lý tố cáo của người dân đối với Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông.
Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang (ảnh trên) và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang (ảnh dưới) chuyển đơn tố cáo của người dân về UBND huyện và Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Quốc xem xét xử lý tố cáo của người dân đối với Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông.

Tiếp đó, Ban Tiếp công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) có nhận đơn của người dân khiếu nại vụ việc Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng lấn chiếm đường công cộng và các ngành chức năng không thực hiện theo kết luận chỉ đạo xử lý của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Ban Tiếp công dân Trung ương có văn bản cho biết vụ việc trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Phú Quốc.

Ban Tiếp công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) chuyển đơn của người dân đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết theo thẩm quyền.
Ban Tiếp công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) chuyển đơn của người dân đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết theo thẩm quyền.

Cuối tháng 5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn tiếp tục có cuộc họp với các ngành chức năng, gồm: Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc; Phòng Tài nguyên & Môi trường; Phòng Quản lý đô thị; Công an huyện; Đội Kiểm tra trật tự đô thị; UBND thị trấn Dương Đông;... để xử lý việc xây dựng công trình bị "tố" lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu.

Ngày 1/6/2017, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc có Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đinh Khoa Toàn, với nội dung: "Giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì lập biên bản, xử lý theo quy định. Trong thời hạn 20 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì cưỡng chế theo quyết định. Hoàn thành trước ngày 9/6/2017".

Ngoài ra, Chủ tịch huyện Phú Quốc cũng đề nghị Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy Phú Quốc, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang về dự án của Công ty Hải Lưu; giao Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quốc tham mưu UBND huyện báo cáo diễn biến dự án gửi Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang;...

Thế nhưng, cho đến nay, chỉ đạo của Chủ tịch huyện Phú Quốc vẫn… dậm chân tại chỗ, dù đã có đoàn chức năng xuống kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu. “Sai phạm của Công ty Hải Lưu đã quá rõ ràng, nhưng không hiểu sao các cấp chính quyền huyện Phú Quốc cứ đùn đẩy, không ai dám xử lý công ty này. Phải chăng phía sau Công ty Hải Lưu có ai đó chống lưng”, ông Huỳnh Long Đức (một hộ dân ở tổ 8) bức xúc đặt nghi vấn.

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vào tháng 6/2017: Giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì lập biên bản, xử lý theo quy định. Trong thời hạn 20 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì cưỡng chế theo quyết định.
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vào tháng 6/2017: "Giao Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì lập biên bản, xử lý theo quy định. Trong thời hạn 20 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì cưỡng chế theo quyết định".

Qua phản ánh trên cho thấy, một con đường công cộng với phần xây dựng công trình lấn chiếm chỉ từ 1m - 2m của Công ty Hải Lưu, nhưng hàng loạt đề nghị, chỉ đạo của các ngành chức năng và UBND huyện Phú Quốc lại kéo dài nhiều năm qua vẫn không giải quyết dứt điểm.

“Các ngành chức năng, chính quyền địa phương làm việc kiểu này thì dân chúng tôi còn chờ đến bao giờ và biết tin vào ai, pháp luật còn nghiêm minh nữa không”, ông Huỳnh Long Đức bày tỏ sự không đồng tình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải - Nguyễn Hành