Thứ tư, 04/09/2019 - 10:03

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì?

Dân trí

Công ty TNHH Công thương Hưng Long cho biết để được sử dụng 450m2 đất “kim cương” tại tầng 1, nhà B1, số 33 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội), doanh nghiệp này hàng tháng phải chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội. Tuy nhiên, số tiền chuyển đã hơn 5 tỷ đồng, doanh nghiệp này chưa hề được bàn giao lại chứng từ, hoá đơn để giám sát.

Nhận 450m2 đất công vị trí “kim cương” sử dụng, chuyển 100 triệu mỗi tháng

Trong đơn thư gửi Báo Dân trí, ông Trần Đức Thuấn - Chức vụ Giám đốc Công ty TNHH Công thương Hưng Long, địa chỉ tại số 33 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, yêu cầu Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội (Hội Nông dân TP Hà Nội) giải trình về việc từ ngày 02/1/2015 đến nay, hàng tháng, Công ty Hưng Long đã chuyển vào tài khoản của trung tâm này số tiền kinh phí hoạt động 100 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện nay, Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội đã nhận được hơn 5 tỷ đồng. Đổi lại, công ty chúng tôi được sử dụng diện tích mặt bằng 450 m2 tại tầng 1, nhà B1, số 33 Nguyễn Chí Thanh.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 1
Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 2

450m2 đất công tại vị trí "kim cương" đang được Công ty TNHH công thương Hưng Long sử dụng để buôn bán đồ gỗ từ nhiều năm nay.

Trong suốt thời gian gần 5 năm trên, chúng tôi phải giải phóng mặt bằng, cải tạo sửa chữa để giới thiệu sản phẩm và kinh doanh buôn bán mới có tiền để nộp cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội. Tính đến thời điểm này, Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội đã nhận đủ số tiền trên nhưng chưa hoàn trả chứng từ theo hợp đồng đã ký kết cho công ty chúng tôi để Công ty chúng tôi có căn cứ giải trình với cơ quan chức năng nhà nước.

Mặt khác, Công ty chúng tôi yêu cầu phải cung cấp bàn giao lại chứng từ để chúng tôi giám sát việc sử dụng số tiền đó có đúng mục đích hay không, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tránh thất thoát tài sản nhà nước”.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, ngày 2/1/2015, Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội do ông Tô Hải Long, giám đốc làm đại diện đã ký Hợp đồng liên kết với Công ty TNHH công thương Hưng Long do ông Trần Đức Thuấn, giám đốc làm đại diện.

Hợp đồng này cho biết, Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội (bên A) liên kết với Công ty TNHH công thương Hưng Long (bên B) trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm làng nghề của nông dân Hà Nội.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 3
Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 4
Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 5

Hợp đồng liên kết liên quan 450m2 đất công được Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội ký kết với doanh nghiệp.

Diện tích mặt bằng được đưa ra trong phạm vi liên kết là 450 m2 tại tầng 1, nhà B1, số 33 Nguyễn Chí Thanh. Đây được coi là vị trí “kim cương”. Thời hạn liên kết là 5 năm từ ngày 2/1/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên, trong bản hợp đồng này không hề nhắc đến số tiền mà doanh nghiệp phải nộp về Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội.

Vấn đề tiền bạc của hợp đồng liên kết này lại được nêu tại Phụ lục hợp đồng liên kết. Trong đó ghi rõ: Doanh nghiệp chuyển cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội kinh phí chi cho hoạt động liên kết trọn gói là 112 triệu đồng/ tháng.

Điều khoản tại phụ lục ghi rõ: Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội chịu trách nhiệm hoàn trả chứng từ đã chi phí cho doanh nghiệp. Số tiền và chứng từ trên Công ty TNHH công thương Hưng Long tự giải trình và báo cáo với các cơ quan chức năng của Nhà nước.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 6
Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 7

Vấn đề tiền bạc lại nằm trong một phụ lục hợp đồng khác.

 Tuy nhiên, Công ty TNHH công thương Hưng Long cho biết đến nay, số tiền doanh nghiệp này chuyển cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội đã hơn 5 tỷ đồng. Thế nhưng, Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội chưa hề bàn giao lại chứng từ, hoá đơn cho doanh nghiệp. 

Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội nói gì về số tiền hơn 5 tỷ đồng?

Để làm rõ phản ánh của doanh nghiệp cũng như việc quản lý 450m2 đất công tại vị trí “kim cương” 33 Nguyễn Chí Thanh của Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với cơ quan này.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 8

Ông Tô Hải Long, Giám đốc Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội (thứ 2 từ phải sang) cùng các cán bộ lãnh đạo cơ quan làm việc với nhà báo Anh Thế, Trưởng Ban Bạn đọc Báo Dân trí.

 Ông Tô Hải Long, Giám đốc trung tâm sắp xếp thêm các cán bộ lãnh đạo làm việc với Báo Dân trí gồm: Ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm kiêm uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội nông dân TP Hà Nội; Ông Ngô Quốc Thắng, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội; Ông Trần Xuân Hải, phụ trách công tác kế toán của Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Long cùng các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thừa nhận mỗi tháng Công ty TNHH công thương Hưng Long có chuyển vào tài khoản của trung tâm này 100 triệu đồng. Tổng số tiền trung tâm đã nhận hiện hơn 5 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, lãnh đạo trung tâm này cho biết số tiền này là doanh nghiệp tự nguyện đóng góp và trung tâm này sử dụng số tiền vào các hoạt động chung. Lãnh đạo Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội còn cho rằng số tiền 100 triệu Công ty Hưng Long chuyển hàng tháng còn không đủ chi dùng.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 9

Khu đất công nằm tại vị trí đắc địa ngay Trung tâm TP Hà Nội.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 10

Ngoài đồ gỗ Hưng Long treo biển kinh doanh thì tại khu đất này còn có nhà hàng Nét Huế hoạt động sôi động.

 Điều khá khó hiểu là khi được hỏi về số tiền 100 triệu chuyển cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội, doanh nghiệp lấy từ nguồn nào, ông Tô Hải Long, Giám đốc trung tâm cho rằng là do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi PV Dân trí cung cấp thông tin về việc, doanh nghiệp sử dụng 450 m2 đất “kim cương” tại 33 Nguyễn Chí Thanh để kinh doanh suốt 5 năm qua, ông Long tỏ ra bất ngờ và khẳng định không hề biết doanh nghiệp dùng diện tích này để kinh doanh.

Ông Long còn nhiều lần cảm ơn PV Báo Dân trí đã cung cấp thông tin cho ông được biết sự việc này. Trong khi đó, doanh nghiệp buôn bán trên 450m2 đất này tại tầng 1 còn Trụ sở Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thì nằm trên tầng 2 (!?).

Về việc doanh nghiệp yêu cầu Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội phải hoàn trả đủ hóa đơn tài chính và chứng từ hợp pháp, ông Long cho biết: “Chúng tôi có chứng từ. Thế còn là hoàn trả thì bên kia họ bảo là họ chỉ cần có cái chuyển hoạt động là được rồi”.

Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì? - 11

Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội nằm tại tầng 2 nhưng giám đốc trung tâm này tỏ ra bất ngờ khi được cung cấp thông tin cửa hàng đồ gỗ Hưng Long sử dụng 450m2 đất "kim cương" kinh doanh nhiều năm nay.

 Khi được hỏi khi doanh nghiệp yêu cầu hoàn trả hoá đơn, chứng từ thì Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội có hoàn trả không. Ông Long khẳng định sẽ hoàn trả.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Trước khi làm rõ các yếu tố pháp lý, nghĩa vụ tài chính liên quan số tiền 100 triệu đồng doanh nghiệp chuyển hàng tháng cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thì tôi cho rằng UBND TP Hà Nội, Hội Nông dân TP Hà Nội phải xác định ngay 450m2 mặt bằng tại 33 Nguyễn Chí Thanh là đất công, và hơn nữa là đất công tại vị trí “kim cương”. Vì vậy, điều mà UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội và Hội Nông dân TP Hà Nội phải lập tức làm ngay là thanh tra, làm sáng tỏ minh bạch ngay vụ liên kết rất có vấn đề này”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất