Thứ tư, 11/10/2017 - 08:03

Bài 23:

Chuyển cơ quan điều tra VKSND Tối cao nội dung tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội

Dân trí

Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá. Từ đó, ông Ích đã có đơn tố cáo Cục trưởng và chấp hành viên Cục thi hành án TP Hà Nội.

VKSND Tối cao vừa có Công văn số 3985/VKSTC-V6 gửi Cơ quan điều tra (C1) VKSND Tối cao về việc giải quyết đơn của ông Mai Công Ích.


Chuyển cơ quan điều tra VKSND Tối cao nội dung tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội.

Chuyển cơ quan điều tra VKSND Tối cao nội dung tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội.

Theo đó, ngày 5/10/2017, Vụ 6 VKSND Tối cao nhận được đơn tố cáo của ông Mai Công Ích (SN 1956), trú tại số 194 Kim Mã, Ba Đình (Hà Nội). Ông Ích tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội và ông Phan Việt Bình, chấp hành viên Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hợp thức hồ sơ thi hành án để ra quyết định trái pháp luật và tổ chức bán đấu giá căn nhà 194 Kim Mã.

Từ đó, VKSND Tối cao (Vụ 6) chuyển nội dung đơn tố cáo của ông Ích đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để giải quyết sự việc theo thẩm quyền.

Trước đó, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội cũng đã có Công văn số 3393/UBTP13 gửi Bộ Trưởng Bộ Tư pháp cho biết: Uỷ ban tư pháp nhận được đơn của ông Mai Công Ích tố cáo ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng và ông Phan Việt Bình, Chấp hành viên Cục thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hà Nội vi phạm pháp luật trong việc tổ chức thi hành bản án số 50/DSST ngày 10/4/1998 của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội.


Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội của người dân.

Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội của người dân.

“Theo nội dung đơn tố cáo, ông Ích cho rằng, thoả thuận thi hành án giữa ông, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (người được thi hành án) với người phải thi hành án là bà Đặng Thị Lâm ngày 16/01/1999 do Đội trưởng Đội THADS quận Ba Đình thực hiện, đã được các bên thực hiện xong, cơ quan thi hành án dân sự đã thu tiền và chi trả cho nhiều người, đến ngày 05/4/2007 (sau hơn 08 năm) Trưởng THADS quận Ba Đình lại ra Quyết định số 602.1/THA huỷ biên bản thoả thuận thi hành án nói trên, ông không biết và cũng không được nhận Quyết định 602.1/THA.

Qúa trình giải quyết khiếu nại, ông đã yêu cầu nhưng tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 09/QĐ.GQKN-CTHADS ngày 10/12/2015 của Cục trưởng Cục THADS thành phố Hà Nội và Quyết định giải quyết khiếu nại số 188/QĐ-TCTHADS ngày 03/02/2016 của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Bộ Tư pháp đều không đề cập đến trách nhiệm của cán bộ và cơ quan THADS quận Ba Đình trong việc công nhận và thực hiện thoả thuận thi hành án ngày 19/01/1999, không đề cập đến quyền lợi của ông khi ông đã thực hiện xong biên bản thoả thuận thi hành án ngày 19/01/1999”.


Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Từ đó, Uỷ ban tư pháp của Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo xem xét, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời đương sự, đồng thời thông báo kết quả giải quyết đến Uỷ ban tư pháp của Quốc hội.

Mới đây nhất, ngày 20/7/2017, Bộ Tư pháp đã đưa ra thông tin chính thức về vụ thi hành án dính hàng loạt sai phạm tại số nhà 194 Kim Mã (Ba Đình - Hà Nội).

Theo đó, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập Đoàn thanh tra xác minh việc tổ chức thi hành án của Cục THADS thành phố Hà Nội, Chi cục THADS quận Ba Đình; trách nhiệm giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan THADS; việc tổ chức bán đấu giá tài sản liên quan đến các nội dung khiếu nại của ông Mai Công Ích. Ngày 26/6/2017, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTR.


Một quyết định thi hành án trong vụ 194 Kim Mã do ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án ký được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận sai phạm.

Một quyết định thi hành án trong vụ 194 Kim Mã do ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án ký được Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận sai phạm.

Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục trưởng Cục THADS thành phố Hà Nội tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý tương xứng với những thiếu sót được nêu; xem xét, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với chấp hành viên, công chức có sai phạm trong việc tổ chức thi hành án và thực hiện một số nội dung khác; báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra về Bộ Tư pháp trước ngày 30/7/2017.

Được biết, tại Kết luận thanh tra số 18/KL-TTR của Thanh tra Bộ Tư pháp, hàng loạt sai phạm của cá nhân, cơ quan thi hành án TP Hà Nội, cơ quan thi hành án quận Ba Đình đã được chỉ rõ. Trong đó, có những sai phạm trực tiếp của cá nhân ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội khi ban hành các quyết định thi hành án sai phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất