Điều tra sai phạm về tài chính ở trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tài chính xảy ra tại trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 25/4, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có Thông báo kết luận thanh tra về thực hiện chính sách, pháp luật tài chính và xây dựng cơ bản tại trường CĐCĐ Sóc Trăng, với số tiền sai phạm trên 8,5 tỷ đồng. Trong đó, về tài chính là trên 8,1 tỷ đồng; về xây dựng cơ bản là gần 378 triệu đồng. Số tiền phải thu hồi trên 4,3 tỷ đồng.

Đối với sai phạm phải chuyển cơ quan điều tra, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng xác định gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, trên 990 triệu đồng liên quan đến hợp pháp hóa chứng từ mở rộng hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học. Khoản chi này thực tế trường CĐCĐ Sóc Trăng không chi theo nội dung trên mà lập danh sách chi cho 13 người (908,8 triệu đồng), chi không chứng từ 73,1 triệu đồng... nhằm vào mục đích cá nhân.

Đặc biệt, chi quảng cáo cho lớp cao học của trường Đại học Tài chính - Marketing 401 triệu đồng. Thực tế đơn vị không thực hiện quảng cáo, không có hồ sơ chứng từ thanh toán liên quan đến nội dung quảng cáo, mà sử dụng biên nhận để thanh toán cho mục đích cá nhân.

Trường CĐCĐ Sóc Trăng.
Trường CĐCĐ Sóc Trăng.

Theo một cán bộ của trường CĐCĐ Sóc Trăng, trong hợp đồng mở lớp cao học năm 2014, giữa trường Đại học Tài chính - Marketing (TPHCM) với trường CĐCĐ Sóc Trăng có 5% chi phí quảng cáo từ tiền học phí của nghiên cứu sinh. Ngày 7/10/2014, trường CĐCĐ Sóc Trăng ra phiếu thu 364,5 triệu đồng được cho là chi phí quảng cáo lớp cao học.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Tài chính - Marketing) ký xác nhận có dùng trên 36,7 triệu đồng để lo chi phí quảng cáo và mở lớp cao học. Trong đó, 10 triệu đồng nhận vào tháng 3 và 26,7 triệu đồng nhận vào tháng 4/2014.

Một giảng viên của trường CĐCĐ Sóc Trăng cho biết thêm: “Những năm qua, trường mở nhiều lớp cao học, thu học phí cao nhưng rất bí mật. Các lớp cao học này chỉ có 5 người biết, trong đó có hiệu trưởng Đoàn Thiện Tài, tất cả các chi phí không bao giờ công khai, thậm chí nhiều vị lãnh đạo trường cũng không bao giờ được biết gì về những lớp cao học này. Chúng tôi rất tiếc là vừa qua Thanh tra tỉnh chưa phát hiện ra thông tin này”.

Bạch Dương

Tin liên quan
Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu

Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu

Theo phản ánh của một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, đến nay đã 3 tháng nhưng vụ một số cán bộ, giảng viên của trường này tổ chức đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến một giảng viên cầm dao rượt đòi đâm đồng nghiệp cùng trường ngay tại quán vẫn chưa được giải quyết.