Tư vấn pháp luật:

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Đối tác của chúng tôi là ông Dazuha, người Hàn Quốc mong muốn mua lại một số cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty. Tôi đang rất băn khoăn không biết làm thế nào, xin luật sư cho tôi và công ty ý kiến tư vấn? (Thành Phát, email: thanhphat_nt84@yahoo.com.vn ).
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời:

Về vấn đề của bạn, để bạn tham khảo, chúng tôi xin có ý kiến như sau:

Ông Dazuha là người Hàn Quốc mong muốn mua lại một số cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty. Theo đó, đây là trường hợp người nước ngoài muốn trực tiếp tham gia nhận chuyển nhượng số cổ phần tương ứng với 20% vốn điều lệ. Để thực hiện được việc chuyển nhượng này, bạn và Quý Công ty cần lưu ý một số vấn đề sau

Thứ nhất: Về điều kiện:

Theo quy định của pháp luật của Việt Nam về việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (Ông Dazuha được coi là Nhà đầu tư nước ngoài) trong các doanh nghiệp Việt Nam tại Nghị định 88/2009/QĐ-TTg ngày 18/06/2009 và Thông tư 131/2010/TT-BTC ngày 06/09/2010 hướng dẫn nghị Nghị định 88/2009/QĐ-TTg thì cá nhân Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau:

(i) Có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác có liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này.

(ii) Lý lịch tư pháp (đã được chứng thực và hợp pháp hóa) và Bản sao hợp lệ hộ chiếu còn giá trị;

(iii) Các điều kiện khác quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà Nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai: Về Trách nhiệm của Nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt nam sau khi hoàn thành góp vốn, mua cổ phần: Hiện nay, việc góp vốn, mua cổ phần này của Nhà đầu tư nước ngoài sẽ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Quý Công ty. Vì vậy Quý Công ty và Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện theo quy định của pháp luật về thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ ba: Về ngành nghề của doanh nghiệp Việt Nam khi có Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần: Sau khi Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, Quý Công ty sẽ chỉ giữ được các ngành nghề kinh doanh có thế sắp xếp theo mã ngành kinh tế quốc dân và theo cam kết WTO. Quý Công ty sẽ phải lưu ý giữ lại những ngành nghề phù hợp với dự án đầu tư theo luật đầu tư để tránh bị thanh tra rút giấy chứng nhận đầu tư sau này.

Thứ tư: Về địa chỉ trụ sở:

Quý Công ty cần lưu ý rằng nếu địa chỉ trụ sở hiện nay là nhà chung cư hoặc tập thể thì Quý Công ty cần thay đổi địa chỉ trụ sở sang một địa chỉ mới không thuộc nhà chung cư hoặc tập thể trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho Nhà đầu tư nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi để Quý Công ty xem xét. Nếu có gì cần chúng tôi hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ lại với chúng tôi

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình – Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc