Đi đòi nợ, bị truy tố “cướp tài sản”: Kiến nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu giám sát!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị truy tố… cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư kiến nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu giám sát các hoạt động tố tụng nhằm tránh gây oan sai cho người dân.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Phèn đi đòi nợ của mình, bị Viện KSND huyện Vĩnh Lợi truy tố tội “Cướp tài sản”, Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma - Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong quá trình điều tra đã bỏ qua, không đưa vào nội dung kết luận điều tra, cáo trạng một số tình tiết như bên thiếu nợ “đồng ý” cho ông Phèn lấy tiền, không tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ va chạm xe,… dẫn đến việc đánh giá vụ án thiếu khách quan, không toàn diện nhằm buộc tội thiếu căn cứ cho ông Phèn.

Đặc biệt, sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Văn Bò và bà Ngô Thị Lang (đại diện bên thiếu nợ) có đơn không yêu cầu xử lý hình sự đối với ông Phèn, cũng như không có yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật. Vợ chồng ông Bò cũng không yêu cầu về trách nhiệm dân sự.

Qua các vấn đề nêu trên, Luật sư Trần Bá Học kiến nghị Viện KSND huyện Vĩnh Lợi cần thu hồi và hủy bỏ Cáo trạng số 06/CTr-VKS ngày 6/4/2018, để điều tra bổ sung các chứng cứ hết sức quan trọng nhằm chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư Trần Bá Học cũng kiến nghị đến Ban Nội chính Tỉnh ủy Bạc Liêu, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu,… tiến hành giám sát các hoạt động điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử của các cơ quan tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát,...) đối với ông Nguyễn Văn Phèn nhằm tránh gây oan sai cho ông.

Luật sư Trần Bá Học kiến nghị Ban Nội chính, Đoàn Đại biểu Quốc hội,... cùng giám sát vụ việc này để tránh gây oan sai cho người dân.
Luật sư Trần Bá Học kiến nghị Ban Nội chính, Đoàn Đại biểu Quốc hội,... cùng giám sát vụ việc này để tránh gây oan sai cho người dân.

Như Dân trí đã phản ánh, theo cáo trạng của Viện KSND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), ông Nguyễn Văn Phèn (44 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Chí Lành có mối quan hệ làm ăn với nhau. Tính đến tháng 4/2017, Lành còn nợ ông Phèn 200 triệu đồng.

Ngày 13/7/2017, ông Nguyễn Văn Bò và bà Ngô Thị Lang (cha mẹ của Lành) có trả cho ông Phèn 16,5 triệu đồng. Lúc này, bà Lang có nói khoảng vài ngày nữa thì ngân hàng Eximbank có bán mảnh đất của Lành để thu nợ, sau khi trừ các khoản thì còn dư khoảng 120 triệu đồng.

Đến khoảng 17h ngày 14/7/2017, khi thấy vợ chồng ông Bò rời khỏi ngân hàng, ông Phèn điều khiển xe máy chạy theo sau. Đến khu vực ấp Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), ông Phèn có nói: “Cô, dượng dừng xe lại con nói chuyện”. Tuy nhiên, vợ chồng ông Bò không dừng lại. Lúc này, ông Phèn chạy xe máy vượt lên ép xe dẫn đến va chạm giữa 2 xe khiến vợ chồng ông Bò ngã xuống đường.

Sau đó, ông Phèn dựng xe của ông Bò lên và mở cốp xe lấy bọc nilon bên trong rồi chạy về hướng Sóc Trăng. Lúc này, vợ chồng ông Bò do ngã xe bị thương nên không phản ứng gì.

Ông Phèn mang số tiền lấy từ cốp xe của ông Bò (133 triệu đồng) đến nhà Nguyễn Thị Muội (em ông Phèn) để trả nợ. Đến ngày 17/7/2017, ông Phèn giao nộp số tiền này cho Công an huyện Vĩnh Lợi.

Cơ quan tố tụng huyện Vĩnh Lợi cáo buộc, hành vi trên của ông Nguyễn Văn Phèn đã phạm vào tội “Cướp tài sản” theo Điều 168 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Phèn bị truy tố tội Cướp tài sản, một hành vi mà theo Luật sư là chưa thuyết phục.
Ông Nguyễn Văn Phèn bị truy tố tội "Cướp tài sản", một hành vi mà theo Luật sư là chưa thuyết phục.

Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bò có một đơn yêu cầu gửi Cơ quan điều tra và Viện KSND huyện Vĩnh Lợi, trình bày việc ông Nguyễn Chí Lành (con ông Bò) có nợ ông Phèn 200 triệu đồng. Do làm ăn thua lỗ nên Lành đã bỏ chỗ bán đi nơi khác. Sau 3 tháng, Lành đã ủy quyền cho cha là ông Nguyễn Văn Bò và mẹ là bà Ngô Thị Lang bán nền nhà khấu trừ nợ, còn lại 133 triệu đồng.

“Vào ngày 14/7/2017, ông Phèn nghe tôi bán nền, chạy xe theo tới khu vực ấp Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) kêu tôi 3, 4 tiếng dì dượng tư dừng xe lại con nói chuyện. Sau đó 2 chiếc mô tô của tôi và của ông Phèn chạy cặp nhau làm va chạm, bánh xe trước của tôi đụng vô chân đạp thắng của ông Phèn làm xe tôi ngã xuống đường. Ông Phèn dựng xe tôi lên rồi ông Phèn nói thằng Lành nợ tiền con, con lấy số tiền này để trừ nợ, tôi nói mày lấy trừ đủ thì mày cứ lấy”, nội dung trong đơn yêu cầu của ông Bò nêu diễn biến sự việc.

Trong đơn, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bò cũng mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giúp đỡ cho ông Nguyễn Văn Phèn. “Tôi xin cam kết đây là sự thật, nếu có gì sai sót tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, đây là lời nói tự nguyện của vợ chồng tôi không ai ép buộc”, đơn yêu cầu nêu rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"

Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"

Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị truy tố… cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), theo Luật sư Trần Bá Học, qua diễn biến vụ việc cho thấy nhiều tình tiết không được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thực hiện như không thực nghiệm hiện trường vụ va chạm xe; lời của bên thiếu nợ “cho phép” lấy tiền không được đưa vào nội dung kết luận điều tra, cáo trạng,… dẫn đến việc truy tố ông Nguyễn Văn Phèn tội “cướp tài sản” là thiếu căn cứ.