Bài 42:

Đến bao giờ sai phạm ở chung cư 229 Phố Vọng mới được giải quyết triệt để?

(Dân trí) - Hơn 40 kỳ báo Dân trí phản ánh, nhiều cơ quan Trung ương và TP Hà Nội chỉ đạo nhưng đến nay những sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hơn 10 năm qua, trước hàng loạt các sai phạm trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư của Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty Xây lắp và Phát triển nhà), Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai), để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bảo đảm môi trường sống an toàn cho hơn 1.000 cư dân đang sinh sống tại cụm nhà chung cư, Ban quản trị và các cư dân vẫn miệt mài gửi đơn thư kêu cứu, kiến nghị tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mong muốn được các cơ quan quan tâm, chỉ đạo giải quyết triệt để các sai phạm còn tồn tại tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Hơn 40 kỳ báo Dân trí phản ánh, với sự chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, sự giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… nhưng đến nay những sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đến bao giờ sai phạm ở chung cư 229 Phố Vọng mới được giải quyết triệt để? - 1

Người dân chung cư 229 phố Vọng vẫn đang mòn mỏi đợi cơ quan chức năng xử lý dứt điểm sự việc.

Như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 28/10/2019 Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã có Quyết định giám sát liên ngành vụ việc khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng (đại diện cho các cư dân trú tại chung cư A1, A2 thuộc Cụm chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP. HN) cho rằng Công ty Xây lắp và Phát triển nhà, Công ty Sao Mai không bàn giao hồ sơ quản lý tòa nhà, chiếm dụng diện tích sử dụng chung tại tầng trệt tòa nhà A1, A2 để cho thuê và thu lợi bất chính.

Sau quá trình thanh tra, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã có Công văn số 503/MTTW-BTT ngày 17/01/2020 gửi Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội về việc kiến nghị sau giám sát vụ việc khiếu nại, tố cáo, theo đó sau khi nghe ý kiến các tổ chức, đơn vị báo cáo và cá nhân trình bày, đối chiếu với hồ sơ vụ việc và các quy định của pháp luật, Đoàn giám sát thấy rằng:

Về phí bảo trì cụm nhà chung cư A1, A2 tại 229 Phố Vọng: Căn cứ theo hồ sơ pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền TP Hà Nội phê duyệt, cụm nhà chung này được phê duyệt và xây dựng trước thời điểm Luật nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành. Do đó có thể thấy rằng giá bán căn hộ cho người dân tại 02 tòa chưa bao gồm tiền phí bảo trì 2% theo quy định tại Luật nhà ở 2014.

Về sở hữu chung, sở hữu riêng: Đối với diện tích tầng 1 tòa nhà A1, A2 thì căn cứ quy định tại Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001, QĐ số 65/2004/QĐ-UB ngày 07/5/2004, QĐ 76/2004-QĐ-UB ngày 19/5/2004 và QĐ số 1396/QĐ-UBND ngày 05/4/2012 của UBND TP Hà Nội thì diện tích tầng 1 tại tòa nhà chung cư A1, A2 tại 229 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng thuộc sở hữu của nhà nước, do UBND TP Hà Nội đại diện chủ sở hữu, theo quy định thì chủ đầu tư là Công ty Xây lắp và Phát triển nhà phải bàn giao diện tích này cho UBND TP Hà Nội, đến thời điểm hiện tại thì phần diện tích này vẫn chưa được xác lập quyền sở hữu nhưng Công ty Xây lắp và Phát triển nhà lại bàn giao diện tích này cho Công ty Sao Mai quản lý là không đúng theo quy định.

Đối với tầng hầm gửi xe, căn cứ QĐ số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/4/2003 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì diện tích để xe tại tầng hầm nhà chung cư thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban quản trị theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Xây lắp và Phát triển nhà và Công ty Sao Mai đã không bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà ngay sau khi được thành lập mà hồ sơ và diện tích tầng hầm, cùng các tài sản sở hữu chung của tòa nhà đến tháng 1/2018 BQT mới được nhận bàn giao và quản lý. Như vậy, việc bàn giao trên là chậm thực hiện so với quy định.

Đối với nhà sinh hoạt cộng đồng: Theo thiết kế được phê duyệt dự án không có nhà sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của cư dân, UBND quận Hai Bà Trưng đã đầu tư cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 (do Công ty Sao Mai bàn giao cho UBND quận theo thông báo số 238-TB/VPTU ngày 07/8/2017 của Văn phòng Thành ủy HN) thành nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 130m2 và bàn giao cho Ban quản trị quản lý, sử dụng từ ngày 05/7/2018; Đồng thời, đang giao cho UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư lắp đặt các thiết bị dụng cụ thể dục thể thao và vui chơi giải trí tại các sân trong chung cư 229 phố Vọng, nhà sinh hoạt cộng đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (việc xây nhà sinh hoạt cộng đồng đã xin ý kiến và được sự đồng thuận của cư dân).

Đến bao giờ sai phạm ở chung cư 229 Phố Vọng mới được giải quyết triệt để? - 2
Đến bao giờ sai phạm ở chung cư 229 Phố Vọng mới được giải quyết triệt để? - 3
Đến bao giờ sai phạm ở chung cư 229 Phố Vọng mới được giải quyết triệt để? - 4

Đoàn giám sát thực hiện giám sát toàn diện quá trình tiếp công dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đối với quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cư dân tòa nhà.

Về vấn đề này, Đoàn giám sát đã kết luận: việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng không nằm trong dự án được phê duyệt nhưng phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sinh sống tại khu vực.

Về khu đất hạ tầng cây xanh kết hợp bãi trông xe, rửa xe: Khu vực này theo quy hoạch tổng mặt bằng của dự án được xác định là hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe ô tô thuộc khu nhà ở 229 phố Vọng, do Công ty Xây lắp và Phát triển nhà bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng năm 2017. Sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng có văn bản số 218/UBND-QLĐT ngày 06/9/2017 giao trách nhiệm cho UBND phường Đồng Tâm về việc "Quản lý hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe và nhà sinh hoạt cộng đồng của dự án 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm".

Ngày 14/5/2019, UBND phường Đồng Tâm phối hợp với phòng Quản lý đô thị quận, Đội CS PC&CNCH công an quận, Ban quản trị nhà chung cư, BQL nhà chung cư, tổ trưởng tổ dân phố, cá nhân hiện đang trông giữ xe tại khu đất đầu ngõ 229 phố Vọng kiểm tra khảo sát giải quyết nhu cầu bố trí điểm đỗ xe cho cư dân chung cư, hướng dẫn BQT nhà chung cư, tổ dân phố để lấy ý kiến cư dân về đơn vị trông giữ xe và các thủ tục pháp lý thực hiện việc tổ chức sắp xếp trông giữ xe ô tô cho cư dân tại đây.

UBND quận Hai Bà Trưng đã giao phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 881/QLĐT, ngày 18/10/2019, hướng dẫn Công ty CP dịch vụ Bắc Hà (đơn vị hiện đang quản lý vận hành nhà chung cư A1, A2, được Ban quản trị, UBND phường Đồng Tâm đề xuất) hoàn thiện hồ sơ theo quy định để UBND quận Hai Bà Trưng xem xét chấp thuận làm nơi trông giữ xe cho cư dân theo nguyện vọng.

Về vấn đề bàn giao hồ sơ: Đoàn giám sát cho biết, từ khi chung cư 229 phố Vọng thành lập BQT, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng hướng dẫn, đôn đốc công tác bàn giao của chủ đầu tư cho BQT.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng, Cty Sao Mai đã bàn giao cho BQT theo nhiều đợt với tổng số là khoảng 52 đầu mục các hồ sơ, bản vẽ, các quyết định có liên quan đến công tác quản lý, vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ.

Về công khai kinh phí kinh doanh mặt bằng tầng 1: Trong những năm qua, Chủ đầu tư thu kinh phí của dân và khai thác mặt bằng tầng 1 của 02 tòa nhà có thu tiền để phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì, sửa chữa 02 tòa nhà nhưng không công khai số tiền thu/chi cho thuê được bao nhiêu, giá thế nào, hỗ trợ bao nhiêu tiền cho việc quản lý vận hành. Như vậy, sự nghi ngờ của người dân và yêu cầu công khai tài chính liên quan vấn đề này là có cơ sở.

Đến bao giờ sai phạm ở chung cư 229 Phố Vọng mới được giải quyết triệt để? - 5

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ việc cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng kêu cứu.

Căn cứ Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát và những quy định pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan và UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đồng Tâm:

Cung cấp cho Đoàn giám sát và công khai cho cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng được biết: giấy phép xây dựng đối với cụm chung cư 229 Phố Vọng, hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa nhà A1 và A2 như hiện tại, việc thu chi tài chính liên quan đến công tác quản lý vận hành tòa nhà trong quá trình chủ đầu tư và Công ty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà.

Bàn giao hiện trạng khu vực vườn hoa, cây xanh, vỉa hè, đèn đường chiếu sáng cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, vận hành theo quy định (hiện tại vẫn do Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp quản lý vận hành).

Bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, bãi trông giữ xe cho Tổ Dân phố và ban quản trị tòa nhà quản lý sử dụng (hiện tại UBND phường Đồng Tâm quản lý).

Xác lập quyền sở hữu đối với diện tích tầng 1 của 02 tòa nhà A1 và A2.

Bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà những hồ sơ, bản vẽ còn thiếu theo quy định.

Tổ chức họp cư dân chung cư 229 Phố Vọng, đối thoại, tuyên truyền, giải thích, chấm dứt đơn thư, khiếu kiện kéo dài, đảm bảo ổn định tình hình trong khu vực.

Tuy nhiên, theo như phản ánh của cư dân thì đến nay đã bước sang năm 2021, UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Đồng Tâm chỉ mới bàn giao được bãi đỗ xe, nhà sinh hoạt cộng đồng, còn những kiến nghị khác của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như: Cung cấp, công khai giấy phép xây dựng; Hồ sơ phê duyệt thiết kế xây dựng từ 11 tầng thành 18 tầng; xác lập quyền sở hữu tầng 1 của hai tòa nhà A1 và A2 và việc thu, chi tài chính liên quan đến công tác quản lý vận hành tòa nhà, tổ chức họp cư dân chung cư 229 Phố Vọng, đối thoại, tuyên truyền, giải thích, chấm dứt đơn thư, khiếu kiện kéo dài, đảm bảo ổn định tình hình trong khu vực thì vẫn chưa được giải quyết.

Một năm nữa lại đến nhưng các sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiêm túc giải quyết. Đến khi nào các sai phạm tại cụm nhà chung cư 229 mới được giải quyết dứt điểm?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Tin liên quan
Đang được quan tâm