Bài 39:

“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu!

(Dân trí) - Gần 40 kỳ báo Dân trí phản ánh, với sự chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội… đến nay những sai phạm tại chung cư 229 phố Vọng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cư dân nơi đây đang mong đợi sự vào cuộc quyết liệt của đoàn giám sát của Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thực hiện kế hoạch số 24/KH-MTTW-BTT ngày 28/10/2019 về giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng và một số công dân trú tại chung cư A1, A2 thuộc cụm chung cư 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Quyết định số 54/QĐ-MTTW-BTT ngày 28/10 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc thành lập Đoàn giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành thông báo Chương trình làm việc của Đoàn giám sát với nội dung cụ thể như sau:

Trưởng đoàn giám sát sẽ xây dựng đề cương yêu cầu báo cáo và nhận báo cáo từ UBND quận Hai Bà Trưng, UBND TP HN; Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà; Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai trước ngày 20/11. Sau đó tất cả các thành viên đoàn giám sát sẽ có trách nhiệm nghiên cứu báo cáo của các cơ quan, tổ chức và các tài liệu có liên quan trong 3 ngày 20-22/11.

“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu! - 1
“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu! - 2
“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu! - 3

 Đoàn sẽ giám sát toàn diện quá trình tiếp công dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đối với quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cư dân tòa nhà.

Trong 02 ngày (22 và 25/11), Đoàn làm việc với ông Trần Quyết Thắng, Trưởng Ban quản trị (BQT), các thành viên BQT cụm nhà chung cư 229 phố Vọng và đại diện một số cư dân đại diện cho 2 tòa A1, A2 về các nội dung khiếu nại, tố cáo.

Ngày 26/11, Đoàn giám sát làm việc với Cty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà, Cty TNHH MTV Đầu tư thương mại và dịch vụ Sao Mai.

Ngày 27/11, Đoàn làm việc với đại diện lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội và các phòng, ban, đơn vị có liên quan.

Hôm nay, 28/11, Đoàn giám sát sẽ làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các phòng, ban, đơn vị có liên quan. Buổi chiều, Đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng, Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các phòng, ban, đơn vị có liên quan.

Dự kiến ngày 02/12/2019, tất cả thành viên đoàn giám sát sẽ họp để thống nhất nội dung kết quả giám sát và phương hướng kết luận vụ việc tại phòng họp cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thành phần Đoàn giám sát bao gồm: Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ VN làm trưởng đoàn; Hai phó đoàn gồm: ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật và Ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, UBTW MTTQ VN.

“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu! - 4

Cư dân chung cư 229 phố Vọng ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm.

Thành viên đoàn giám sát gồm đại diện Thanh tra Chính phủ, đại diện Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư VN, đại diện Hội Luật gia VN…

Đoàn giám sát sẽ thực hiện giám sát toàn diện quá trình tiếp công dân và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đối với quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng, Trưởng BQT cụm nhà chung cư 229 phố Vọng (đại diện cho các cư dân tòa A1, A2) khiếu nại, tố cáo Công ty Cổ phần xây lắp; Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai không bàn giao hồ sơ quản lý Tòa nhà, chiếm dụng diện tích sử dụng chung tại tầng trệt tòa nhà A1, A2 để cho thuê và thu lợi bất chính.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng sẽ giám sát quá trình quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, kinh phí vận hành và phần sở hữu chung cho thuê của 2 Tòa nhà A1, A2 chung cư 229 phố Vọng.

Trước đó vào tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo việc kiểm tra, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ (Văn bản số 4528/VPCP-V.I ngày 16/5/2018 của Văn phòng Chính phủ).

Tuy nhiên đến tháng 10/2019, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện của UBND TP Hà Nội, đồng thời ông Trần Quyết Thắng và các công dân tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Thực hiện Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao (ban hành kèm Quyết định số 42/2014/QĐ-TTg ngày 27/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ), Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP. Hà Nội khẩn trương xem xét, giải quyết tố cáo, phản ánh của công dân và báo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/11/2018

Theo dõi xuyên suốt vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, bạn đọc có thể thấy thời gian qua đã có khá nhiều sự chỉ đạo sát sao từ phía các cơ quan có thẩm quyền.

Thế nhưng với gần 40 kỳ báo đã đăng cùng với hàng loạt các đơn thư kêu cứu, với sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội… đến nay những sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà và Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai vẫn chưa được giải quyết triệt để, quyền lợi hợp pháp của các cư dân vẫn ngang nhiên bị xâm phạm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

Tin liên quan
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?

Trước sai phạm đã được kết luận của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong quá trình quản lý, vận hành cụm nhà chung cư 229 phố Vọng, Ban quản trị và các cư dân vẫn luôn đoàn kết một lòng gửi đơn thư kêu cứu, kiến nghị để giải quyết. Tuy nhiên, đến nay chưa có một cơ quan nào đứng ra giải quyết dứt điểm.
Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu!

Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội báo cáo vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu!

Sau công văn của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những sai phạm tồn đọng tại cụm chung cư 229 phố Vọng hồi tháng 5/2018, đến nay Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện của UBND TP. Hà Nội. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có yêu cầu TP Hà Nội khẩn trương giải quyết và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 01/11/2018.
Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng phản đối một số kết luận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng phản đối một số kết luận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng

Cho rằng một số kết luận của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng phản ánh không đúng sự thật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các cư dân, ngày 16/6/2018, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 phố Vọng đã có Công văn số 03/2018/CV-BQT gửi UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Uỷ UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội phản đối.
Đang được quan tâm