Hà Nội:

Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Căn cứ vào hồ sơ tài liệu của công dân, UBND phường Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội) xác định tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu, đã trả lời khiếu nại và đề nghị cấp sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cho rằng phường Nguyễn Du lập hồ sơ khi tranh chấp chưa được giải quyết và quyết định chủ tịch phường, cán bộ địa chính phường phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Liên quan đến vụ việc UBND phường Nguyễn Du xác nhận tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu thuộc quyền sở hữu của bà Đặng Thi Gái và đề nghị cấp "sổ đỏ" lô đất cho bà Gái, Phòng TNMT quận Hai Bà Trưng cũng phối hợp trả lời khiếu nại đòi quyền lợi liên quan đến nhà đất 119 Bà Triệu của một số người là không có căn cứ. Sự việc tưởng đã rõ ràng khi UBND phường Nguyễn Du lập hồ sơ trình UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình bà Gái nhưng UBND quận Hai Bà Trưng lại ra Quyết định yêu cầu tạm dừng việc cấp "sổ đỏ" khiến công dân bức xúc.

Trong Quyết định số 4575/QĐ-UBND của UBND quận Hai Bà Trưng do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký, cùng với yêu cầu tạm dừng việc cấp sổ đỏ nhà đất 119 Bà Triệu cho gia đình bà Gái, UBND quận Hai Bà Trưng còn yêu cầu Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (hiện là bà Trần Thị Tuyết Lan), cán bộ địa chính phường Nguyễn Du nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, phân loại, xét đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho gia đình bà Đặng Thị Gái.

Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước Quyết định của UBND quận Hai Bà Trưng, gia đình bà Gái bức xúc cho rằng nguồn gốc và căn cứ pháp lý sở hữu nhà đất 119 Nguyễn Du đã được làm rõ qua hồ sơ, tài liệu. "Việc dừng cấp GCN QSDĐ cho gia đình tôi là đi ngược các quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ khiếu nại", gia đình bà Gái cho biết.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Quyết định số 4575/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội do phó Chủ tịch Lâm Anh Tuấn ký thay, theo đó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã kết luật nội dung khiếu nại của ông Tiến là đúng, đồng thời Quyết định “dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với với đất cho bà Đặng Thị Gái tại địa chỉ số 119 phố Bà Triệu” theo tôi là đã gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của bà Đặng Thị Gái, gây phức tạp trong xử lý, giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất. Cụ thể: Hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của bà Đặng Thị Gái đã được Hội đồng xét duyệt, thẩm định là đủ điều kiện. Về nguồn gốc nhà đất, rõ ràng thuộc quyền quản lý, sử dụng riêng của bà Triệu Thị Xe đã được công nhận từ 1963, tài sản này được hình thành sau khi ông Đặng Văn Mộc đã chết 1960, nghĩa là hôn nhân giữa ông Mộc và bà Xe đã chấm dứt sau đó bà Xe mới được công nhận quyền sử dụng đất;

Trên cơ sở đất sử dụng hợp pháp liên tục bà Đặng Thị Gái lập hồ sơ đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận là hợp pháp, hợp lệ, việc xác định nguồn gốc, tình trạng tranh chấp đã được giải quyết rõ ràng, xác định là không có tranh chấp trên cơ sở có sự đồng thuận và đơn đề nghị của vợ chồng ông Đặng Văn Phan từ tháng 8 năm 2013.

Giấy phép xây dựng cấp cho bà Triệu Thị Xe năm 1963 với ngôi nhà 119 Bà Triệu.
Giấy phép xây dựng cấp cho bà Triệu Thị Xe năm 1963 với ngôi nhà 119 Bà Triệu.

Theo luật sư Diện, cho đến ngày 23/9/2013, UBND phường Nguyễn Du nhận được đơn của Bà Bình, ông Tiến và bà Lý đề nghị ngừng cấp Giấy chứng nhận cho bà Gái. Quá trình thẩm định, xác minh và giải quyết đơn thư, yêu cầu của ông Đặng Văn Tiến và những người liên quan đã được UBND phường Nguyễn Du và UBND quận Hai Bà Trưng làm rõ và khẳng định bằng văn bản xác định ông Tiến và những người liên quan có yêu cầu đã không chứng minh được quyền quản lý, sở hữu và sử dụng nhà đất 119 Bà Triệu có liên quan đến ông Đặng Văn Mộc cũng như quan hệ nhân thân, điều kiện được hưởng quyền thừa kế, di sản cũng như pháp luật về quyền được hưởng thừa kế của những người đứng đơn mặc dù phường Nguyễn Du đã dành thời gian cho ông Tiến chứng minh nhưng ông Tiến cũng không thể chứng minh được.

"Việc ông Đặng Văn Mộc có đăng ký hộ khẩu ở số nhà 119 Bà Triệu trước những năm 1960 (tức là trước khi chết) không có nghĩa nhà đất 119 Bà Triệu thuộc quyền sở hữu, sử dụng của ông Mộc, việc đó chỉ có ý nghĩa về quản lý hộ tịch, cư trú. Hơn nữa, xét về quyền thừa kế thì bản thân ông Bắc có được quyền thừa kế từ ông Mộc hay không? Ông Đặng Văn Tiến nếu chứng minh được quan hệ huyết thống cho dù có là cháu thì cũng không còn liên quan đến quyền thừa kế từ ông Mộc trong khi ông Mộc đã chết từ năm 1960.

Trước đó, như Dân trí thông tin, bà Đặng Thị Gái, trú tại 119 Bà Triệu - Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết năm 1954 bố mẹ bà Gái là ông bà: Đặng Văn Mộc và Triệu Thị Xe, Triệu Thị Doãn cùng 2 con là Đặng Thị Gái và Đặng Văn Phan từ quê lên Hà Nội sinh sống và thuê căn nhà 119 Bà Triệu của bà Nguyễn Thị Triệu.

UBND phường Nguyễn Du xác nhận tính pháp lý của n
UBND phường Nguyễn Du xác nhận tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu thuộc quyền sở hữu của bà Đặng Thị Gái.

Năm 1960, ông Mộc qua đời. Năm 1962, bà Triệu làm đơn giao đất cho nhà nước quản lý. Năm 1963, Sở quản lý nhà đất đồng ý giao khu đất cho bà Triệu Thị Xe sử dụng. Đồng thời, nhà cửa dột nát xuống cấp, bà Xe đã làm đơn xin phép thành phố cho xây dựng và được sở xây dựng cấp phép.

Ngày 16/6/1983, bà Xe và bà Doãn cùng viết di chúc để tại toàn bộ tài sản nhà đất 119 Bà Triệu cho bà Đặng Thị Gái thừa kế. Bản di chúc đã được UBND phường Nguyễn Du xác nhận.

Với nguồn gốc đất như vậy, ngày 13/1/2014, UBND phường Nguyễn Du đã có tờ trình do bà Trần Thị Tuyết Lan - Chủ tịch UBND phường ký đề nghị xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Đặng Thị Gái.

Trong khi đó, UBND quận Hai Bà Trưng nhận được đơn của bà Đặng Thị Bình, trú tại số 7 Trần Quốc Toản; ông Đặng Văn Tiến, trú tại 133 Tam Trinh; bà Đặng Thị Thái, trú tại 44 Phố Huế; bà Đặng Thị Lý, trú tại phòng 10B1 tập thể Nguyễn Công Trứ đề nghị UBND quận Hai Bà Trừng dừng cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Đặng Thị Gái với diện tích đất tại 119 Bà Triệu với lý do cho rằng những người khiếu nại này có quyền lợi thừa kế của ông Đặng Văn Mộc đối với ngôi nhà vì cũng là cháu của ông Đặng Văn Mộc.

Tuy nhiên, ngày 26/8/2014, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra thông báo số 819/UBND-TN&MT gửi những người khiếu nại trên cho biết: UBND quận đã giao Phòng TN&MT quận chủ trì, phối hợp với UBND phường Nguyễn Du làm việc với các bên có liên quan để làm rõ nội dung, chứng cứ pháp lý liên quan đến đơn kiến nghị về quyền thừa kế tài sản nhà đất 119 Bà Triệu.

Liên quan đến việc giải quyết đơn thư của các ông bà: Đặng Thị Bình, Đặng Thị Lý, Đặng Văn Tiến, ngày 13/1/2014, UBND phường Nguyễn Du đã ban hành văn bản trả lời: "Căn cứ tài liệu do Sở Tài nguyên và môi trường, tài liệu do hai bên cung cấp hiện nay không có tài liệu nào xác định ông Đặng Văn Mộc có quyền quản lý và sở hữu nhà đất tại số 119 phố Bà Triệu".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

Đang được quan tâm