Thứ bảy, 23/06/2012 - 22:32

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng:

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

Dân trí

Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Công văn của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng
Công văn của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Công văn trên nêu rõ: Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thành (trú tại số 10 Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo ông Trần Tất Thắng có hành vi lấn chiếm, xây dựng và bán đất Quốc phòng trái phép tại khu đất sử dụng chung của tập thể số 10 Lý Nam Đế.

Theo tài liệu gửi kèm theo, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thấy Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng đã có Quyết định  giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân (số 1069/QĐ-BQP ngày 02/06/2000), trong đó nêu rõ thu hồi 48m2 đất do Bộ Tư lệnh Công binh tạm giao cho ông Trần Tất Thắng quản lý, sử dụng từ năm 1995; một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã có văn bản triển khai thực hiện Quyết định nêu trên. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Theo bà Thành, diện tích đất nêu trên đã bị chuyển nhượng trái phép.

Căn cứ Luật khiếu nại, tố cáo, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng xin chuyển đơn (kèm một số tài liệu) đến Bộ Quốc phòng, đề nghị các đồng chí theo thẩm quyền chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên; thông báo lại kết quả giải quyết cho Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để trả lời công dân.

Như Dân trí đã phản ánh, theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thành (chồng là Đại tá Đặng Văn Vỡi, cán bộ Quân đội nghỉ hưu) phản ánh: Trước hành vi lấn chiếm, bán đất trái phép diện tích sử dụng chung của tập thể của ông Trần Tất Thắng, tại số 10 Lý Nam Đế, các hộ dân phải làm đơn tố cáo đến Bộ Quốc phòng.

Ngày 2/6/2000, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định 1069/QĐ-BQP giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Điều 4 Quyết định ghi rõ “Thu hồi 48 m2 do Bộ Tư lệnh Công binh tạm giao cho ông Trần Tất Thăng từ năm 1995….”.

Tiếc rằng, cho đến nay đã bước sang năm thứ 13 quyết định thu hồi vẫn chưa được thực hiện, mặc dù Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng – Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Thanh tra Bộ Quốc phòng xử lý tố cáo và thông báo kết quả, nhưng cho đến nay đã quá thời hạn rất nhiều, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Ngày 7/11/2011, Văn phòng Trung ương Đảng đã có Văn bản số 125-CV/VPTW/TT chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thành (số 10B Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi đồng chí Tổng Bí thư tới Bộ Quốc phòng, đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Quyết định số 1069 (năm 2000) của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thu hồi đất lấn chiếm và hành vi bán đất quốc phòng trái phép của ông Trần Tất Thắng tại khu đất sử dụng chung thuộc tập thể ở số 10B Lý Nam Đế (Hà Nội).

Văn bản trên cũng nêu ý kiến của bà Thành cho rằng, mặc dù có nhiều văn bản của một số cơ quan Bộ Quốc phòng nhưng không được xem xét, có dấu hiệu bao che cho việc làm sai trái của một số cán bộ thực thi pháp luật. Vụ việc không những không được xử lý mà ông Thắng còn vi phạm pháp luật về xây dựng (phá hàng rào, mở cửa chính và cửa sổ sang trụ sở Điện ảnh Quân đội), có hành vi chuyển nhượng nhà đất trái pháp luật.

Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo cáo các đồng chí lãnh đạo và đương sự biết.

 

Vũ Văn Tiến