Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”

Dân trí Một quyết định thu hồi đất có hiệu lực của Bộ Quốc phòng sau gần 11 năm không được thi hành, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hiệu lực của quyết định và việc coi thường pháp luật của người chiếm dụng đất trái phép.

Một số hồ sơ liên quan đến vụ việc
 
Theo đơn khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Thành (chồng là Đại tá Đăng Văn Vỡi, cán bộ nghỉ hưu) cùng các con trú tại số 10B Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm gửi đến Báo Dân trí cho thấy: Trước hành vi lấn chiếm, bán đất trái phép diện tích sử dụng chung của tập thể của ông Trần Tất Thắng, tại số 10 Lý Nam Đế, các hộ dân phải làm đơn tố cáo đến Bộ Quốc phòng.

Ngày 2/6/2000 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định số 1069/QĐ-BQP giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Điều 4 quyết định  ghi rõ: “Thu hồi 48 m2 do Bộ Tư lệnh Công binh tạm giao cho ông Trần Tất Thắng quản lý sử dụng từ năm 1995. Giao cục cán bộ Tổng cục chính trị quản lý sử dụng vào mục đích phát triển nhà ở cho cán bộ hoặc mục đích công cộng (diện tích đất này do Bộ Tư lệnh Công binh làm thủ tục cụ thể để giao cho Cục Cán bộ-Tổng cục Chính trị)”.

Điều 6 quyết định khẳng định: “Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của Bộ Quốc phòng theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo 1998.

“Nghiêm” xong  lại “nghỉ”

Để triển khai thực hiện quyết định này về phía Bộ Quốc phòng đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, chỉ đạo Bộ tư lệnh Công binh tổ chức thu hồi, hàng chục bài báo đăng tải phản ánh bất bình của công luận trong việc “chây ỳ” không thi hành quyết định.

Cụ thể, ngày 9/11/2001 Thanh tra Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc họp và kết luận số 868/KL-TTr giao Bộ Tư lệnh (BTL) Công binh tiếp tục thuyết phục, yêu cầu ông Trần Tất Thắng chấp hành các văn bản của Bộ quốc phòng và quyết định số 1555/QĐ-BTL ngày 21/08/2000 của BTL Công binh, trả lại 48 m2 đất ở tại số 10 phố Lý Nam Đế cho đơn vị… Trường hợp ông Trần Tất Thắng vẫn cố tình không trả lại diện tích 48m2 đất nêu trên, không thi hành quyết định 1069/QĐ-BQP ngày 02/06/2000 của Bộ quốc phòng, là vi phạm chỉ thị 66B/CT-QP ngày 20/01/1996 của BQP, thì phải xử lý theo chỉ thị 66B, BTL Công binh làm tờ trình lên BQP xin chuyển hồ sơ ra địa phương, phối hợp cưỡng chế  thu hồi.

Ngày 10/4/2003, Thanh tra Bộ quốc phòng ban hành văn bản số 317/CV-TTr yêu cầu ông Trần Tất Thắng thấy rõ trách  nhiệm của mình, tự giác trả lại diện tích 48m2 khu vệ sinh chung tại tập thể Quân đội số 10 Lý Nam Đế, Hà Nội. Nếu ông Trần Tất Thắng không tự giác chấp hành thì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật buộc ông phải chấp hành...

Tuy vậy, mọi sự kiên quyết của Bộ Quốc phòng vẫn chỉ nằm trên giấy và các cuộc họp, không được triển khai trên thực tế đã gây dư luận xấu và nghi ngờ việc chậm thi hành quyết định là để lâu hóa bùn. Gia đình ông Thắng lại lấn thêm một bước.

Sau gần 11 năm, mọi quyết định vẫn nằm trên giấy

Tháng 11/2005 sau khi ông Thắng mất, gia đình ông Thắng đã xây dựng không phép, việc xây dựng không phép buộc UBND phường Hàng Mã phải triệu tập cuộc họp gồm đại diện các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo công văn ngày 28/12/2005 của thanh tra Quốc phòng khẳng định: Việc làm của gia đình ông Trần Quốc Trung (ông Trung là con trai ông Thắng) đã sai phạm vào quy chế xây dựng (phá hàng rào, mở cả cửa chính và cửa sổ sang Điện ảnh Quân đội). Và đề nghị UBND phường Hàng Mã ra quyết định cưỡng chế việc vi phạm của ông Trung.

Ngày 9/12/2005, UBND phường Hàng Mã đã triệu tập cuộc họp gồm nhiều đại diện các cơ quan Bộ Quốc phòng và BTL Công binh, Tại cuộc họp UBND phường đã thông báo thực trạng mảnh đất này đã bán 22,68 m2 trong diện tích 48 m2và sau cuộc họp UBND phường đã ra quyết định xử lý vi phạm trật tự xay dựng, buộc gia đình ông Trung phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nếu không sẽ bị cưỡng  chế thi hành.

Ngày 4/1/2006, Thanh tra Quốc phòng đã có công văn số 02/TB-TTr thông báo ý kiến của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị đồng ý với đề xuất cụ thể: Khi UBND phường tổ chức cưỡng chế, Điện ảnh Quân đội, Phòng quản lý xây dựng nhà đất- Cục Hậu cần có lực lượng cùng tham gia và có biện pháp xử lý ngay (dùng lực lượng của mình xây, hàn chắn bịt kín của mở trái phép quay sang cơ quan). Nhưng hiện trạng đến nay công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Trước toàn bộ diễn biến sự việc, cho đến nay quyết định thu hồi đất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gần 11 năm không được thi hành trên thực tế. Thiết nghĩ Bộ Quốc phòng cần sớm tổ chức thu hồi theo đúng quyết định đã ban hành như thế mới là “Quân lệnh như sơn”, đồng thời giữ gìn kỷ cương, phép nước.
 
Ngày 7/11/2011, Văn phòng Trung ương Đảng đã có Văn bản số 125-CV/VPTW/TT chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thành (số 10B Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) gửi đồng chí Tổng Bí thư tới Bộ Quốc phòng, đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm Quyết định số 1069 (năm 2000) của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thu hồi đất lấn chiếm và hành vi bán đất quốc phòng trái phép của ông Trần Tất Thắng tại khu đất sử dụng chung thuộc tập thể ở số 10B Lý Nam Đế (Hà Nội).

Văn bản trên cũng nêu ý kiến của bà Thành cho rằng, mặc dù có nhiều văn bản của một số cơ quan Bộ Quốc phòng nhưng không được xem xét, có dấu hiệu bao che cho việc làm sai trái của một số cán bộ thực thi pháp luật. Vụ việc không những không được xử lý mà ông Thắng còn vi phạm pháp luật về xây dựng (phá hàng rào, mở cửa chính và cửa sổ sang trụ sở Điện ảnh Quân đội), có hành vi chuyển nhượng nhà đất trái pháp luật.

Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo cáo các đồng chí lãnh đạo và đương sự biết.

Vũ Văn Tiến – Thu Hà

 

Tag :
MỚI NHẤT
Giải quyết tài sản sau ly hôn
Giải quyết tài sản sau ly hôn

(Dân trí) - Vợ chồng tôi ly hôn đến nay được 9 tháng, khi ra tòa cả hai cùng đồng ý cho hai con ngôi nhà đứng tên hai vợ chồng. Nay chồng tôi không làm thủ tục cho hai cháu. Việc kéo dài thời gian như vậy có ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu không?

Thứ hai, 12/12/2011 - 12:02

Cần Thơ: Kết luận vụ “Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ”
Cần Thơ: Kết luận vụ “Nhà đất đang tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ”

(Dân Trí) – Ông Hồ Văn Gia, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Cần Thơ vừa ký công văn trả lời kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại của bà Vũ Thị Tỵ, TP. Hồ Chí Minh về việc bà Tỵ đòi lại căn nhà số 152 đường Nguyễn An Ninh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Chủ nhật, 11/12/2011 - 02:18

Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!
Lạm thu đầu năm học: Thu thì dễ… trả lại khó!

(Dân trí) - Thực tế việc lạm thu ở trường học đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng phổ biến. Phụ huynh học sinh bức xúc nhưng cũng đành “cắn răng” chịu đựng không phản ánh được với ai hoặc có chăng phản ánh cũng không đến nơi hoặc không được để ý đến.

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:04

Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?

(Dân trí) - Năm 1996 gia đình tôi có bán một thửa đất thổ cư 137,5m2, sau đó người mua (ông Chín) đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 166,4m2. Khi pháp luật xử lý tranh chấp thì giấy mua bán trao tay và GCNQSDĐ giấy nào có hiệu lực?

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:02

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin

(Dân trí) – Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thanh tra Chính Phủ vừa ký công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ thu hồi 78m2 đất của bà Ngô Việt Vân, trú tại quận Thanh Xuân sau gần 20 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:06

Các biện pháp bảo đảm thi hành án?
Các biện pháp bảo đảm thi hành án?

(Dân trí) - Công ty tôi đang chờ thi hành án với Công ty A. Vốn điều lệ họ đã góp là 10 tỷ đồng, nhưng họ lại cố tình không trả cho chúng tôi khoản nợ 65 triệu đồng. Làm thế nào để họ có trách nhiệm kinh tế với những gì đã gây ra?

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:01

Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm
Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý những sai phạm tại liên quan đến quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Liên Thắng, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Thứ sáu, 09/12/2011 - 06:24

Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?
Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?

(Dân trí) – Tôi đi mua máy tính và để xe trên vỉa hè, trước cửa hàng của họ thì bị Công an phường phạt 300 nghìn đồng với lý do: "Để xe không đúng quy định". Vậy, tôi để xe như vậy có sai quy định không? Nếu sai thì bị phạt bao nhiêu?

Thứ sáu, 09/12/2011 - 12:20

Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Nhiều năm nay liên quan đến Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn cầu Chui- cầu Đuống (thuộc địa bàn quận Long Biên) đã có không ít hộ dân phải lao tâm khổ tứ ôm đơn gõ cửa khắp các cơ quan công quyền nhằm tìm công lý.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:11

Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"
Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"

(Dân trí) – Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc bán nhà thuộc sở hữu của Nhà nước tại số 46 phố Hàng Bè, Hoàn Kiếm mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh ngày 25/10/2011.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:10

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

(Dân trí) - Em sinh năm 1989, đậu liên thông đại học Công nghiệp 4 TP. Hồ Chí Minh, thời gian học không bị ngắt quãng em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2011 không? (Bạn đọc có Email: nu1958vn@yahoo.com.vn).

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:02

Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng
Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng

(Dân trí) - Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường GPMB không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn vụ việc này.

Thứ tư, 07/12/2011 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyền chia thừa kế
Quyền chia thừa kế

(Dân trí)- Gia đình tôi có 7 anh chị em. Trước khi mất, bố mẹ tôi có để lại một ngôi nhà nhưng không để lại di chúc phân chia cho ai.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:01

Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI
Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI

Cần làm rõ việc lãnh đạo VIDIFI lấy tiền dự án trọng điểm để cho Công ty cho thuê tài chính 2 vay dẫn đến nguy cơ mất vốn.

Thứ ba, 06/12/2011 - 04:30

Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật
Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật

(Dân trí)- Thời gian qua dư luận quan tâm đến những “lình xình” tại Công ty cổ phần Công nghiệp hóa chất và vi sinh (Bicico). Tuy nhiên đến nay người vi phạm vẫn chưa được Tập đoàn hóa chất Việt Nam chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 06/12/2011 - 08:01

Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên
Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên

(Dân trí)- Trong khi gia đình ông Vi Thế Thọ đi vắng, một số đối tượng đã ngang nhiên xâm phạm chỗ ở hợp pháp của gia đình ông Thọ tại số 4, ngõ 451, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:10

Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ
Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù đã qua hai cấp xét xử, nhưng những người bị hại trong vụ án Đỗ Văn Tùng cố ý gây thương tích tại Hưng Yên vẫn gửi đơn kêu oan, bởi theo họ trong vụ án này còn nhiều “uẩn khúc” cần được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:03

Có được bán di sản thừa kế?
Có được bán di sản thừa kế?

(Dân trí)- Mẹ tôi có quyền đơn phương bán tài sản của gia đình khi bố tôi qua đời mà không cần sự chấp thuận của các con trong gia đình hay không? (Tài Nguyên, Email: taivnguyen2000@gmail.com)

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:01

Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh
Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa có công văn nêu ý kiến của cơ quan này về việc tạm dừng thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh do thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã ký.

Thứ hai, 05/12/2011 - 04:18

Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ
Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ

(Dân trí) - Nhân chứng khẳng định thẩm phán và thư ký tòa đã nhiều lần “khuyên” mình không nên nhận việc mình đã làm. Không những vậy, vị thư ký tòa còn dùng lời lẽ lăng mạ nhân chứng.<br><a href='http://dantri.com.vn/c202/s202-538146/Thai-guyen-Tham-phan-bi-to-du-do-ep-buoc-nhan-chung.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thái Nguyên: Thẩm phán bị tố dụ dỗ, ép buộc nhân chứng</b></a>

Thứ hai, 05/12/2011 - 02:08

Người dân khốn khổ với tuyến đường giao thông huyết mạch
Người dân khốn khổ với tuyến đường giao thông huyết mạch

(Dân trí)- Qua phản ánh của người dân, phóng viên Dân trí đã “mục sở thị” trên tuyến đường qua địa bàn ấp Bình Thạnh 2 và Bình Thạnh 3. Với hàng chục ổ gà, ổ voi,… nối đuôi nhau đã làm cho việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Thứ hai, 05/12/2011 - 12:17

Ly hôn và những vấn đề liên quan tới ly hôn
Ly hôn và những vấn đề liên quan tới ly hôn

(Dân trí)- Cha mẹ tôi kết hôn đã có 4 người con, trước lúc có người con thứ 3 đến giờ cha tôi thường hay rượu chè, la mắng và thỉnh thoảng đánh đập mẹ tôi nữa.

Thứ hai, 05/12/2011 - 07:12

TP Huế: Dây điện "bẫy" người đi đường
TP Huế: Dây điện "bẫy" người đi đường

(Dân trí) - Gần 1 tuần nay, trên đường Trần Cao Vân, đoạn gần Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) có một sợi dây điện to, đường kính gần 2 cm nằm dài trên đường, gây khó khăn và nguy hiểm cho người đi đường.

Chủ nhật, 04/12/2011 - 03:32

Diễn biến mới nhất vụ khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra
Diễn biến mới nhất vụ khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra

(Dân trí)- Sau khi báo Dân trí và cơ quan Công an vào cuộc vụ “khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra”, bà Nguyễn Thị Thu đã mang trả bà Quế Anh 4.670 USD vào ngày 28/10. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Quế Anh không thể liên lạc được với bà Thu nữa.

Chủ nhật, 04/12/2011 - 12:28