Hà Nội:

Đất hành lang cao tốc bị xâm phạm, UBND xã Phù Đổng chưa có biện pháp ngăn chặn

(Dân trí) - Nhiều vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng tới công trình quốc gia tồn tại công khai suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm chưa có biện pháp xử lý quyết liệt khiến dư luận bức xúc.

Trong đơn gửi báo Dân trí, đại diện người dân thôn Phù Dực I, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội phản ánh, hộ ông Nguyễn Văn Hiếu cùng thôn có dấu hiệu san lấp, chiếm cống thoát nước, phá taluy đường cao tốc để trồng chuối trái phép. Không những vậy, hộ ông Hiếu còn quây rào, chắn hành lang bảo vệ đường cao tốc Quốc lộ 1B gây nguy hiểm an toàn giao thông đoạn Km 155+830, điểm hầm chui dân sinh số 5 thuộc thôn Dù Dực 1, xã Phù Đổng.

Đất hành lang cao tốc bị xâm phạm, UBND xã Phù Đổng chưa có biện pháp ngăn chặn

Công dân thôn Phù Dực I nhiều lần phản ánh tình trạng lấn chiếm đất hành lang giao thông nhưng UBND xã Phù Đổng chưa có biện pháp ngăn chặn

Để làm rõ nội dung đơn phản ánh của công dân, PV báo Dân trí đã có buổi khảo sát tuyến đê đi qua thôn Phù Dực I, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Thực tế hiện trạng cho thấy, trước cửa hầm chui dân sinh số 5 tại Km 155+830 Quốc lộ 1B có một công trình nhà cấp 4, cây cối được trồng xung quanh, được quây rào bằng lưới B40 nằm sát bên trong thân đê. Ông Hoàng Thái Nghiệp - người dân thôn Phù Dực I bức xúc cho biết: “Không hiểu vì sao lại có một công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ đê lại được tồn tại ngang nhiên ? Điềum này không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn đê mà còn gây cản trở khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, gây ách tắc giao thông trong khu vực, thậm chí đã có một số vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại đây...”.

Không chỉ vậy, người dân thôn Phù Dực I còn chỉ cho PV hệ thống thoát nước của đường cao tốc chỉ còn vỏn vẹn một rãnh nước sâu 1 mét, với bề mặt bị “thu hẹp” đáng kể. Việc không “cứng” hóa rãnh nước này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chân taluy (sườn dốc, sườn vát) đường cao tốc. Với độ cao khoảng 10 mét, nước thoát từ bề mặt đường qua sườn Taluy và đường dân sinh xuống chân sẽ gây ra xói mòn vào phần đất chân taluy. Lâu dần chân đường sẽ yếu, tạo điều kiện để mối tấn công dẫn đến ảnh hưởng đến thân nền đường cao tốc, uy hiếp tới an toàn giao thông trên quốc lộ 1B.

Theo quan sát, bên phần đất nhà ông Hiếu đang sử dụng có một dãy nhà cấp 4 được xây dựng khá kiên cố sát chân taluy và những hàng đất đá bị đào, bới bên sườn dốc để trồng chuối non. Chỉ cần một trận mưa to, hoặc bão lớn đổ xuống khu vực này thì lượng đất đá bị xói, lở, nước mưa sẽ thoát đi đâu khi hành lang an toàn dưới chân taluy là những công trình xây dựng kiên cố?.

Theo biểu đồ tổng hợp năm 2000, của TP. Hà Nội đối với phương án hỗ trợ các hộ tự lo đất tái định cư và các hộ bị thu hồi đất ở, nhưng không đủ tiêu chuẩn được giao đất tái định cư để GPMB xây dựng cầu Đuống mới và Quốc lộ 1 B mới thuộc địa phận xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thì phần diện tích hộ ông Nguyễn Văn Hiếu còn lại sau khi GPMB được xác định là 70m2. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì chỉ với phần diện tích đất 70m2 gia đình ông Hiếu đã “phù phép” thành hàng trăm m2 đất được quây rào, trưng bày cây cảnh và xây dựng tòa nhà 4 tầng kiên cố?.

Làm việc với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch xã Phù Đổng cho biết: “Công trình xây dựng vi phạm của hộ ông Hiếu đã tồn tại từ năm 1999 và bị chính quyền lập biên bản. Đối với diện tích 60m2 gia đình ông Hiếu xây dựng địa điểm chăn nuôi, UBND xã Phù Đổng lập biên bản về vi phạm trật tự xây dựng cách đây hơn 1 năm. Sau khi công dân có đơn tố cáo, các cấp chính quyền đã rà soát để xác định phần diện tích đất hợp pháp, phần diện tích đất sử dụng bất hợp pháp, phần đất lấn chiếm của gia đình ông Hiếu. Hiện nay chúng tôi đã có dự thảo kết luận, theo trình tự UBND xã sẽ mời công dân đến thông báo dự thảo kết luận trước khi công bố kết luận chính thức…”

Trước những vi phạm TTXD đe dọa an toàn của hành lang bảo vệ đường cao tốc nhưng không được chính quyền các cấp xử lý triệt để, người dân thôn Phù Dực I, xã Phù Đổng đang đặt ra câu hỏi có hay không dấu hiệu bao che của UBND xã Phù Đổng cho công dân công khai xâm lấn hành lang bảo vệ đường giao thông?.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh