Thứ năm, 17/10/2019 - 08:08

Dân phòng có được quyền dừng xe kiểm tra người vi phạm giao thông?

Dân trí

Dân phòng không có quyền hạn được dừng xe để kiểm tra mà chỉ có quyền tham gia hỗ trợ và báo cáo với lực lượng công an hoặc lực lượng chức năng xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông... nên dân phòng yêu cầu người dân khác dừng xe kiểm tra là hành vi lạm quyền và bất hợp pháp.

Dân phòng là lực lượng có nghĩa vụ cùng với công an xã phường tham gia vào việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội của xã, phường thị trấn. Chính vì vậy, dân phòng được nhà nước giao cho một số quyền hạn nhất định. Và mọi người vẫn hay thắc mắc liệu dân phòng có quyền hạn yêu cầu dừng xe kiểm tra những người đang tham gia giao thông không? 

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (Công ty Luật TNHH LSX) dân phòng còn có tên gọi khác là lực lượng bảo vệ dân phố, là một lực lượng thường tham gia với công an phường trong việc giữ trật tự an toàn xã hội ở các phường, thị trấn. Theo quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy 2001 thì dân phòng được hiểu như sau: "5. Đội dân phòng là tổ chức gồm những người tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú".

Theo đó, dân phòng có hai nhiệm vụ chính là tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú. Dựa trên hai nhiệm vụ này mà nhà nước ta quy định cho dân phòng hay lực lượng bảo vệ dân phố những quyền hạn nhất định, cụ thể tại Nghị định 38/2006/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Quyền hạn của Bảo vệ dân phố 

  1. Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.
  1. Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và báo cáo với Ủy ban nhân dân, Công an phường để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, các vi phạm quy định an toàn cháy nổ và những người vi phạm các quy định khác về trật tự, an toàn xã hội.
  1. Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng chức năng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa bàn khu phố được phân công phụ trách.

Theo đó, dân phòng không có quyền hạn được dừng xe để kiểm tra mà chỉ có quyền tham gia hỗ trợ và báo cáo với lực lượng công an hoặc lực lượng chức năng xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông... nên dân phòng yêu cầu người dân khác dừng xe kiểm tra là hành vi lạm quyền và bất hợp pháp. Do đó, người dân có quyền từ chối yêu cầu hành vi này của dân phòng và có thể khiếu nại đến cơ quan chức năng như công an phường để được giải quyết.

 Vậy ai có quyền dừng xe người dân để kiểm tra?

 Theo quy định của luật hiện hành thì những đối tượng sau được quyền dừng xe kiểm tra:

Lực lượng cảnh sát giao thông

Lực lượng cảnh sát khác và công an xã

Thanh tra giao thông

Lực lượng 141.

Xin cảm ơn luật sư!

Khả Vân (thực hiện)