Con cả có quyền viết di chúc và công chứng di chúc thay bố mẹ không?

(Dân trí) - Người con trai cả có thể viết di chúc và công chứng di chúc quyền thừa kế một mảnh đất thổ cư của gia đình các cụ bậc cha ông để lại mang tên người con trai cả là chủ hộ chia cho con gái và 3 em trai/tổng 9 người em của tôi được không?- câu hỏi của bạn đọc gửi về báo Dân trí để đề nghị được giải đáp.

Báo Dân trí nhận được câu hỏi tư vấn của bạn đọc Đoàn Anh Huy, trú tại thôn Trình Xá, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội về nội dung:

“Người con trai cả có thể viết di chúc và công chứng di chúc quyền thừa kế một mảnh đất thổ cư của gia đình các cụ bậc cha ông để lại mang tên người con trai cả là chủ hộ chia cho con gái và 3 em trai/tổng 9 người em của tôi được không, khi mảnh đất này đang có tranh chấp và cách đây 6 năm bị Tòa án phúc thẩm cấp thành phố ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án “đòi quyền sử dụng đất”.

Con cả có quyền viết di chúc và công chứng di chúc thay bố mẹ không? - 1

Cảm ơn bác Đoàn Anh Huy đã tin tưởng và có câu hỏi về cho Luật sư của Báo Dân Trí. 

Với câu hỏi của bác, Luật sư Quách Thành Lực, - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) xin trả lời bác như sau:

Theo Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất đã nêu rõ:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Do vậy nếu đất đang được xác định là có tranh chấp thì người sử dụng đất không được để lại di chúc, chuyển quyền của mình cho người khác. Câu hỏi của bác chưa thực sự đầy đủ và rõ ràng nên để đảm bảo được tư vấn đầy đủ hơn mong bác đặt câu hỏi cụ thể và lưu lại số điện thoại để chúng tôi có thể chủ động liên hệ với bác.

Xin cảm ơn luật sư!

Khả Vân (thực hiện)

Tin liên quan
Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?

Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?

Hành vi chủ hộ không cung cấp sổ hộ khẩu để người vợ sau khi ly hôn thực hiện việc tách khẩu được xác định là vi phạm quy định trách nhiệm của chủ hộ. Bên cạnh đó cũng có một điều đáng tiếc mà các cơ quan có thẩm quyền cần sửa đổi bổ sung trong nghị định xử phạt vấn đề này để đảm bảo xử lý hiệu quả, triệt để với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch.