Thứ tư, 05/08/2020 - 07:23

Dân "mất ăn mất ngủ" vì sạt lở tái diễn nghiêm trọng tại Sóc Trăng

Dân trí

Mấy ngày nay, người dân ở một số địa phương của huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) đang bất an vì tình trạng sạt lở khá nghiêm trọng, khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn.

Thông tin với PV Dân trí, ông Lý Văn Thanh (51 tuổi, ngụ ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú) cho biết, tối ngày 1/8, bà con rất bất ngờ khi một vụ sạt lở bờ sông xảy ra khiến một đoạn đường bê tông dài khoảng 40m bị cuốn xuống sông.

Vụ sạt lở đã làm ảnh hưởng đến 6 hộ dân sinh sống tại khu vực, trong đó có 3 hộ phải di dời vì vị trí sạt lở lấn sâu vào đất liền khoảng 10m, độ sâu từ 3-4m.

Dân mất ăn mất ngủ vì sạt lở tái diễn nghiêm trọng tại Sóc Trăng - 1
Dân mất ăn mất ngủ vì sạt lở tái diễn nghiêm trọng tại Sóc Trăng - 2

Sạt lở đã "ăn" sát vào nhà dân.

Ngày 3/8, có mặt tại ấp Phụng Tường 1, phóng viên ghi nhận có nhiều vết nứt chạy dọc bờ sông tại vị trí nền nhà của các hộ dân và đất tiếp tục bị sạt lở.

“Từ trước đến nay khu vực này chưa bị sạt lở lần nào, đây là lần đầu tiên bị như vậy. Theo suy đoán của chúng tôi, trước đây sạt lở chủ yếu phía bờ sông thuộc xã Nhơn Mỹ của huyện Kế Sách, nhưng từ khi bên đó làm bờ kè kiên cố, dòng chảy đổi hướng sang bờ bên này gây sạt lở. Chúng tôi rất mong chính quyền cho làm bờ kè để tránh sạt lở kéo dài”, ông Thanh nói.

Còn tại ấp Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Long Phú) cũng xảy ra một vụ sạt lở bờ sông dài gần 20m, ăn sâu vào phần đất trước nhà của một hộ dân khiến căn nhà bị đe dọa.

Ngoài điểm sạt lở trên, thời gian qua trên địa bàn huyện Long Phú và các địa phương ven sông, ven biển đã xảy ra nhiều điểm sạt lở bờ sông, bờ biển khác làm nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực lo âu và ảnh hưởng đến việc lưu thông qua lại của nhiều người dân.

Dân mất ăn mất ngủ vì sạt lở tái diễn nghiêm trọng tại Sóc Trăng - 3
Dân mất ăn mất ngủ vì sạt lở tái diễn nghiêm trọng tại Sóc Trăng - 4

Sạt lở khiến việc đi lại cũng như đời sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Vương Tấn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú, cho biết, dù mới bước vào mùa mưa nhưng tình hình sạt lở trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp.

Về lâu dài, huyện kiến nghị cấp tỉnh và các Bộ, ngành sớm bố trí vốn để địa phương xây dựng bờ kè chống sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Cao Xuân Lương

Từ khóa: