Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:35

Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình!

Dân trí

Tình trạng ô nhiễm môi trường do hai cơ sở chế biến gỗ tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch đã tiếp diễn trong thời gian dài, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Mặc dù đã từng bị xử phạt hành chính, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dân bức xúc vì bị bụi gỗ “tấn công”

Theo phản ánh của người dân tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, (Quảng Bình) họ đang rất bức xúc trước tình trạng hai nhà máy chế biến gỗ đóng trên địa bàn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Hai nhà máy nói trên là Nhà máy Gỗ dăm của Công ty TNHH Cát Phú Quảng Bình và Nhà máy Chế biến xuất khẩu gỗ dăm Quảng Phú thuộc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt.

Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình! - Ảnh 1.

Nhà máy Gỗ dăm của Công ty TNHH Cát Phú Quảng Bình...

"Trên địa bàn một xã mà có đến 2 nhà máy chế biến gỗ hoạt động, chúng nằm gần kề nhau, máy thì chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, không tài nào chợp mắt. Đã thế, gỗ dăm chất cao hàng chục mét, mỗi khi có gió lớn là bay tứ tung, khói bụi và mùi hôi khiến chúng tôi thở không nổi", một người dân bức xúc nói.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các nhà máy chế biến gỗ, trong khuôn viên của nhà máy là cảnh gỗ dăm được chất thành từng đống cao nhưng không có bạt che chắn, dăm gỗ bay tứ tung gây nên tình trạng ô nhiễm cho khu vực xung quanh. Cùng với đó là những cỗ máy dăm gỗ hoạt động liên tục, gây ra tiếng ồn lớn và một số lượng lớn xe tải chở gỗ thường xuyên ra vào.

Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình! - Ảnh 2.

và Nhà máy Chế biến xuất khẩu gỗ dăm Quảng Phú thuộc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt đang khiến người dân bức xúc vì ô nhiễm

Mỗi khi nhà máy hoạt động lại tạo ra một lượng bụi rất lớn, phát tán theo hướng gió bay ra ngoài, phủ tràn lên khu dân cư. Không chỉ vậy, nước rỉ từ những bãi gỗ nguyên liệu tồn đọng lâu ngày bên trong 2 nhà máy thẩm thấu xuống lòng đất khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân xung quanh bị ô nhiễm nặng.

“Gió Nam thổi mạnh là dăm gỗ bay hết vào nhà dân và cả khu vực ruộng đồng xung quanh khiến nhiều người dân không thể canh tác. Nhà tui chỉ cách nhà máy gỗ gần 200m nên lúc nào cũng phải đóng kín cửa. Khi nhà máy hoạt động thì bụi bay dày đặc, không thể thở được. Chúng tôi phải nhét dẻ, xốp hay quần áo cũ để che các ô thông gió, không bụi lại vào đầy nhà. Cả giếng nước cũng bị bụi lọt vào", anh L.H.H (SN 1988), trú tại thôn Nam Lãnh cho biết.

Đã từng bị phạt vì gây ô nhiễm

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền về tình trạng ô nhiễm, gây bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Trước đó vào năm 2016, vì không có phương pháp bảo quản hợp lí, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân xung quanh, hai nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Cát Phú Quảng Bình và Công ty TNHH Thanh Thành Đạt đã bị UBND huyện Quảng Trạch xử phạt mỗi đơn vị 35 triệu đồng.

Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình! - Ảnh 3.

rong khuôn viên của nhà máy là cảnh gỗ dăm được chất thành từng đống cao nhưng không có bạt che chắn, dăm gỗ bay tứ tung gây nên tình trạng ô nhiễm cho khu vực xung quanh

Hiện nguồn nguyên liệu của hai doanh nghiệp nói trên đang có sự gia tăng, thế nhưng tình trạng xuất khẩu gặp khó khăn khiến lượng gỗ dăm tồn đọng ngày một nhiều. Lượng dăm gỗ đó chất thành từng đống cao nhưng lại không được che chắn, bảo vệ là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm cho người dân trong khu vực.

Dân kêu cứu vì khổ sở với hai nhà máy chế biến gỗ dăm tại Quảng Bình! - Ảnh 4.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng đẫ phát hiện 2 nhà máy có nhiều sai phạm

Ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế, Phòng TN-MT huyện Quảng Trạch và UBND xã Quảng Phú tiến hành kiểm tra 2 nhà máy.

Kết quả cho thấy việc lưu chứa gỗ dăm tại sân bãi của 2 công ty này tồn đọng quá lớn, dăm gỗ phát tán ra bên ngoài và trong quá trình hoạt động còn phát sinh chất thải rắn nhưng không được thu gom, xử lý kịp thời. Ngoài ra, hệ thống thu gom, nước mưa chảy tràn ở bãi chứa dăm gây ứ đọng, mất vệ sinh và mỹ quan khu vực. Vành đai cây xanh xung quanh hàng rào các nhà máy do bão làm gãy đổ vẫn chưa kịp thời trồng bổ sung.

"Sắp tới, địa phương sẽ tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động của 2 nhà máy, nếu phát hiện có vi phạm hay tái hiện tình trạng ô nhiễm gây bức xúc cho người dân thì sẽ báo cáo các ban ngành chức năng để có biện pháp xử lý", ông Dũng cho biết.

Viết Quân