Quảng Bình: Mỏ đá “tra tấn” dân nợ thuế 46,5 tỷ đồng!

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra hai mỏ đá “tra tấn” hàng trăm hộ dân ở huyện Quảng Trạch bởi khói bụi và tiếng nổ mìn, PV Dân trí đã giật mình khi biết được thông tin một trong hai mỏ đá nói trên đang nợ thuế với số tiền lên đến 46,5 tỷ đồng.

Theo đó, thông tin từ Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho hay, những năm gần đây các doanh nghiệp trên địa bàn nợ thuế rất lớn, chủ yếu là các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Và đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty CP Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình với 46,5 tỷ đồng.

Đường vào mỏ đá Linh Thành
Đường vào mỏ đá Linh Thành

Điều đáng nói, Công ty CP Khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình là đơn vị có mỏ đá Linh Thành đóng ở khu vực chân núi Đông Hưng thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch “hành” hàng trăm hộ dân nơi đây được Báo điển tử Dân trí đăng tải vào tháng 6/2018. Nội dung bài báo phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống gần khu vực mỏ đá luôn sống trong nỗi sợ hãi, bị “tra tấn” bởi khói bụi mịt mù và tiếng nổ mìn rầm rĩ phát ra từ mỏ đá này.

Trước những gì mà mỏ đá Linh Thành và Khe Cuồi “hành” dân từ nhiều năm nay, tại nhiều lần tiếp xúc cử tri người dân Đông Hưng đã nhiều lần phản ánh với các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa có biện pháp nào giảm thiểu ô nhiễm.

Không thể chịu nổi sự ô nhiễm từ các mỏ đá, các năm trước đó, người dân đã mang xe ra chắn đường để phản đối doanh nghiệp khai thác đá và yêu cầu bồi thường.

Cả một khu vực núi ở mỏ đá Linh Thành bị khai thác tan nát
Cả một khu vực núi ở mỏ đá Linh Thành bị khai thác tan nát

Trả lời những bức xúc của người dân, lãnh đạo Phòng TN-MT huyện Quảng Trạch cho biết, tỉnh cũng từng lập đoàn liên ngành kiểm tra, lần gần đây nhất là năm 2016 và cũng chưa phát hiện 2 mỏ này sai phạm gì (?!)

Còn ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông thừa nhận, những phản ánh của người dân về 2 mỏ đá gây ô nhiễm là có cơ sở. “Xã cũng đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị cấp phép hoạt động cho mỏ đá trên địa bàn phải chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường và khi mìn nổ gây nên độ rung chấn vẫn không thể tránh khỏi”, ông Hiền nói.

Được biết, sau khi Báo điện tử Dân trí viết bài phản ánh: “Hai mỏ đá “tra tấn” hàng trăm hộ dân tại Quảng Bình!”, Sở TN-MT tỉnh này đã thành lập đoàn kiểm tra thông tin báo nêu.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đặng Tài