Thứ năm, 07/12/2017 - 07:14

Gia Lai

Dân bức xúc vì Công ty cà phê chậm giảm sản: Quyền lợi người dân được giải quyết!

Dân trí

Sau một thời gian phản ứng gay gắt thì Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai (Công ty cà phê Gia Lai) đã cùng với lãnh đạo Sở, ban, ngành họp với người dân đội sản xuất Chư Păh 1 và đội sản xuất Xí nghiệp 2/9 để đi đến thống nhất sẽ giảm 10% sản lượng trong vòng 3 năm tới.

Như báo Dân trí đã phản ánh, Công ty cà phê Gia Lai yêu cầu các công nhân chặt bớt 0,1ha/1ha cà phê để trồng xuống xen canh cây sầu riêng. Đồng thời, công ty sẽ đầu tư các công trình XDCB, hướng dẫn kỹ thuật, chi phí quản lý như tiền thuê đất, nguồn nước tưới… Phía công nhân chịu trách nhiệm trồng và chăm sóc, vật tư, phân bón, thuốc BVTV,… và bắt đầu nộp khoán sầu riêng kể từ năm thứ 5 trở đi, sản lượng 50kg/0,1ha. Tuy nhiên, đơn vị này không hề đá động gì đến việc giảm nộp sản lượng cà phê trên phần diện tích chặt bỏ. Cuối năm 2016 vừa rồi, Công ty cà phê Gia Lai vẫn thu sản lượng giao khoán 4 tấn/1ha/năm cho phần diện tích 0,9ha thay vì 1ha như những năm trước đó. Điều này khiến rất nhiều công nhân bức xúc vì phải gánh chịu cả phần diện tích không thu hoạch được gì…

Đến thời điểm hiện tại, Đội sản xuất Chư Păh 1 và Đội Xí nghiệp 2/9 có tổng diện tích trồng cà phê là hơn 135ha. Tương ứng với đó, có khoảng13,5 ha đang bị phá bỏ để trồng sầu riêng nhưng các đội sản xuất vẫn phải hứng chịu sản lượng giao khoán từ phía Công ty Cà phê Gia Lai.


Người dân bức xúc vì Công ty cà phê chậm giảm sản cho bà con công nhân

Người dân bức xúc vì Công ty cà phê chậm giảm sản cho bà con công nhân

Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn đã có văn bản yêu cầu Công ty cà phê Gia Lai cần thống kê lại số lượng cây cà phê đã nhổ bỏ để giảm sản lượng cho công nhân. Đồng thời, phê bình tập thể lãnh đạo Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai vì đã không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chưa triển khai phương án khoán trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê.


Chi nhánh Công ty cà phê Ia Yok

Chi nhánh Công ty cà phê Ia Yok

Tuy nhiên, nhiều tháng này người dân 2 đội sản xuất Chư Păh 1 và Xí nghiệp 2/9 thuộc Chi nhánh cà phê Ia Yok đã nhiều lần kiến nghị yêu cầu công ty thực hiện việc giảm sản để đảm bảo quyền lợi cho công nhân. Nhưng về phía Công ty cà phê Gia Lai vẫn im lặng và không có hồi đáp gì cho công nhân. Trong khi vụ cà phê đang vào mùa, người dân sáng đi hái cà phê chiều lại tập trung ở chi nhánh Công ty cà phê Ia Yok để yêu cầu giảm sản. Rất nhiều cuộc họp đã được ở ra để cùng thảo luận để tìm hướng giải quyết cho người dân.

Cho đến ngày 4/12, Công ty cà phê Gia Lai đã cùng với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo của UBND huyện Ia Grai, UBND xã Ia Yok và tất cả người dân 2 đội sản xuất Chư Păh 1 và Xí nghiệp 2/9 đã có mặt để thống nhất hướng giải quyết cho công nhân.

Theo ông Nguyễn Xuân Phương - Trưởng Chi nhánh Cà phê Ia Yok cho biết: “Sau khi nghe ý kiến của công nhân hai đội và ý kiến giải trình của lãnh đạo Công ty cà phê Gia Lai. Thì cuộc họp ngày 4/12 đã đi đến thống nhất là giảm sản khoán số lượng 120 cây cà phê đã nhổ từ năm 2016 để trồng sầu riêng với mức giảm thấp nhất là 10% ha/năm. Việc giảm sản sẽ kéo dài liên tục 3 năm (2017, 2018 ,2019) theo mức khoán sản hợp đồng từng năm. Nhưng hiện công ty đã có văn bản báo cáo cho UBND tỉnh Gia Lai và sau khi có kết quả giảm sản của UBND tỉnh thì người lao động hoàn thành nhiệm vụ giao nộp sản phẩm đầy đủ theo thỏa thuận giảm sản đã thống nhất…”.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm
Mới nhất