Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:07

Đắk Nông: Trưởng phòng huyện xây hàng loạt ki-ốt trái phép trên đất “vàng”!

Dân trí Một dãy ki-ốt gồm 6 căn được xây dựng ngay mặt đường quốc lộ 14, đoạn qua thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông). Toàn bộ số ki-ốt này thuộc quản lý của bà Đoàn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đắk R’Lấp, nhưng tất cả đều không có giấy phép xây dựng.
 >> Đắk Nông: Nhập nhằng giao đất, nhiều diện tích đất rừng tiếp tục bị lấn chiếm
 >> Đắk Nông: Nhức nhối tình trạng ngang nhiên mua bán, dựng nhà trên đất lâm nghiệp!

Ngày 30/11/2004, bà Đoàn Thị Nguyệt được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Q766059 với tổng diện tích 1209m2, trong đó có 200m2 đất ở. Đến ngày 27/02/2018 bà Nguyệt, được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp Giấy phép xây dựng(GPXD) số 07/GPXD để xây dựng nhà ở, với tổng diện tích xây dựng là 196m2.

Tuy nhiên, trước khi được cấp phép xây dựng nhà ở, vị nữ Trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch huyện đã xây dựng 1 dãy gồm 5 ki-ốt. Toàn bộ được xây dựng ngay mặt đường quốc lộ 14, trung tâm của huyện Đắk R’lấp. Đến nay, mặc dù đã hoàn thành và đi vào sử dụng được nhiều năm nhưng những công trình này vẫn chưa được cấp phép.

Ki- ôt của bà Nguyệt cho thuê được xây dựng trái phép
Ki- ôt của bà Nguyệt cho thuê được xây dựng trái phép

Nằm cạnh với dãy ki-ốt gồm 5 căn còn có một ki-ốt mới được xây dựng khá bề thế, hiện đang được sử dụng để bán đồ gỗ. Chủ cửa hàng này cho biết, ông thuê đất từ bà Đoàn Thị Nguyệt cách đây 2 năm với diện tích hơn 400m2, thời hạn thuê 5 năm với giá 60 triệu đồng/năm. Sau đó, ông tiến hành xây dựng nhà để kinh doanh.

Đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng (KTHT) huyện Đắk R’Lấp xác nhận vào ngày 18/5/2011, UBND huyện Đắk R’Lấp có cấp GPXD số 65/GPXD về sử dụng cho công trình, nhà ở riêng lẻ tư nhân cho bà Đoàn Thị Nguyệt với tổng diện tích xây dựng là 160m2 tại lô đất số 248a. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm bà Nguyệt không thi công xây dựng nên giấy phép hết hiệu lực.

Ki-ốt mua bán đồ gỗ trái phép mọc lên ở đất vàng
Ki-ốt mua bán đồ gỗ trái phép mọc lên ở đất "vàng"

Sau đó, đến ngày 27/02/2018 bà Nguyệt được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp lại một GPXD số 07/GPXD để xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị, với tổng diện tích xây dựng là 196m2. Ngoài ra, lãnh đạo Phòng KTHT huyện cũng khẳng định đến thời điểm này, chưa cấp thêm bất kỳ một GPXD nào khác cho bà Đoàn Thị Nguyệt tại khu đất mà bà đang cho thuê ki-ốt.

Trao đổi với PV, bà Đoàn Thị Nguyệt, xác nhận toàn bộ ki-ốt nằm tại tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp do bà làm chủ và cho thuê. Trong đó, có 5 ki-ốt được bà Nguyệt xây dựng từ năm 2005 - 2006, thời điểm đó bà nghĩ là “tăng gia sản xuất nên tự ý xây dựng chứ không xin phép”.Ngoài ra, bà Nguyệt cũng xác nhận phần đất cho người khác thuê để xây dựng ki-ốt bán đồ gỗ đến thời điểm này chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Toàn bộ diện tích của bà Nguyệt chỉ duy nhất có công trình nhà ở đang xây dựng được cấp phép
Toàn bộ diện tích của bà Nguyệt chỉ duy nhất có công trình nhà ở đang xây dựng được cấp phép

Theo như bản đồ đo đạc mà Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp cung cấp, tổng diện tích đất mà bà Nguyệt đứng tên hơn 6800m2, trong đó chỉ có 1200m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chỉ có 200m2 đất thổ cư. Diện tích đất còn lại vẫn chưa có giấy chứng nhận, và là đất nông nghiệp.

Trao đổi về sự việc nữ Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch xây hàng loạt ki-ốt trái phép trên đất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Viện, Bí thư huyện Đắk R’Lấp cho biết, đã chỉ đạo Chủ tịch huyện này kiểm tra lại toàn bộ vụ việc. Nếu thông tin đúng như phản ánh thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Phong