Huế:

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép

(Dân trí) - Sau khi vụ hàng loạt nhà dân quanh dự án trên “đất vàng” đường Lý Thường Kiệt, TP Huế bị lún, nứt kinh hoàng được PV phản ánh, kết quả người dân được đền bù, mới đây, “đại gia” của dự án này lại tiếp tục lấn chiếm đất công để xây dựng công trình trái phép ở 1 địa điểm khác.

Đó là Restaurant Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện (“đại gia” chủ đầu tư Thanh Danh Ngọc Thiện Group – đơn vị làm nhiều nhà dân lún, nứt ở Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất “vàng” 14 - 20 Lý Thường Kiệt, TP HuếDân trí từng phản ánh). Khu restaurant này được xây dựng tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép - 1

Restaurant Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện

Theo cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy thì vào năm 2010, ông Lê Ngọc Thiện đã tham gia đấu trúng 8 lô đất ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng của địa phương này. Cạnh 1 lô đất của ông Thiện có một tuyến đường rộng 8 mét, chiều dài 400 mét để vào khu quy hoạch và các thửa đất phía sau, trong đó có 1 thửa đất rộng gần 1.500m2 chưa tổ chức đấu giá.

Tuy nhiên khi ông Thiện cho xây dựng restaurant Hoàng Mai trên các lô đất của mình, ông này đã ngang nhiên chỉ đạo cho công nhân lấn chiếm hết phần đường đi trên rồi xây dựng tường rào bao lại. Trên đó ông này cho trồng cây, xây nhà vệ sinh và làm lối đi riêng cho khu restaurant.

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép - 2
“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép - 3

Tường bê tông của restaurant chặn đường đi vào khu quy hoạch

Bên cạnh đó, công trình của ông Thiện còn ngang nhiên chặn luôn kênh mương không cho nước thoát. Điều này dẫn đến lúc mùa mưa đã làm cho nước ngập một số hộ dân khiến bà con và chính quyền địa phương bức xúc.

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép - 4

Công trình của "đại gia" Thiện còn ngang nhiên chặn luôn kênh mương chung làm dân bức xúc

Qua kiếm tra của đoàn liên ngành UBND thị xã Hương Thủy đã lập biên bản vi phạm và xử lý về xây dựng đối với công trình của ông Lê Ngọc Thiện.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng tường rào bê tông bít kín tuyến đường 8 mét vào khu quy hoạch. Ngoài ra, còn làm tường rào bằng thép kéo dọc cả tuyến đường nhằm lấn chiếm sử dụng với mục đích riêng trái phép. Chủ đầu tư còn tự ý xây dựng 3 cầu bê tông vượt kênh nước trái phép với chiều dài 9 mét, chiều rộng 2,3 mét…

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép - 5

Cầu bê tông xây dựng trái phép

“Đại gia” làm nhiều nhà dân bị lún, nứt tiếp tục chiếm đất công xây dựng trái phép - 6

Tường rào thép trái phép kéo dọc cả tuyến đường 

Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết sự việc đã được địa phương nhắc nhở nhiều lần nhưng ông Thiện không chấp hành. Sau khi phía đoàn liên ngành của thị xã làm việc, hiện UBND thị xã Hương Thủy yêu cầu UBND xã Thủy Bằng hoàn tất hồ sơ để yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện phải tháo dỡ phần tường rào lấn chiếm và khôi phục nguyên trạng ban đầu theo đường quy hoạch rộng 8 mét.

Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy - ông Nguyễn Đắc Tập khẳng định, để chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai tại xã Thủy Bằng, UBND thị xã đã phê duyệt kế hoạch thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, trong đó có nội dung kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại khu vực xây dựng restaurant của ông Lê Ngọc Thiện

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đại Dương

Tin liên quan
Huế: Yêu cầu đại công trình trên “đất vàng” dừng thi công, khắc phục sự cố sập nhà dân

Huế: Yêu cầu đại công trình trên “đất vàng” dừng thi công, khắc phục sự cố sập nhà dân

Sau khi Báo Dân trí vào cuộc vụ việc đại công trình trên “đất vàng” số 14-20 đường Lý Thường Kiệt, TP Huế của Thanh Danh Ngọc Thiện Group làm sập trần nhà dân, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản gửi UBND TP Huế, UBND phường Vĩnh Ninh về việc theo dõi, giám sát và hỗ trợ khắc phục sự cố công trình.
Đang được quan tâm