Thái Bình:

Cát tặc lộng hành trên sông Hồng, người dân lắc đầu ngao ngán!

(Dân trí) - Sau một thời gian “im ắng”, bắt đầu từ Tết âm lịch 2018, tình trạng “cát tặc” lộng hành trở lại bắt đầu tái diễn ra trên sông Hồng đoạn chảy qua địa phận thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, khiến người dân ngao ngán.

“Cát tặc” ngang nhiên lộng hành trên sông Hồng

Theo phản ánh của người dân xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, bắt đầu thừ sau Tết Nguyên đán 2018, nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn mốc giới km173+700 chảy qua địa bàn xã Vũ Tiến làm nhiều đoạn đê ven sông sạt lở, dù đã nhiều lần báo cáo cơ quan chức năng nhưng tình trạng khai thác cát trái phép của các đối tượng vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Tình trạng những ống hút cát khổng lồ chọc thẳng xuống dòng sông, xoáy vào bờ cuốn trôi đất đai, vườn tược của người dân. Hàng loạt tàu hút cát ngang nhiên hoạt động suốt ngày đêm, ngay sát bờ sông khiến cho dòng chảy bị thay đổi gây nên tình trạng sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ sông, bất chấp việc người dân phản đối và xua đuổi.

Các tàu vỏ thép dàn hàng ngang thò vòi xuống khai thác cát trái phép trên sông Hồng
Các tàu vỏ thép dàn hàng ngang thò vòi xuống khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Theo tìm hiểu của PV, vào các ngày 3,4,5 tháng 5 bắt đầu từ 5h30’ sáng có khoảng 5,6 tàu tàu vỏ thép trọng tải hàng chục tấn không lô gô, không biển hiệu, thò vòi xuống sông Hồng đoạn mốc giới km173+700 hút cát. Hoạt động đến khoảng 10h sáng thì các tàu cát này di chuyển. Đến khoảng 15, 16h chiều, những tàu hút cát này quay trở lại, tiếp tục khai thác cát trái phép rồi đi lúc 20, 21h.

Việc khai thác cát trái phép trở nên sôi nổi hơn từ 23h đêm hàng ngày cho đến rạng sáng với hơn chục tàu “cát tặc” dàn trên sông, lấn vào cách bờ chỉ 20,30m. Đặc biệt, các tàu này còn thắp đèn sáng trưng, thậm chí không lắp ống giảm thanh động cơ mà ngang nhiên hoạt động như được “cấp phép”.

Ông T.V.T. một người dân cho biết: “Từ sau tết Nguyên đán đến giờ các tàu hút cát trá phép hoạt động liên tục, khiến các đoạn đê, kè sạt lở càng nhanh. Người dân chúng tôi đã gọi điện báo với chính quyền và cơ quan chức năng nhiều lần nhưng tình trạng “cát tặc” vẫn không hề thuyên giảm. Thậm chí còn có một số đối tượng đến đe doạ người dân”.

Sẽ truy bắt “cát tặc”, không để tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra

Theo ông Trần Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vũ Tiến cho biết, những lần phát hiện tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, huyện và xã cũng xuống kiểm tra nhưng chỉ đứng trên bờ vì không có phương tiện để đuổi cát tặc.

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình sẽ truy bắt cát tặc trên sông Hồng đoạn chảy qua xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư
Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình sẽ truy bắt cát tặc trên sông Hồng đoạn chảy qua xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư

Theo báo cáo của Sở TN-MT tỉnh Thái Bình, khu vực km 173+700 trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là nơi có tuyến đê kè xung yếu nên không cấp phép khai thác mỏ cát tự nhiên.

Về phía Phòng CSGT đường thuỷ Thái Bình cho biếtt, khu vực này thời gian gần đây Phòng đã không tổ chức tuần tra thường xuyên. Đồng thời đơn vị này quản lý đoạn sông Hồng quá dài, lên tới hơn 111 km, trong khi nhân lực, phương tiện có hạn nên không giám sát được hết địa bàn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng CSGT đường thuỷ Thái Bình đã cử một tổ công tác xuống khu vực trên để tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện tàu khai thác trái phép trên sông Hồng sẽ truy bắt bằng được và xử lý nghiêm.

Đức Văn