Hà Nội:

“Vênh quan điểm” với Bộ Công an, Bộ KHĐT khi quyết thu hồi 1 giấy phép đăng ký kinh doanh!

Dân trí Mặc dù Bộ Công an, Công an Hà Nội 4 lần điều tra, xác minh đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung, Bộ Kế hoạch Đầu tư nhấn mạnh những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đang “gắng gượng” để thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh theo chỉ đạo của một lãnh đạo UBND TP Hà Nội.
>>Vụ 146 Quán Thánh: Bí thư Thành uỷ ra “tối hậu thư”, bạn đọc “hiến kế” giải quyết!
>>Bí thư Thành uỷ Hà Nội ra "tối hậu thư" yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 146 Quán Thánh!
>>Văn hoá “không nhúc nhích” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến vụ 146 Quán Thánh!

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Đây là câu chuyện cực kỳ khó hiểu xảy ra ở Hà Nội sau rất nhiều chỉ đạo thời gian qua của Chính phủ về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

4 lần công an điều tra đều khẳng định chỉ là lỗi sai về hành chính

Theo hồ sơ, tài liệu mà Dân trí có được, ngày 31/10/2012, Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) được Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp đăng ký thay đổi lần 5 trên cơ sở hồ sơ đề nghị do ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty ký. Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, ông Đoàn Minh Quân được ghi nhận là thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh.

Tuy nhiên sau gần 3 năm hoạt động bình thường, đầu năm 2015, ông Nguyễn Lương Thế bất ngờ có công văn đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) thu hồi giấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty Kim Anh với lý do hồ sơ bị giả mạo, cụ thể là chữ ký trong hồ sơ đăng ký thay đổi do ông Đoàn Văn Vinh ký thay con ruột của mình là ông Đoàn Minh Quân.

Từ đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có gửi văn bản "nhờ cậy" nhiều cơ quan chức năng thẩm định vụ việc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội báo cáo Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội báo cáo Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở xem xét.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở xem xét.

Đến cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ký văn bản số 1440/BC-SKHĐT gửi Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải báo cáo những vấn đề liên quan đến việc giải quyết yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Theo đó, Công an Hà Nội khẳng định việc lập hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty Kim Anh nhằm thực hiện hoá sự thoả thuận, thống nhất giữa vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế - bà Nguyễn Kim Anh với vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - bà Đỗ Kim Ngân để cùng hợp tác đầu tư (theo tỷ lệ 50/50) sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty Kim Anh tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và thực hiện dự án tại quận Cầu Giấy. Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên theo thoả thuận, ông Thế và ông Vinh đã thống nhất để con trai ông Đoàn Văn Vinh là Đoàn Minh Quân nhận chuyển nhượng 50% vốn điều lệ và trở thành thành viên trong Công ty Kim Anh.

“Việc ông Đoàn Văn Vinh nhận uỷ quyền của con trai Đoàn Minh Quân nhưng lại không ký tên của mình mà ký tên của con trai trong các tài liệu của hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh là không đúng quy định. Nhưng xét thấy việc ký thay tên Đoàn Minh Quân trong các tài liệu của hồ sơ, ông Vinh không vì động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không làm phát sinh tranh chấp phần vốn góp cũng như lợi ích của các bên trong dự án xây dựng dự án nhà ở (mỗi bên có 50% trong dự án), không làm thiệt hại đến tài sản hoặc xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các dự án mà Công ty TNHH Kim Anh có từ trước. Vì vậy, việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân là lỗi sai phạm về hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự”-văn bản nêu rõ.

Hơn nữa, nội dung vụ việc của Công ty Kim Anh đã được Công an Hà Nội và Bộ Công an xác định qua 3 lần điều tra, xác minh tại các văn bản số 277/CAHN-PA81(Đ3) ngày 19/5/2015 của Công an Hà Nội, số 19/CAHN-PA81(Đ3) của Công an Hà Nội, số 277/C46-P7 ngày 1/2/2016 của Bộ Công an trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đều cho thấy vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế - bà Nguyễn Kim Anh (thành viên Công ty Kim Anh) đã có thoả thuận với vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - bà Đỗ Kim Ngân cùng nhau hợp tác, góp vốn, sử dụng tên pháp nhân Công ty TNHH Kim Anh để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất (Lô A ô D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho rằng việc ông Nguyễn Lương Thế thực hiện thay đổi lần thứ 5 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Kim Anh là hoàn toàn dựa trên cơ sở thoả thuận, tự nguyện, nhất trí của các bên. Tại 3 văn bản điều tra, xác minh của cơ quan công an đều có phân tích, nêu rõ: Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh “không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”. Do đó, việc thực hiện thu hồi giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty Kim Anh do hành vi giả mạo hồ sơ là chưa có cơ sở pháp luật để thực hiện. Trường hợp xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp các nội dung trong hồ sơ, các bên phải cùng nhau thương lượng, hoà giải và lập lại hồ sơ với nội dung trung thực, chính xác. Nếu không tự giải quyết được, các bên phải đưa ra toà án để giải quyết theo quy định.

Hơn nữa, kết quả điều tra, xác minh lần thứ 4 của Công an Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân là lỗi sai phạm về hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự.

“4 lần điều tra, xác minh của các cơ quan công an đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung. Do đó ông Nguyễn Lương Thế không thể đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi chưa có đủ căn cứ, cơ sở pháp luật chứng minh là hồ sơ giả mạo”- văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ.

Từ đó, Sở này khẳng định với Bí thư Thành uỷ Hà Nội rằng: "Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 đã cấp ngày 31/12/2012 cho Công ty TNHH Kim Anh thuộc trường hợp "giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp" là không có cơ sở xem xét".

“Việc ông Đoàn Văn Vinh nhận uỷ quyền của con trai là Đoàn Minh Quân nhưng không ký tên mình tại các văn bản, hồ sơ nhận chuyển nhượng mà ký tên Đoàn Minh Quân là sai quy định, nhưng rõ ràng việc làm của ông Vinh không có động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không xảy ra tranh chấp về quyền lợi và lợi ích giữa các bên, không làm thay đổi bản chất việc mua bán chuyển nhượng. Vì vậy, việc ông Vinh ký tên Đoàn Minh Quân trong hồ sơ chỉ là do nhận thức không đầy đủ về pháp luật, không phải kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”- C46 Bộ Công an trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.
“Việc ông Đoàn Văn Vinh nhận uỷ quyền của con trai là Đoàn Minh Quân nhưng không ký tên mình tại các văn bản, hồ sơ nhận chuyển nhượng mà ký tên Đoàn Minh Quân là sai quy định, nhưng rõ ràng việc làm của ông Vinh không có động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân, không xảy ra tranh chấp về quyền lợi và lợi ích giữa các bên, không làm thay đổi bản chất việc mua bán chuyển nhượng. Vì vậy, việc ông Vinh ký tên Đoàn Minh Quân trong hồ sơ chỉ là do nhận thức không đầy đủ về pháp luật, không phải kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”- C46 Bộ Công an trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

“Gắng gượng” thu hồi theo chỉ đạo của cấp trên

Sau khi được TP Hà Nội yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã khẳng định trong văn bản 1380/BC-KHĐT ngày 4/11/2016 gửi UBND TP Hà Nội: “Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty Kim Anh không thực hiện được do chưa có đủ căn cứ xác định hồ sơ đăng ký kinh doanh giả mạo. Việc thu hồi sẽ được thực hiện nếu toà án có phán quyết hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật”.

Hơn nữa, ngày 5/1/2017, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có công văn khẳng định những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án. Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng có văn bản khẳng định: “Trường hợp văn bản của cơ quan công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo thì chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Sau khi một lãnh đạo UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty Kim Anh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã thông báo: TAND TP Hà Nội đang thụ lý giải quyết vụ việc liên quan đến Công ty Kim Anh và Sở này đã phối hợp cung cấp thông tin theo yêu cầu của toà.

Tuy vậy, sau khi không thuyết phục được UBND TP Hà Nội thay đổi quan điểm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lại "bẻ lái" để né trách nhiệm khi khẳng định sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 9 Luật Cán bộ, công chức để thực hiện chỉ đạo của cấp trên trong việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp ngày 31/10/2012 của Công ty TNHH Kim Anh: “Chấp hành quyết định của cấp trên. Khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định; trường hợp người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành thì phải có văn bản và người thi hành phải chấp hành nhưng không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành, đồng thời báo cáo cấp trên trực tiếp của người ra quyết định. Người ra quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình”.

Theo đó, việc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh dự kiến sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thực hiện vào ngày 3/3/2017 tới.

Có thể để lại hậu quả nặng nề

Tiếp xúc với PV Dân trí, ông Đoàn Văn Vinh khẳng định, từ khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất đến nay gia đình ông đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng vào Công ty TNHH Kim Anh để đầu tư xây dựng dự án ở quận Cầu Giấy.

“Nếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh bị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội theo chỉ đạo trái pháp luật của UBND TP Hà Nội thu hồi vào ngày 3/3/2017 sắp tới, ông Đoàn Minh Quân - con trai tôi sẽ không còn tư cách thành viên Công ty TNHH Kim Anh, có nguy cơ bị chiếm đoạt mất toàn bộ số tiền đã đầu tư cùng các lợi ích kinh tế từ khoản tiền đã đầu tư vào Công ty TNHH Kim Anh”-ông Vinh nói.

Nghiên cứu hồ sơ vụ việc, luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư Hà Nội) bày tỏ thái độ kinh ngạc trong việc giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng như chỉ đạo của một lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

“Tôi không thể hiểu được việc một lãnh đạo TP Hà Nội quyết liệt chỉ đạo quyết liệt thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của doanh nghiệp khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như cơ quan công an 4 lần khẳng định việc bố ruột ký thay con chỉ là lỗi sai về hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự. Việc tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp phải được toà án giải quyết chứ. Nếu cứ thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp trái luật như thế này có thể để lại những hậu quả rất nặng nề”- ông Phất nêu quan điểm.

Hết thời hiệu khiếu nại vẫn giải quyết

Đáng chú ý, theo luật sư Phạm Văn Phất, khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định: “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.” Như vậy, kể từ ngày 1/2/2013 (sau 90 ngày, kể từ ngày 31/10/2012), đã hết thời hiệu để ông Nguyễn Lương Thế có thể khiếu nại về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 cũng quy định về các khiếu nại không được thụ lý giải quyết, trong đó có khiếu nại thuộc trường hợp “thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng”.

“Như vậy, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thụ lý, giải quyết đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh theo yê cầu của ông Nguyễn Lương Thế để giải quyết là trái với quy định của Luật Khiếu nại năm 2011”- luật sư Phất phân tích.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang
Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang

(Dân trí) - Cục thẩm định và đánh giá tác động môi trường (Bộ TN&MT) vừa có công văn đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin về hiện trạng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam để Cục thẩm định xem xét về việc đánh giá tác động môi trường.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:03

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội giải quyết vụ lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội giải quyết vụ lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) vừa ký văn bản số 85/BTCDTW-DT1 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc lùm xùm liên quan đến đề xuất thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội).

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:08

Thanh Hóa: Tỉnh ra “tối hậu thư”, doanh nghiệp vẫn sai phạm?
Thanh Hóa: Tỉnh ra “tối hậu thư”, doanh nghiệp vẫn sai phạm?

(Dân trí) - Không được phép đấu nối cửa hàng với đường Nguyễn Trãi, không được xây dựng quá số cột xăng cho phép… thế nhưng Cty cổ phần xây dựng Trường Xuân - AT vẫn xây sai phép. Khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy” và yêu cầu xây tường rào chắn khắc phục sai phạm chưa được bao lâu thì bức rào chắn đã bị phá đi một đoạn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:11

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc TP Hà Nội trả lời!
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc TP Hà Nội trả lời!

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đốc thúc UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét xử lý và trả lời những kiến nghị liên quan vụ cổ phần hoá tại Công ty Hacinco để thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Trước đó, yêu cầu này của Văn phòng Chính phủ đã không được UBND TP Hà Nội thực hiện.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:50

Vụ thu hồi giấy đăng ký kinh doanh: Quyết làm liều, lảng trách nhiệm?
Vụ thu hồi giấy đăng ký kinh doanh: Quyết làm liều, lảng trách nhiệm?

(Dân trí) - Trong khi C46-Bộ Công an cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng cổ phần vốn góp thì Sở này lại vừa khẳng định sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Kim Anh.

Thứ tư, 01/03/2017 - 03:31

Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!
Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!

(Dân trí) - Liên quan tới loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út trên Báo Dân trí, ngày 28/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra đột xuất công ty Petromaning về các hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:35

Nghệ An: Ban tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý thông tin Báo Dân trí đăng tải!
Nghệ An: Ban tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý thông tin Báo Dân trí đăng tải!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài “Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu”, Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy Nghệ An đã chỉ đạo Thành ủy Vinh xử lý vấn đề báo đã nêu.

Thứ tư, 01/03/2017 - 11:57

Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!

(Dân trí) - Sự việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, điều trớ trêu, địa chỉ này vẫn tồn tại trên website của Cục quản lý lao động ngoài nước khiến dư luận ngỡ ngàng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:38

Vụ công trình trường học nghi bị “rút ruột” tại Thanh Hoá: Huyện xin rút kinh nghiệm!
Vụ công trình trường học nghi bị “rút ruột” tại Thanh Hoá: Huyện xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến công trình trường học xã Xuân Qùy (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) được tổ chức Phi Chính phủ đầu tư được người dân nghi ngờ bị “rút ruột”, mới đây huyện Như Xuân đã kiểm tra và xin được rút kinh nghiệm do thiếu sót trong việc không thành lập Ban giám sát cộng đồng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:21

Vụ bác sỹ tắc trách, bé trai tử vong: Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ, gia đình bất bình!
Vụ bác sỹ tắc trách, bé trai tử vong: Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ, gia đình bất bình!

(Dân trí) - Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo xác định, trong vụ bé trai 13 tuổi, co giật, sau đó tử vong bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã cho chuyển viện không an toàn, không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi, giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân người bệnh...

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:18

Thu hồi đất, phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân bị bác bỏ?
Thu hồi đất, phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân bị bác bỏ?

(Dân trí) - Trong quá trình thu hồi đất của người dân, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang đề xuất 3 phương án bồi thường cho dân. Trong đó, phương án 1 phù hợp Nghị định Chính phủ, phù hợp chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hợp lòng dân. Phương án 2, 3 thì ngược lại. Thế nhưng, UBND TP Bắc Giang đã bác phương án 1 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:01

Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Chuyện khó tin ngay giữa Thủ đô!
Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Chuyện khó tin ngay giữa Thủ đô!

(Dân trí) - Liên quan đến việc một người dân trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị một người không hề có liên quan gì đến cuộc bán đấu giá tài sản hợp pháp này chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống nhưng không hề bị bất cứ một cơ quan chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) ngăn chặn, xử lý.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đi xe máy sẽ bị tước giấy phép lái xe nếu vi phạm các lỗi nào?
Người đi xe máy sẽ bị tước giấy phép lái xe nếu vi phạm các lỗi nào?

(Dân trí) - Hôm trước, tôi chở con đi học về, mải chạy theo đuôi các xe trước nên tôi chạy vượt qua đèn vừa bật đỏ. Tưởng lỗi nhỏ chỉ bị phạt vài trăm nghìn nhưng anh CSGT lập biên bản và bảo lỗi này bị tước giấy phép lái xe. Xin hỏi anh CSGT làm vậy có đúng không?

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:01

Nữ thương binh 30 năm đi đòi chế độ chính sách: Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau vào cuộc!
Nữ thương binh 30 năm đi đòi chế độ chính sách: Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ thương binh 30 năm “đội đơn” đòi chế độ chính sách” ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), nguồn tin của Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh này vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:57

Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND TP Cà Mau báo cáo gì?
Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND TP Cà Mau báo cáo gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không” ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), UBND TP Cà Mau vừa có báo cáo vụ việc này.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:51

Quảng Nam: Chờ đợi mỏi mòn nhưng chưa được cấp “sổ đỏ” với lô đất đã mua
Quảng Nam: Chờ đợi mỏi mòn nhưng chưa được cấp “sổ đỏ” với lô đất đã mua

(Dân trí) - Đấu giá được một lô đất và đóng tiền đủ cho UBND xã từ năm 2009 nhưng đến nay một số hộ dân vẫn chưa được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:37

Quảng Nam: Xã bán đất, huyện không cấp sổ đỏ!
Quảng Nam: Xã bán đất, huyện không cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Đấu giá được một lô đất và đóng tiền đủ cho UBND xã từ năm 2009 nhưng đến nay một số hộ dân vẫn chưa được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 09:24

Cà Mau: Sở Xây dựng báo cáo “bất nhất”, dân lo sợ bị dỡ nhà!
Cà Mau: Sở Xây dựng báo cáo “bất nhất”, dân lo sợ bị dỡ nhà!

(Dân trí) - Thay vì trả lại tiền cho người trúng đấu giá với diện tích chưa đầy 1m2 như đã tham mưu trước đó, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau lại bất ngờ “đổi ý”, kiến nghị buộc chủ căn nhà xây dựng từ năm 1963 phải dỡ nhà, khiến người dân rơi vào tình thế lao đao.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:10

Đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Huyện bỏ mặc dân?
Đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Huyện bỏ mặc dân?

(Dân trí) - Đất mẹ con bà Hương đang ở bị UBND xã tham mưu cho UBND huyện cấp trích lục cho người khác khiến nhà bà bị phá dỡ, mẹ con bà bị đẩy ra đường với hai bàn tay trắng. Mặc dù kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý dứt điểm tuy nhiên vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:00

Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!
Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Bất thường trụ sở “ma” trên bản hợp đồng!

(Dân trí) - Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội). Tuy nhiên, một sự thật bất thường khi PV Dân trí vào cuộc điều tra sự việc sau lá đơn kêu cứu của thêm trường hợp nữ lao động Trương Thị Nhang.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:41

Bắc giang: Tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp dừng nạo vét lòng sông, tận thu cát
Bắc giang: Tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp dừng nạo vét lòng sông, tận thu cát

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành công văn yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục dừng hoạt động nạo vét tuyến luồng đường thủy nội địa Quốc gia trên sông Cầu tại 05 đoạn cạn theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Nếu doanh nghiệp không chấp hành có thể bị kiến nghị thu hồi dự án.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:58

Nỗi đau xé lòng vụ bác sỹ thờ ơ, tắc trách khiến cháu bé 13 tuổi tử vong
Nỗi đau xé lòng vụ bác sỹ thờ ơ, tắc trách khiến cháu bé 13 tuổi tử vong

(Dân trí) - "Trước đây 4 giờ chiều đi đón con rồi mua ổ bánh mì cho ăn để đi học thêm, giờ chiều đến thì mua bánh mì mang vào mộ cho nó. Cứ nhìn thấy họ chở con đi học về ngang nhà là lòng tôi quặn thắt, nước mắt ứa ra. Con tôi chết oan uổng lắm!", ông Trọng bật khóc bên di ảnh con trai.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:24

Bắc Giang: Người dân kêu cứu liên quan đến quyết định thu hồi đất không bồi thường!
Bắc Giang: Người dân kêu cứu liên quan đến quyết định thu hồi đất không bồi thường!

(Dân trí) - Mặc dù diện tích đất đang sinh sống được chính quyền địa phương xác nhận ở ổn định cả vài chục năm, vẫn thực hiện đóng thuế hàng năm nhưng khi bị thu hồi, gia đình anh Nguyễn Xuân Thuỷ, trú tại phường Xương Giang - TP Bắc Giang không được bồi thường hơn 32m2 đất. Hiện anh Thuỷ đang thực hiện quyền khiếu nại đến UBND TP Bắc Giang.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:30

Bác sỹ thờ ơ, tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong
Bác sỹ thờ ơ, tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong

(Dân trí) - Bị sốt xuất huyết, Chinh được gia đình đưa đến phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo điều trị. Tuy nhiên, thời điểm cháu bé lên cơn co giật bác sĩ ca trực không có biện pháp xử lý và vẫn cho bệnh nhân lên xe cứu thương để chuyển viện. Sau đó, cháu Chinh đã tử vong.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:19