Dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn, Long Biên:

Cưỡng chế nhà dân khi Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng

(Dân trí) - Đầu tháng 9/2012, Báo Dân trí nhận được đơn của hộ ông Vũ Dũng Đạt, trú tại 75, phố Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội khiếu nại những bất minh của UBND quận Long Biên khi triển khai dự án “Cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn - Nguyễn Văn Cừ.

Tại sao nhiều lần sửa dự án?
UBND quận Long Biên vẫn tiến hành cưỡng chế nhà dân bất chap đã có văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
 Tại sao nhiều lần sửa dự án?

Đơn của ông Vũ Dũng Đạt cho biết, UBND quận Long Biên thu hồi gần 300m2 đất để thực hiện dự án cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội dù thời điểm xảy ra sừ kiện này trôi qua đã lâu. Khi triển khai dự án, gia đình ông không nhận được QĐ thu hồi đất từ cơ quan chức năng quận Long Biên…

Hồ sơ vụ việc còn thể hiện, khi triển khai dự án, UBND quận Long Biên còn chi sai hơn 6,7 tỉ đồng và 2 suất đất tái định cư (mỗi suất 90m2) cho 2 cá nhân thuê đất của Cty CP cung ứng dịch vụ hàng không (Cty CUDVHK) đóng tại địa chỉ 77 Nguyễn Sơn. Dù vậy, trong quá trình làm việc với báo chí, ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã không cung cấp thông tin về việc đền bù sai đối tượng bằng tiền của Nhà nước. Nghiêm trọng hơn, ông Đỗ Huy Chiến đã “bắt tay” với ông Nguyễn Văn Đâu, Giám đốc Cty CP cung ứng dịch vụ hàng không (nay đã nghỉ hưu) để ông Đâu ký văn bản khiếu nại hộ ông Vũ Dũng Đạt xây nhà trên đất của Cty CUDVHK.

Dựa vào biên bản giải quyết khiếu nại với Cty CUDVHK, UBND quận Long Biên đã khẳng định lô đất 75 của ông Đạt thuộc quyền sử dụng của Cty CUDVHK. Từ đó, ông Đỗ Huy Chiến ký QĐ số 5909/QĐ-UBND “về việc phê duyệt phương án hỗ trợ đối với hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Nguyễn Văn Cừ”, theo đó hộ ông Đạt không nhận được đồng tiền bồi thường nào hỗ trợ về đất (trước đó hộ ông Đạt nhận được phương án được hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng và một căn hộ tái định cư – PV).

Dù ông Đỗ Huy Chiến cố tình không công khai thông tin với báo chí nhưng sự thật vẫn bị phơi bày khi ngày 31/7/2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành QĐ số 4558/QĐ-UBND “về việc giải quyết tranh chấp đất đai tại số 75, 77 phố Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên” do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh ký. Theo QĐ 4558 (điều 1), “xác định chủ sử dụng đất tại địa chỉ 75 Nguyễn Sơn là hộ ông Vũ Dũng Đạt; tại địa chỉ 77 Nguyễn Sơn là Cty CP CUDVHK”?!

Sai phạm nối tiếp sai phạm

QĐ 4558 ghi rõ: “Trong việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại địa chỉ 77 Nguyễn Sơn, UBND quận Long Biên có nhiều sai sót về việc xác định đối tượng, điều kiện được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...” và nghiêm trọng hơn, việc đập phá tài sản của Cty CUDVHK tại 77 Nguyễn Sơn được xác định là trái pháp luật “do trước đây UBND T .Hà Nội chưa có quyết định thu hồi” đối với khu đất này. Tuy nhiên, QĐ 4558 vẫn không xem xét trách nhiệm của ông Đỗ Huy Chiến.

Ngày 10/9 ông Đỗ Huy Chiến đã ký QĐ số 5921/QĐ-UBND “về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Vũ Dũng Đạt...”. Tiếp đó, ngày 16/9/2013, ông Đỗ Huy Chiến ký QĐ số 6017/QĐ-UBND “về việc thu hồi 272,8m2 đất do gia đình ông Vũ Dũng Đạt đang sử dụng”.

Đáng nói là chỉ một lô đất của hộ ông Đạt tại 75 Nguyễn Sơn, UBND quận Long Biên đã ban hành đến 4 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư: Phương án đầu tiên (ngày 20/10/2011) hộ ông Đạt được bồi thường hơn 5,2 tỉ đồng; phương án lần 2 (ngày 30/8/2012) là hơn 5,84 tỉ đồng và 90m2 đất tái định cư; phương án lần 3 (không ngày tháng) là 0 đồng bồi thường về đất, 0m2 đất tái định cư  và phương án lần thứ tư (không ngày tháng) là hơn 7,62 tỉ đồng và 0m2 đất tái định cư...

 Phớt lờ chỉ đạo của Phó Thủ tướng 

Liên quan đến dự án này, ngày 11/10/2013 Văn phòng Chính phủ đã có CV số 8542/VPCP-V.I gửi UBND TP. Hà Nội “chuyển đơn của ông Vũ Kinh Luân (anh trai, đại diện ủy quyền của ông Vũ Dũng Đạt – PV) đến UBND TP Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả”.  
Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
 
Ngày 11/10, ông Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội “Đề nghị Đoàn yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết hoặc tiến hành giám sát vụ việc này để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân”.   Tiếp đó, ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ có CV số 8842/VPCP-V1 gửi UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Vũ Dũng Đạt để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2013.

Tuy nhiên, sáng 24/10, UBND quận Long Biên, UBND phường Gia Thụy đã huy động  lực lượng CA, trật tự đô thị… tiến hành “cưỡng chế”, phá dỡ trái nhà của ông Vũ Dũng Đạt tại 75 Nguyễn Sơn trước sự ngỡ ngàng của nhân dân địa phương và hộ ông Đạt. Khi PV đặt câu hỏi: “Phó Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội làm rõ và báo cáo, tại sao chính quyền địa phương vẫn tổ chức cưỡng chế?”. Ông Đặng Trần Phú, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy xác nhận có biết đến CV của Văn phòng Chính phủ nhưng “Chính quyền phường chỉ làm theo chỉ đạo của UBND quận, theo tiến độ”.

Vụ việc “trên bảo dưới không nghe” này đang được dư luận đặc biệt chú ý, nhất là trong bối cảnh Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa III vừa khai mạc được ít ngày. Đề nghi Thanh tra chính phủ, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những “khuất tất” của dự án “rùa bò” này.

Ban Bạn đọc