Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”:

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh "đau đầu" vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu trước việc lạm quyền của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho.

Bất tuân chỉ đạo, kiến nghị trái thẩm quyền

Liên quan đến các nội dung phản ánh Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho chây ì, không thực hiện việc thi hành phán quyết của tòa, theo tìm hiểu của Dân trí, vị Chi cục trưởng này tiếp tục thể hiện sự ngang ngược, làm trái luật khi không thực thi phán quyết của các cấp tòa án, bất tuân các văn bản chỉ đạo của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh.

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đau đầu vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền - 1

Ông Võ Thuần Nho.

Cụ thể, ngày 14/4, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh có công văn số 433/CTHADS-NV, do ông Trương Công Hoàng ký, phúc đáp đề nghị của cục THADS Hương Khê. Tại công văn này, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã nêu rõ phán quyết của các cấp tòa án là đúng pháp luật. 

Trên cơ sở đó, Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh buộc Chi cục THADS huyện Hương Khê phải tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật nói trên.

Ngày 20/4, ông Võ Thuần Nho ký tiếp văn bản số 221/CV-CCTHADS gửi Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh cho rằng “vẫn còn vướng mắc cần đề nghị hướng dẫn và xem xét một số nội dung”.

Tiếp nhận kiến nghị trên, ngày 24/4/2020, ông Trương Công Hoàng, Cục phó Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã ký Công văn số 469/CTHADS-NV bác đề nghị của Chi cục THADS huyện Hương Khê, buộc đơn vị này phải tổ chức thi hành án theo phán quyết của tòa.

Ông Võ Thuần Nho đã bất tuân 2 văn bản chỉ đạo của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh không tổ chức các phương án thi hành án như yêu cầu. Không những thế, vị Chi cục trưởng lại còn có Văn bản số 246BC-CCTHADS gửi Tổng cục THADS với nội dung “đề nghị xem xét lại nội dung hướng dẫn của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh và hướng dẫn chỉ đạo”.

Trao đổi với Dân trí vào chiều ngày 13/5, ông Văn Đình Minh – Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, việc ông Võ Thuần Nho có văn bản gửi Tổng cục THADS là sai thẩm quyền.

“Cục đã nghiên cứu kỹ, trả lời rất rõ bằng 2 văn bản, anh phải có trách nhiệm thực thi. Còn nếu muốn kiến nghị, xin hướng dẫn, về nguyên tắc, với bất kỳ vụ việc nào, nếu nhận thấy có vướng mắc, khó thực thi bản án thì Chi cục phải kiến nghị Cục THA tỉnh có văn bản gửi Tổng cục THADS xin ý kiến, hướng dẫn lại các chi cục. Việc Chi cục THADS huyện Hương Khê không thông qua Cục mà gửi thẳng Tổng cục THADS là sai thẩm quyền”- ông Minh nói.

Ngoài ra, Cục trưởng cục THADS tỉnh Hà Tĩnh còn cho biết, ông Võ Thuần Nho chưa nghiêm túc trong việc báo cáo việc tổ chức thi hành án bản án nói trên như yêu cầu của Cục THADS tỉnh. Cụ thể, trong văn bản ngày 4/5 gửi Chi cục THADS huyện Hương Khê, Cục THADS tỉnh yêu cầu Chi cục trưởng (ông Võ Thuần Nho) báo cáo giải trình.

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đau đầu vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền - 2

Văn bản của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chi cục trưởng (ông Võ Thuần Nho-PV) báo cáo....

Thế nhưng, ông Nho không báo cáo, mà ủy quyền cho Phó Chi cục trưởng Đặng Hùng Dũng ký.

Trong văn bản này, có nội dung bác 2 chỉ đạo của Cục THADS tỉnh.

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đau đầu vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền - 3

tuy nhiên vị Chi cục trưởng này không báo cáo mà ủy quyền cấp dưới thực hiện.

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đau đầu vì cấp dưới bất tuân chỉ đạo, lạm quyền - 4

.... Tuy nhiên, ông Nho không báo cáo mà lại ủy quyền cho cấp dưới làm văn bản.

Trước những việc làm trái khoáy của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho, Cục trưởng cục THADS tỉnh Hà Tĩnh cho biết sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục THADS xem xét, xử lí.  

Nhiều đơn vị khẳng định Chi cục trưởng đang làm trái luật

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Thị Thương Huyền, thẩm phán, Chủ tọa phiên phúc thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” giữa gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bị đơn là ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga khẳng định, Chi cục THADS huyện Hương Khê, mà cụ thể là ông Võ Thuần Nho đang làm trái luật, sai chức trách nhiệm vụ. 

"Bản án tòa đã tuyên là phải thực thi. Nếu sai về mặt pháp lý thì Tòa án chịu trách nhiệm, còn đơn vị thi hành án là phải tiến hành ngay sau khi bản án có hiệu lực. Về vụ án này Tòa án huyện Hương Khê, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử đúng theo pháp luật. Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cũng đã có văn bản trả lời rõ về bản án này. Việc Chi cục THADS huyện Hương Khê, mà cụ thể là ông Chi cục trưởng đang làm trái luật, sai chức trách nhiệm vụ của mình"- bà Huyền nói.

Ông Nguyễn Đình Khoa, Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê và ông Nguyễn Huy Diên, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định, các điều kiện thi hành án bản án đã có đủ các căn cứ. Việc Chi cục THADS huyện Hương Khê không ra quyết định cưỡng chế là trái luật.

Luật sư Phan Văn Chiều, Giám đốc Cty TNHH Luật Hà Châu nhấn mạnh: “Viện KSND cấp cao đã trả lời không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm, nhưng Chi cục THA huyện Hương Khê vẫn tiếp tục trì hoãn thi hành án là hoàn toàn trái pháp luật. Chi cục THA huyện viện dẫn các lí do để hoãn việc thi hành án hoàn toàn không có cơ sở, có dấu hiệu không khách quan, cố tình kéo dài vụ việc.

Diễn biến vụ việc

Ngày 28/5/1998, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm (SN 1955, ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê) đã phải bỏ ra một số tiền hơn 90 triệu đồng để nhận chuyển nhượng mảnh đất 146m2, thuộc thửa số 242 từ bản đồ số 12, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê (Hương Khê) của vợ chồng ông Nguyễn Việt Hùng bà Lê Thị Nga, tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê.

Những tưởng bên bán sẽ thực hiện đúng như cam kết theo hợp đồng chuyển nhượng đã được gia đình hai bên ký kết. Song, qua thời gian, khi mảnh đất ấy trở nên có giá thì gia đình ông Hùng lại lật lọng, tìm mọi cách để không bàn giao đất; đồng thời tự ý cho người khác thuê lại mảnh đất để xây dựng 2 ki ốt kinh doanh.

Trước sự lật lọng đó của ông Nguyễn Viết Hùng, gia đình ông Nguyễn Kim Trâm buộc phải gửi đơn ra tòa án dân sự phân xử.

Ngày 27/11/2018, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Hương Khê đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” giữa gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bị đơn là ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga.

Tại phiên tòa này, TAND huyện Hương Khê tuyên xử:“Buộc gia đình ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga phải có trách nhiệm, nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng giao lại diện tích 146m2 đất đã chuyển nhượng cho gia đình ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) theo giấy chuyển nhượng đất ở đã được 2 bên ký kết ngày 28/5/1998, kèm theo quyết định giao đất số 82/QĐ-UB, ngày 12/1/1994 của UBND huyện mang tên Nguyễn Viết Hùng.

2 bên có quyền và nghĩa vụ trực tiếp chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và các cơ quan có thẩm quyền hoàn thành thủ tục chuyển nhượng để ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa được được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Tòa buộc: Ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Nga phải có nghĩa vụ giao lại toàn bộ phần tài sản hai ki ốt xây kinh doanh trên mảnh đất này và được nhận lại số tiền theo giá trị tài sản tương ứng từ ông Nguyễn Kim Trâm và bà Phan Thị Hoa số tiền hơn 426 triệu đồng.

Tiếp đó, tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 19/6/2019, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã y án bản án sơ thẩm mà TAND huyện Hương Khê tuyên trước đó. 

Ngày 15/11/2019, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Thông báo số 552/TB-VC1–DS do Phó Viện trưởng Phạm Văn Hòa ký, trả lời đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của ông Nguyễn Viết Hùng. Theo đó, Viện Kiểm sát cấp cao khẳng định bản án dân sự của tòa án các cấp là đúng quy định pháp luật. VKSND cấp cao đã trả lời rõ: "Không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh”. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Văn Dũng