Bài 40:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!

Dân trí Đoàn giám sát do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành lập đã làm sáng tỏ những "góc tối" tại chung cư 229 phố Vọng mà cư dân ở đây đã phải ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm qua.
>>“Nóng bỏng” vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng giữa thủ đô ròng rã kêu cứu!
>>Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát vụ cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu
>>Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: "Quả bóng" trách nhiệm được "đá" đến bao giờ?

Như Dân trí đã thông tin về việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ VN) thành lập Đoàn giám sát làm việc tại địa phương về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại tòa nhà A1, A2 chung cư 229 phố Vọng.

Sau quá trình thanh tra, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã có công văn số 503/MTTW-BTT gửi Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội về việc kiến nghị sau giám sát vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Nhiều vấn đề tồn đọng đã được chỉ đích danh

Sau khi nghe các tổ chức, cơ quan, đơn vị báo cáo và cá nhân trình bày, đối chiếu với hồ sơ vụ việc và các quy định của pháp luật, Đoàn giám sát thấy rằng:

Về phí bảo trì cụm nhà chung cư A1, A2 tại 229 phố Vọng, căn cứ theo hồ sơ pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền TP Hà Nội phê duyệt, cụm nhà chung này được phê duyệt và xây dựng trước thời điểm chưa có Luật nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành. Vì vậy, có thể khẳng định giá bán căn hộ cho người dân tại 02 tòa chưa bao gồm tiền phí bảo trì 2% theo quy định tại Luật nhà ở 2004.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những góc tối bí ẩn! - 1
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những góc tối bí ẩn! - 2

Căn cứ kết quả quá trình giám sát, Ban thường trực TƯ MTTQ VN  kiến nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội và Chủ đầu tư cần tiếp tục xem xét giải quyết và trả lời nhiều vấn đề tồn đọng tại chung cư 229 phố Vọng.

Về sở hữu chung, sở hữu riêng:

Đối với diện tích tầng 1 tòa nhà A1, A2 thì căn cứ quy định tại Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001, QĐ số 65/2004/QĐ-UB ngày 07/5/2004, QĐ 76/2004-QĐ-UB ngày 19/5/2004 và QĐ số 1396/QĐ-UBND ngày 05/4/2012 của UBND TP Hà Nội thì diện tích tầng 1 tại tòa nhà chung cư A1, A2 tại 229 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng thuộc sở hữu của nhà nước, do UBND TP Hà Nội đại diện chủ sở hữu, theo quy định thì chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà phải bàn giao diện tích này cho UBND TP Hà Nội, đến thời điểm hiện tại thì phần diện tích này vẫn chưa được xác lập quyền sở hữu nhưng Cty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà lại bàn giao diện tích này cho Cty Sao Mai quản lý là không đúng theo quy định.

Đối với tầng hầm gửi xe, căn cứ QĐ số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/4/2003 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì diện tích để xe tại tầng hầm nhà chung cư thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban quản trị theo quy định.

Tuy nhiên Cty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Cty Sao Mai đã không bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà ngay sau khi được thành lập mà hồ sơ và diện tích tầng hầm, cùng các tài sản sở hữu chung của tòa nhà đến tháng 1/2018 BQT mới được nhận bàn giao và quản lý. Như vậy, việc bàn giao trên là chậm thực hiện so với quy định.

Đối với nhà sinh hoạt cộng đồng: theo thiết kế được phê duyệt dự án không có nhà sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của cư dân, UBND quận Hai Bà Trưng đã đầu tư cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 (do cty Sao Mai bàn giao cho UBND quận theo thông báo số 238-TB/VPTU ngày 07/8/2017 của Văn phòng Thành ủy HN) thành nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 130m2 và bàn giao cho Ban quản trị quản lý, sử dụng từ ngày 05/7/2018;

Đồng thời, đang giao cho UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư lắp đặt các thiết bị dụng cụ thể dục thể thao và vui chơi giải trí tại các sân trong chung cư 229 phố Vọng, nhà sinh hoạt cộng đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (việc xây nhà sinh hoạt cộng đồng đã xin ý kiến và được sự đồng thuận của cư dân).

Về vấn đề này, Đoàn giám sát đã kết luận: việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng không nằm trong dự án được phê duyệt nhưng phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sinh sống tại khu vực.

Về khu đất hạ tầng cây xanh kết hợp bãi trông xe, rửa xe: khu vực này theo quy hoạch tổng mặt bằng của dự án được xác định là hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe ô tô thuộc khu nhà ở 229 phố Vọng, do Cty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng năm 2017.

Sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng có văn bản số 218/UBND-QLĐT ngày 06/9/2017 giao trách nhiệm cho UBND phường Đồng Tâm về việc “Quản lý hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe và nhà sinh hoạt cộng đồng của dự án 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm”.

Ngày 14/5/2019, UBND phường Đồng Tâm phối hợp với phòng Quản lý đô thị quận, Đội CS PC&CNCH công an quận, Ban quản trị nhà chung cư, BQL nhà chung cư, tổ trưởng tổ dân phố, cá nhân hiện đang trông giữ xe tại khu đất đầu ngõ 229 phố Vọng kiểm tra khảo sát giải quyết nhu cầu bố trí điểm đỗ xe cho cư dân chung cư, hướng dẫn BQT nhà chung cư, tổ dân phố để lấy ý kiến cư dân về đơn vị trông giữ xe và các thủ tục pháp lý thực hiện việc tổ chức sắp xếp trông giữ xe ô tô cho cư dân tại đây.

UBND quận Hai Bà Trưng đã giao phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 881/QLĐT, ngày 18/10/2019, hướng dẫn Công ty CP dịch vụ Bắc Hà (đơn vị hiện đang quản lý vận hành nhà chung cư A1, A2, được Ban quản trị, UBND phường Đồng Tâm đề xuất) hoàn thiện hồ sơ theo quy định để UBND quận Hai Bà Trưng xem xét chấp thuận làm nơi trông giữ xe cho cư dân theo nguyện vọng.

Sự nghi ngờ của người dân về vấn đề tài chính là có cơ sở!

Về vấn đề bàn giao hồ sơ, Đoàn giám sát cho biết, từ khi chung cư 229 phố Vọng thành lập BQT, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng hướng dẫn, đôn đốc công tác bàn giao của chủ đầu tư cho BQT.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng, Cty Sao Mai đã bàn giao cho BQT theo nhiều đợt với tổng số là khoảng 52 đầu mục các hồ sơ, bản vẽ, các quyết định có liên quan đến công tác quản lý, vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những góc tối bí ẩn! - 3

Chủ đầu tư thu kinh phí của dân và khai thác mặt bằng tầng 1 của 02 tòa nhà có thu tiền để phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì, sửa chữa 02 tòa nhà nhưng không công khai số tiền thu/chi

Liên quan đến việc công khai kinh phí kinh doanh mặt bằng tầng 1, trong những năm qua, Chủ đầu tư thu kinh phí của dân và khai thác mặt bằng tầng 1 của 02 tòa nhà có thu tiền để phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì, sửa chữa 02 tòa nhà nhưng không công khai số tiền thu/chi cho thuê được bao nhiêu, giá thế nào, hỗ trợ bao nhiêu tiền cho việc quản lý vận hành.

Như vậy, sự nghi ngờ của người dân và yêu cầu công khai tài chính liên quan đến vấn đề này là có cơ sở.

Ngoài những vấn đề nêu trên, sau khi có ý kiến kiến nghị của cư dân, chủ đầu tư cũng đã bảo trì, sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và đã được công an thành phố Hà Nội kiểm định và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Theo ý kiến của Đoàn giám sát, hiện nay BQT tòa nhà và cư dân Cụm chung cư 229 phố Vọng còn một số vấn đề kiến nghị mà các cơ quan chức năng TP Hà Nội và Chủ đầu tư cần tiếp tục xem xét giải quyết và trả lời như:

Đề nghị bàn giao tầng trệt tòa A1, A2 để BQT tòa nhà và cư dân quản lý và cho thuê để có kinh phí quản lý, vận hành tòa nhà.

Công khai tài chính liên quan đến thời gian chủ đầu tư và Cty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà trước khi bàn giao cho BQT tòa nhà quản lý, vận hành.

Đề nghị bàn giao và công khai một số loại hồ sơ để cư dân được biết: phê duyệt thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư; phê duyệt quyết toán chi phí; phê duyệt phương án kinh doanh và giá bán căn hộ; hồ sơ pháp lý cho giai đoạn lập dự án, phê duyệt dự án; hồ sơ thiết kế; bản vẽ thi công (có kiểm định) và tổng dự toán được phê duyệt; giấy phép xây dựng; công khai việc thay đổi thiết kế và phê duyệt việc thay đổi thiết kế từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa chung cư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12

Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?
Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?

(Dân trí) - Tôi mới thi đỗ kỳ thi sát hạch để có bằng lái xe ô tô, vậy tôi có thể tự lái xe ngay sau khi thi đỗ không?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:23

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của tập thể cư dân tại chung cư Thăng Long Garden, dự án Sasora... phản ánh nhiều vấn đề tồn tại gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:53

Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật
Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:32

Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Bị đau lưng và đi khám, anh Đ. ngỡ ngàng khi được bác sĩ “dặn” trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:06

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình
Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Một trại giết mổ tập trung tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:03

Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?
Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?

(Dân trí) - Cần nghiêm khắc trừng trị hành vi giết người này để phát đi tiếng nói cảnh tỉnh cho toàn xã hội, đặc biệt những cá nhân còn tỉnh táo trước khi sử dụng ma túy, chất kích thích, Luật sư Lực cho biết.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:49

Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau
Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau

(Dân trí) - Một thanh niên ở Cà Mau bị 4 đối tượng đánh gây thương tích. Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, nhưng sau đó lại đình chỉ điều tra. Gia đình bị hại bức xúc khiếu nại.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:34

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang
Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương sẽ đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử vào 27/2. Điều bất ngờ, gia đình bị hại đã gửi đơn đến tòa án xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:31

Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở
Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở

(Dân trí) - Đường Sa Đôi có chiều dài khoảng 2km, mới được đưa vào sử dụng. Dọc hai bên đường có hàng trăm cây xanh được trồng mới nhưng rất nhiều trong số đó đã chịu cảnh chết khô.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:49

Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)
Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)

(Dân trí) - “Sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã được kết luận nhưng không kiến nghị áp dụng hình xử lý theo luật mà chỉ... rút kinh nghiệm là biểu hiện của sự né tránh”, luật sư Quách Thành Lực nói.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?
“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018). Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng vụ việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng".

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:13

Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!
Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Can Lộc và nhiều cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh gửi lời cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã kịp thời vào cuộc phản ánh, giúp người dân tránh được nhiều rắc rối.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang
Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án khai thác khoáng sản tại bãi soi Ninh Tào (Hợp Thịnh - Hiệp Hoà) đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép, chấm dứt tình trạng cát tặc lộng hành trắng trợn. Tuy nhiên, tình hình bất ổn vẫn diễn ra.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:59

Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông

(Dân trí) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu TAND huyện Tuy Đức sớm tổ chức công khai xin lỗi người dân, đồng thời cơ quan này sẽ xem xét thẩm phán xét xử.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!

(Dân trí) - So với những bỡ ngỡ của kết hôn lần đầu, thì kết hôn lần 2 có một số điều mà các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề thủ tục.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế
Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 14/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) thông báo vừa có kết quả cuộc họp với bà Phan Thị Mừng, nơi ở 149 Bà Triệu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng
Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng
Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh Tra tỉnh Ninh Bình vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Kim Sơn, chủ đầu tư dự án với số tiền 992 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, kiến nghị thu hồi và giảm trừ số tiền gần 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:01

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!

(Dân trí) - Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?

(Dân trí) - Khi Dự án Khu đô thị Thiên Lộc Complex như “con tàu đắm” thì chủ đầu tư mới xuất hiện. Tuy nhiên, đã có những nghi ngại về năng lực của “tân” chủ đầu tư này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:31

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?
Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?

(Dân trí) - Tuy đã hoàn thành hơn 9 tháng nhưng công trình cống xã Ia Mlá lại bị đội thi công chặn, không cho dân đi lại. Cống được xây hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng ngày người dân phải lội qua suối dưới chân cống.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:28

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19